BizLIVE -
Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng đã rơi xuống vùng đáy cùng kỳ 5 năm qua, sau khi liên tục sụt giảm hơn một tháng trở lại đây.
Lãi suất liên ngân hàng xuống vùng đáy cùng kỳ 5 năm
Lãi suất bình quân VND qua đêm trên thị trường liên ngân hàng vào cuối tháng 5 những năm gần đây (đơn vị: %, nguồn: BizLIVE tổng hợp).
Tuần qua, tuần thứ hai thị trường liên ngân hàng định hình giao dịch sau quyết định giảm đồng loạt các lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (từ ngày 13/5).
Lãi suất cả VND lẫn USD trên thị trường này tiếp tục sụt giảm, chênh lệch giữa hai lãi suất này thu hẹp hẳn.
Cụ thể, trong tuần, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng qua đêm có phiên ghi nhận chỉ còn 0,33%/năm, trong khi lãi suất chào bình quân USD qua đêm cũng chỉ quanh 0,2%/năm. Chênh lệch lãi suất ở đây đã dát mỏng.
Như vậy, chỉ trong hơn một tháng qua, cũng như trong một khoảng thời gian ngắn có 2 đợt giảm lãi suất điều hành liên tiếp của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất VND liên tiếp giảm và giảm mạnh trên thị trường liên ngân hàng, như qua đêm từ vùng quanh 2%/năm, cá biệt có đợt biến động trên 3%/năm hồi tháng 3, hiện đã rơi sâu như trên.
So sánh với cùng kỳ tháng 5 nhiều năm trước, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng hiện đã xuống vùng đáy 5 năm qua. Vùng thấp như hiện nay từng được ghi nhận vào tháng 5/2016.
Diễn biến trên một mặt phản ánh tác động điều chỉnh các loại lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, trong đó có hạ trần lãi suất huy động VND; mặt khác, gắn với hoạt động bơm ròng của nhà điều hành trong hơn một tháng qua.
Cụ thể, như BizLIVE đề cập trước đây, từ tháng 4/2020, khoảng 147.000 tỷ đồng vốn “dư thừa” của hệ thống gửi ở tín phiếu Ngân hàng Nhà nước lần lượt đáo hạn, cao điểm đáo hạn trong một tháng qua. Số dư tín phiếu lưu hành chỉ còn quanh 30.000 tỷ đồng, tức có hơn 110.000 tỷ đồng đã được bơm trở lại thị trường.
Ngoài ra, nguồn tiền đi vào hệ thống còn có những “ẩn số” ở các kênh tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước, như tái cấp vốn qua kênh trái phiếu đặc biệt VAMC, qua hồ sơ tín dụng của các tổ chức tín dụng… Nguồn này trước nay chưa từng công bố quy mô, dù được xác nhận trong báo cáo từ Ngân hàng Nhà nước gửi Quốc hội định kỳ các kỳ họp gần đây và hiện nay.

LAM GIANG