BizLIVE -
Nhiều tổ chức tư vấn trong nước và nước ngoài liên tiếp điều chỉnh giá mục tiêu các cổ phiếu ngân hàng, trong bối cảnh nhóm này liên tục nổi sóng.
Giá mục tiêu tăng lên, dĩ nhiên để bắt nhịp và bám sát đà tăng rất mạnh đã và đang thể hiện trên thị trường, cũng như có thể đã gây bất ngờ với họ.
Chỉ riêng trong tháng 5 vừa qua, mức giá mục tiêu tại một số cổ phiếu ngân hàng Việt Nam mà các tổ chức tư vấn đưa ra trước đó có thể trở nên lạc hậu, dù họ từng dự tính cho điểm đến cuối năm.
Định giá của BSC đã và có thể tiếp tục trở nên "cũ" ở một số trường hợp dù báo cáo còn tươi mực
Phía trước vẫn là bầu trời?
Trước hết, về cả nhóm ngành, cuối tuần qua Công ty Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) có hẳn báo cáo riêng với trọng tâm định giá triển vọng cổ phiếu của 15 ngân hàng thương mại (NHTM).
Danh sách các mã cổ phiếu ngân hàng mà BSC định giá, duy nhất SHB của Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) được dự báo có triển vọng giá mục tiêu khiêm tốn nhất, tầm tăng thêm khoảng 10,5% và đạt 32.500 đồng/cổ phiếu cho năm nay.
SHB cũng là một trong số các mã ngân hàng có dấu hiệu hụt hơi trong đợt sóng VN-Index vượt mốc 1.300 điểm cho đến nay. Tuy nhiên nhiều cổ phiếu ngân hàng khác đã cho đà tăng rất mạnh. Nhưng chưa dừng lại, theo BSC. CTCK này định giá loạt mã như BID, CTG, VCB, MBB, TCB, ACB, VPB, BVB còn có triển vọng tăng tiếp từ 34% đến 43,5% năm nay; LPB, HDB, TPB, MSB… cũng có khuyến nghị tiềm năng tăng tiếp từ 13% đến trên 17%...
SHB có dấu hiệu hụt hơi trong đợt sóng VN-Index vượt mốc 1.300 điểm cho đến nay
Trong khi đó, nhiều công ty chứng khoán khác đưa ra định giá cụ thể hơn với từng mã cổ phiếu ngân hàng. Và họ cũng vừa phải điều chỉnh sau con sóng mạnh mẽ của tháng 5.
Đơn cử như đầu tuần này, Maybank Kim Eng đã phải có cập nhật mới nhận định của mình đối với TCB của Techcombank, sau khi mức giá mục tiêu trước đó đã bị vượt qua.
Cụ thể, cuối tháng 4/2021, Maybank Kim Eng đưa ra khuyến nghị MUA đối với TCB với giá mục tiêu cuối năm đạt 51.400 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng một tháng, thị giá TCB đã lên tới quanh 53.000 đồng.
Trong cập nhật mới đầu tuần này, Maybank Kim Eng tiếp tục nâng giá mục tiêu cho 12 tháng tới của TCB lên tới 78.000 đồng/cổ phiếu, tức “chân trời” phía trước vẫn còn “rộng mở” tới khoảng 45% tăng thêm theo dự tính của tổ chức này.
Giá TCB đã liên tiếp xô đổ mức mục tiêu của Maybank Kim Eng và UBS
Không chỉ Maybank Kim Eng, UBS - ngân hàng đầu tư hàng đầu châu Âu cũng vừa phải có điều chỉnh lại giá mục tiêu cổ phiếu TCB. Cũng vào cuối tháng 4, tổ chức này từng xác định giá mục tiêu TCB đạt 52.000 đồng cho 12 tháng tới, và tương tự như trên nó đã sớm cụ thể hóa.
Trong báo cáo vừa cập nhật đầu tuần này, UBS đã điều chỉnh lại giá mục tiêu của TCB cho 12 tháng tới ở mức 63.000 đồng/cổ phiếu.
“Game” vượt cả định giá?
