BizLIVE - Mirae Asset cho rằng, năm 2022 mức P/E hợp lý khoảng 16 lần, dự phóng VN-Index khoảng 1.700 điểm trong kịch bản cơ sở, tăng 15% so với mức đóng cửa cuối tháng 11/2021.
Mirae Asset: VN-Index năm 2022 khoảng 1.700 điểm
Kỳ vọng tăng trưởng EPS cao là động lực chính thúc đẩy sự tăng giá của thị trường chứng khoán

Nhận định vừa được CTCK Mirae Asset đưa ra trong báo cáo chiến lược thị trường 2022 với chủ đề “Nắm bắt cơ hội”.

Đề cập về triển vọng tăng trưởng lợi nhuận, lo ngại về các rủi ro mới phát sinh từ biến chủng Omicron và diễn biến số ca bệnh tăng nhanh trong tháng 11, công ty điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2021 xuống 34% YoY (từ mức 40% trong báo cáo trước). Cụ thể, tăng trưởng của các ngành Dịch vụ tài chính, Nguyên vật liệu, Bất động sản, Dầu khí, Ngân hàng, Bảo hiểm, Vận tải, Tiện ích, Phần mềm và dịch vụ, Bán lẻ được kỳ vọng tăng trưởng trên 20% YoY trong năm 2021.

Công ty nêu, môi trường kinh tế vĩ mô chung được kỳ vọng sẽ tốt hơn từ những chuyển dịch sau đại dịch thông qua các cải cách cơ cấu trên phạm vi rộng, cũng như sự hỗ trợ từ chính sách nới lỏng tài khóa và tiền tệ. Tốc độ tiêm vaccine tăng nhanh và gia tăng mức độ thích ứng được với chiến lược sống chung với COVID-19 sẽ giúp nền kinh tế sẽ phục hồi trên diện rộng trong năm 2022.

Với triển vọng kinh tế vĩ mô lạc quan, Mirae Asset dự báo các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ gặt hái được nhiều lợi ích kinh tế nhờ Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thúc đẩy bởi các thỏa thuận thương mại song phương và đa phương. Chỉ số PMI của các đối tác thương mại lớn của Việt Nam duy trì mức phục hồi trên 50 điểm, báo hiệu nhu cầu toàn cầu đang cải thiện. Với triển vọng tăng trưởng xuất khẩu lạc quan, các ngành như cảng biển, logistic cũng sẽ được hưởng lợi.

Tiêu dùng nội địa được kỳ vọng phục hồi mạnh từ mức nền thấp, với các yếu tố xúc tác chính bao gồm dân số trẻ, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, tốc độ đô thị hóa nhanh. Sức mua của người tiêu dùng cao hơn cũng sẽ góp phần thúc chi tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống. Tiêu dùng tăng thông thường sẽ khuyến khích các công ty tăng sản lượng và công suất, tạo thêm động lực tăng trưởng.

Đầu tư công sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2022 sẽ tạo thuận lợi cho các nhà thầu xây dựng, cũng như gia tăng nhu cầu về vật liệu xây dựng như sắt thép, đá, xi măng.

Thu hút đầu tư nước ngoài FDI vẫn tốt nên chúng tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan đối với triển vọng của ngành bất động sản khu công nghiệp, cũng như các ngành tiện ích, nước.

Các ngành Ngân hàng, Chứng khoán, và Công nghệ thông tin sẽ tiếp tục thuận lợi trong bối cảnh bình thường mới, nhờ vào ứng dụng công nghệ cao trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Trên cơ sở đó, Mirae Asset dự phóng hầu hết các ngành sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2022, với mức dự phóng EPS tăng trưởng 24% YoY trong năm 2022 (tương đương mức tăng trưởng kép giai đoạn 2020-2022 khoảng 29%/năm, thấp hơn mức kỳ vọng của thị trường là 30%/năm). Phân loại các ngành ra thành 3 nhóm dựa trên tăng trưởng lợi nhuận gồm duy trì đà tăng trưởng; giảm tốc; và phục hồi.

Trong nhóm 1, các ngành Dịch vụ tài chính, Bất động sản, Ngân hàng, Phần mềm và Dịch vụ được kỳ vòng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao trong năm 2022. Nhóm 2, các ngành Nguyên vật liệu, Dầu khí, Bảo hiểm, và Tiện ích được kỳ vọng tăng trưởng thấp hơn đáng kể so với mức tăng trưởng trong năm 2021. Nhóm 3, bao gồm các ngành Vận tải, Bán lẻ, Y tế, Xây dựng cơ bản, May mặc và trang sức, Thực phẩm và đồ uống, Ô tô và phụ tùng sẽ phục hồi khi nền kinh tế khởi động lại hoàn toàn.

Tuy vậy, rủi ro bùng phát dịch bệnh trong năm 2022, trong trường hợp bắt buộc phải tái thực hiện giãn cách xã hội, là rủi ro lớn nhất đối với dự phóng.

