BizLIVE -
Việc rà soát được mở rộng toàn bộ các quy định của một số công ty tài chính về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ.
Mở rộng rà soát từ thông tin “trả nợ bằng cách tìm cái chết”
Ảnh minh họa.
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc xử lý thông tin phản ánh của báo chí.
Cụ thể, theo đăng tải của báo chí, ông Lê Thành Tâm (quận Gò Vấp, TP.HCM), sau khi vay tiền của FE Credit, ngày 19/6 đã bị một nhóm đối tượng côn đồ công khai đến nhà đe dọa, chửi bới, hành hung và áp tải vợ chồng ông Tâm về trụ sở công ty để tiếp tục uy hiếp trong nhiều giờ nhưng chính quyền địa phương và lực lượng chức năng không có mặt can thiệp.
Các đối tượng côn đồ còn đe dọa nếu ông Tâm không trả tiền trước ngày 22/6/2020 chúng sẽ giết ông Tâm. Sau đó ông Tâm đã tự tử vào ngày 21/6/2020.
Trước thông tin trên, Văn phòng Chính phủ cho biết, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo 138/CP có ý kiến: “UBND TP.HCM chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin trên, nếu đúng như nội dung bài báo phản ánh thì phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020”.
Ngày 29/6, liên quan đến vụ việc đòi nợ của FE Credit đối với khách hàng vay gây bức xúc cho dư luận, nhằm làm rõ việc tuân thủ quy định của pháp luật và có đủ thông tin cung cấp cho tổ chức, cá nhân liên quan, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã ban hành công văn số 4660/NHNN- TTGSNH và công văn số 4661/NHNN- TTGSNH.
Theo nội dung của các công văn trên, NHNN yêu cầu Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, FE Credit và Công ty Tài chính TNHH HD SAISON, Công ty Tài chính TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam phải khẩn trương thực hiện một số yêu cầu.
Cụ thể, rà soát toàn bộ các quy định nội bộ của FE Credit về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ nợ, bán nợ để bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định tại Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung) và các quy định của pháp luật có liên quan.
Cùng đó, chấn chỉnh toàn bộ hoạt động cấp tín dụng của FE Credit, trong đó bao gồm việc xét duyệt, cấp tín dụng; theo dõi, đôn đốc, thu hồi nợ; thỏa thuận và việc thực hiện thỏa thuận của FE Credit với các đối tác thu hồi nợ, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của FE Credit.
Công ty Tài chính TNHH HD SAISON, Công ty Tài chính TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam rà soát toàn bộ các quy định nội bộ và việc thực hiện các quy định nội bộ của công ty về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ nợ, bán nợ để bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định tại Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung) và các quy định của pháp luật có liên quan. Trường hợp phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của công ty.
Các tổ chức được nêu cụ thể trên báo cáo kết quả thực hiện gửi NHNN (qua Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng) và NHNN chi nhánh Hồ Chí Minh chậm nhất ngày 15/7/2020.
Như vậy, với các văn bản trên của NHNN, việc rà soát được mở rộng ở các đầu mối chứ không chỉ ở FE Credit như thông tin phản ánh về sự việc.

THẾ ANH