Tại báo cáo của Maybank Kim Eng hay của UBS, từ trường hợp TCB có thể thấy họ cùng chú trọng vào các chỉ tiêu cơ bản. Chỉ tiêu hàng đầu là triển vọng tăng trưởng tín dụng năm nay; như UBS kỳ vọng tăng trưởng này tại Techcombank có thể lên tới 20%, tạo điều kiện đầu tiên cho chỉ tiêu lợi nhuận.
Bên cạnh đó, họ cùng ngắm về tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) trong tương quan ngành, lãi biên (NIM) và triển vọng, xử lý nợ xấu và kiểm soát rủi ro…
Hàng loạt các dự báo trên, cũng như sau khi phải điều chỉnh giá mục tiêu, đều cùng chung một nhận định: các NHTM Việt Nam đang có một năm triển vọng tăng trưởng cao về lợi nhuận, và điều này giúp tiếp tục cải thiện các chỉ số cơ bản.
 Cổ phiếu điển hình và thời sự nhất hiện nay về có "game" là LPB với liên tiếp những phiên tăng trần
Trong khi đó, thực tế trên thị trường, khởi đầu cho đợt tăng rất mạnh giá cổ phiếu nhiều NHTM trong tháng 5 vừa qua được đánh dấu bằng hiện tượng bứt phá tại VPB của VPBank. Cuối cùng, kế hoạch thoái vốn tại FE Credit được cụ thể hóa, đặc biệt mức giá bán cho đối tác Nhật Bản tạo nên một “góc nhìn” về tầm định giá, thậm chí gây bất ngờ trong nhiều thông tin bình luận trên thị trường.
“Game” tại VPBank được cụ thể hóa sau khi thắp kỳ vọng kéo dài trong năm 2020. Và chưa hết. Ngân hàng này dự kiến sẽ tiếp tục bán cổ phần ngân hàng mẹ cho đối tác nước ngoài, với lộ trình có thể cuối năm nay. Liên quan, hiện tượng tăng giá rất mạnh tại EIB của Eximbank cũng rất đáng chú ý.
Trên TTCK Việt Nam, nhất là trong bối cảnh thị trường bùng nổ thời gian qua, cổ phiếu có “game” thường có đà tăng giá đột biến và có thể vượt xa cả tầm định giá của các tổ chức trong và ngoài nước.
Thời sự và điển hình nhất hiện nay ở nhóm ngân hàng, “game” cơ cấu cổ đông với sự xuất hiện của bầu Thụy tại LienVietPostBank đã thể hiện sau những đồn đoán trong năm 2020. Ngày 2/6, các nhân vật liên quan có thông tin đăng ký mua vào lượng lớn cổ phiếu LPB của ngân hàng này. Giá LPB liên tiếp có những phiên tăng trần vừa qua, khiến cho định giá nói trên của BSC trở nên “việt vị” ngay khi còn chưa ráo mực.
“Game” tại LienVietPostBank có thể chưa dừng lại, khi mà khoảng một tháng trước đã có khả năng ngân hàng này xúc tiến kế hoạch bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài…
Bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài cũng chính là “game” điển hình của dòng cổ phiếu ngân hàng năm nay. Không chỉ kỷ lục tại VPB, hướng mở ở LPB, mà ngay cả VCB cũng mong muốn triển khai tiếp kế hoạch bán vốn trước đây; hay tại SHB song song hướng bán vốn cho nước ngoài tại công ty tài chính lẫn ngân hàng mẹ.
Nhìn lại, chính những trường hợp như LPB hay SHB, hay BVB, hay “game” thoái vốn tại STB của Sacombank, hay gần nhất là tân binh SSB của SeABank mới chính là những cổ phiếu ngân hàng cho mức tăng trưởng giá mạnh nhất thời gian qua, song lại thường ít xuất hiện trong các báo cáo định giá của các tổ chức tư vấn đầu tư, đặc biệt là các tổ chức nước ngoài.
Tân binh SSB của SeABank tạo hiện tượng tăng giá kể từ khi chào sàn cuối tháng 3 đến nay

THẾ ANH