BizLIVE -
Chuyên gia cho rằng hai nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm này đến từ gia tăng trích lập dự phòng và cắt giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.
Lợi nhuận ngân hàng có thể ghi nhận quý giảm thứ hai liên tiếp
Gia tăng trích lập dự phòng và cắt giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng là hai yếu tố quan trọng kéo lợi nhuận ngân hàng trong quý 3/2021.
Tổng hợp của FiinGroup dựa trên các ước tính sơ bộ kết quả kinh doanh quý 3/2021 của 11 đơn vị ngành tài chính, trong đó có 9 ngân hàng thương mại đang niêm yết trên HOSE, HNX và đăng ký giao dịch trên UPCoM cho thấy, lợi nhuận quý 3 của 9 ngân hàng giảm 13,4% so với quý liền trước, đánh dấu quý thứ hai liên tiếp các ngân hàng ghi nhận lợi nhuận giảm. 
Nếu so với cùng kỳ, lợi nhuận các ngân hàng duy trì tăng 10,8%, nhưng tốc độ đã chậm lại trong hai quý gần đây.
Fiingroup cho rằng hai nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm này đến từ gia tăng trích lập dự phòng và cắt giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.
Cụ thể, Vietcombank và VietinBank được dự báo sẽ lội ngược dòng với mức tăng trưởng lợi nhuận lần lượt là 0,9% và 4,9% so với quý trước. Điều này chủ yếu do nền so sánh thấp vì hai ngân hàng này đã tăng mạnh trích lập chi phí dự phòng rủi ro trong quý 2.
Trong khi đó, lợi nhuận của VIB dự kiến giảm mạnh gần 40% so với quý trước do các mảng kinh doanh chính (bao gồm cho vay mua nhà, ô tô và bancassurance) bị tác động tiêu cực bởi giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh thành lớn.  
Fiin Group nhận định, giá cổ phiếu ngân hàng cũng đã phần nào phản ánh tình hình kinh doanh kém tích cực, với mức giảm 14,3% kể từ đầu tháng 7 sau khi đã tăng gần 50% trong nửa đầu năm 2021. Qua đó, đưa định giá dựa trên giá trị sổ sách (P/B) của khối ngân hàng từ mức đỉnh 2,65 hồi đầu tháng 5 về còn 2,08.
Dù vậy, theo FiinGroup, đây vẫn là mức khá đắt so với lịch sử cũng như triển vọng lợi nhuận ngắn và trung hạn dưới áp lực trích lập chi phí dự phòng rủi ro theo các quy định hiện hành bao gồm Thông tư 14 cũng như thực tế tác động của COVID-19 đến chất lượng tín dụng của người vay.
Trước đó, Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cũng đã công bố lợi nhuận ước tính quý 3 của 8 ngân hàng thương mại với kỳ vọng tăng trưởng dương.
Trong đó, SSI dự báo Techcombank có thể là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất trong quý 3, đạt 5.200 tỷ đồng, cao hơn cả Vietcombank (dự báo là 5.000 tỷ đồng). Ngoài ra,  SSI cũng dự báo lợi nhuận MB và VPBank lần lượt là 3.400 tỷ và 3.200 tỷ, cao hơn so với VietinBank (dự báo 3.000 tỷ đồng).

TRẦN THÚY