Dự phóng xu hướng thị trường, Mirae Asset nêu, kỳ vọng tăng trưởng EPS cao là động lực chính thúc đẩy sự tăng giá của thị trường chứng khoán. Môi trường kinh tế vĩ mô chung được kỳ vọng sẽ tốt hơn từ những chuyển dịch sau đại dịch thông qua các cải cách cơ cấu trên phạm vi rộng, cũng như sự hỗ trợ từ chính sách nới lỏng tài khóa và tiền tệ. Tốc độ tiêm vaccine tăng nhanh và gia tăng mức độ thích ứng được với chiến lược sống chung với COVID-19 sẽ giúp nền kinh tế phục hồi trên diện rộng trong năm 2022.

Với triển vọng kinh tế vĩ mô lạc quan, Mirae Asset dự phóng mức EPS tăng trưởng kép giai đoạn 2020-2022 khoảng 29%/năm (thấp hơn mức kỳ vọng của thị trường là 30%/năm) và mức P/E hợp lý khoảng 16 lần, dự phóng VN-Index năm 2022 khoảng 1.700 điểm trong kịch bản cơ sở, tăng 15% so với mức đóng cửa cuối tháng 11/2021.

 

Các động lực thúc đẩy thị trường 

Về chính sách tài khóa, sau khi điều chỉnh lại GDP, tỷ lệ nợ công của Việt Nam được tính lại khoảng 46,6% GDP vào cuối năm 2020, dưới mức ngưỡng cảnh báo an toàn của IMF là 55%. Theo dự phóng của IMF, sau khi thực hiện các chính sách hỗ trợ kinh tế, tỷ lệ nợ công có thể tăng lên 47,1% vào cuối năm 2021. Đây là dư địa để Chính phủ có thể thực hiện các gói kích thích kinh tế mới và đẩy mạnh đầu tư công trong năm 2022.

Về chính sách tiền tệ, tăng trưởng tín dụng giảm tốc trong quý 3 do thực hiện giãn cách xã hội trong quý 3. Nhờ tái khởi động nền kinh tế từ tháng 10, kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ được tăng tốc quý 4, với mức dự báo tăng trưởng 13% trong năm nay. Kỳ vọng tín dụng sẽ tăng khoảng 13% trong năm 2022 để tài trợ cho các kế hoạch khôi phục và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh bình thường mới.

Lãi suất, với định hướng lạm phát mục tiêu 4%, dư địa để giảm lãi suất điều hành không còn nhiều. Thay vào đó, công ty kỳ vọng mặt bằng lãi suất sẽ được duy trì ở mức thấp như hiện tại giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất với chi phí vốn thấp hơn. Theo NHNN, mặt bằng lãi suất cho vay giảm khoảng 1,66 điểm phần trăm/năm so với trước dịch.

Các yếu tố hỗ trợ khác như gia hạn thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ người đi vay bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (theo Thông tư 14/2021/TT-NHNN) giúp người đi vay có thời gian phục hồi khả năng trả nợ, từ đó gián tiếp giảm nợ xấu. Theo ước tính của công ty, nợ cơ cấu đã lên tới 5,3% so với dư nợ tín dụng hệ thống.

Về câu chuyện dài hạn về triển vọng nâng hạng thị trường lên các thị trường mới nổi, so sánh tương quan với các thị trường trên thế giới và thị trường trong khu vực, thị trường Việt Nam đang được giao dịch ở mức P/E tương đối hấp dẫn với mức ROE cao và tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao hơn. Tầm nhìn đến cuối năm 2022, khi các công ty phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh hoàn toàn, mức dự phóng tăng trưởng EPS năm 2022 khoảng 24%, tương đương mức P/E dự phóng cuối 2022 khoảng 13,9x.

Như vậy, mức định giá hiện tại vẫn hấp dẫn trước các cơ hội mở ra khi giai đoạn bình thường mới bắt đầu. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam và tiềm năng thu hút dòng vốn ngoại khi thị trường Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Trong khi đó, các đổi mới nhằm thỏa mãn các tiêu chí nâng hạng thị trường mới nổi, giúp cải thiện tính minh bạch và hiệu quả của thị trường.

Thoái vốn nhà nước được thúc đẩy, Cục Tài chính doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch thoái vốn trong năm 2022 dự kiến tại 6 doanh nghiệp do SCIC quản lý (bao gồm SAB, FPT, BMI, NTP, VNR), dự kiến thu về khoảng hơn 40 nghìn tỷ đồng.

Mirae Asset cho rằng, rủi ro lớn nhất hiện tại là nguy cơ bùng phát dịch ngoài tầm kiểm soát, cũng như sự phát triển của các biến chủng COVID-19 mới gây ra tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, với tầm nhìn tăng giá dài hạn, công ty cho rằng các nhịp điều chỉnh sâu của thị trường là cơ hội mua tích lũy các cổ phiếu tốt.

HUYỀN TRÂM