BizLIVE - Thuế giá trị gia tăng, thuế môi trường, thuế tài sản… đã được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến thời gian vừa qua chủ yếu nhằm tăng thu ngân sách nhà nước, nhưng nhận được không ít ý kiến trái chiều của người dân, giới chuyên gia.
Không tăng thuế VAT, tiếp tục nghiên cứu thuế tài sản
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Sáng 26/5, tại Nghị trường Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã giải trình trước Quốc hội 3 nhóm vấn đề gồm tái cơ cấu ngân sách Nhà nước; chấp hành kỷ luật, kỷ cương tài chính; tình hình bội chi ngân sách nhà nước và nợ công trong hai năm vừa qua.

Vẫn còn tình trạng chi ngân sách sai quy định

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, thu ngân sách nhà nước 2 năm 2016 và 2017 đều vượt khá so với dự toán. Cụ thể, năm 2016 vượt 9,3%, năm 2017 vượt 6,3% so với dự toán. Tỷ lệ huy động vào ngân sách nhà nước bình quân là 25,2% GDP, trong đó từ thuế và phí là 21,3% GDP.

Theo Bộ trưởng, 2 năm do thực hiện nhiều ưu đãi miễn, giảm thuế nên thực tế chúng ta thu được khoảng 15% thuế thu nhập doanh nghiệp. Riêng khu vực có vốn đầu tư nước ngoài chúng ta thu được trên 10%. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ được hưởng mức thuế suất ưu đãi thấp hơn.

“Việc thực hiện cắt giảm một số sắc thuế với mức cao và nhanh hơn so với lộ trình trong thời gian vừa qua đã tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, ảnh hưởng đến số thu cân đối ngân sách nhà nước nói chung và ngân sách trung ương nói riêng”, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hay.

Chi ngân sách trong 2 năm, theo Bộ trưởng Tài chính, đã được kiểm soát chặt chẽ hơn về chi và vay nợ trong phạm vi khả năng nguồn lực của kinh tế. Bộ Tài chính tiếp tục siết chặt kỷ luật chi ngân sách, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm chống lãng phí, nâng cao hiệu quả chi ngân sách.

“Tuy nhiên, đúng như đại biểu Quốc hội nêu, tình trạng chấp hành kỷ luật ngân sách nhà nước ở nhiều nơi, nhiều chỗ chưa nghiêm, kể cả tại trung ương và địa phương, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp bao gồm cả doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Trong lĩnh vực thu ngân sách nhà nước, tình trạng kê khai thiếu số thuế phải nộp, gian lận thương mại chuyển giá, trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế còn xảy ra tại nhiều nơi”, Bộ trưởng Dũng nói.

Trước tình trạng chi ngân sách sai quy định, vượt tiêu chuẩn, dự toán nhiều công trình đội vốn cao, giải ngân vốn vay nước ngoài vượt kế hoạch nợ đọng xây dựng cơ bản còn lớn... Bộ trưởng cho rằng tình trạng trên xuất phát từ hệ thống các văn bản chưa đồng bộ, cản trở quá trình triển khai một số định mức, tiêu chuẩn, chế độ chi tiêu lạc hậu và bộ phận các cơ quan, đơn vị, cá nhân cố tình lợi dụng để tham nhũng, chiếm đoạt tiền, tài sản nhà nước.

Nợ công theo Bộ Tài chính đã được quản lý chặt chẽ trong 2 năm, tốc độ gia tăng nợ công giảm gần một nửa còn khoảng 9,6%/năm so với bình quân 18,1%/năm của giai đoạn 2011-2015. Tỷ lệ nợ công/GDP giảm từ 63,6% cuối năm 2016 xuống cđôòn 61,4% cuối năm 2017, giảm 2,2 điểm phần trăm, và nợ Chính phủ cũng giảm tương ứng, từ 52,6% GDP xuống còn 51,8% GDP.

Không tăng thuế VAT, tiếp tục nghiên cứu thuế tài sản

Liên quan đến Luật thuế giá trị gia tăng, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp, người dân, các chuyên gia, cơ quan giữ mức thuế phổ thông 10%, không nâng mức thuế giá trị gia tăng này lên 11% đến 12% như dự thảo ban đầu. Kết cấu lại hàng hóa dịch vụ chịu thuế 0%, 5% và không chịu thuế, đảm bảo công bằng, đặc biệt hạn chế chính sách an sinh xã hội được lồng ghép trong chính sách thuế, làm mất tính trung lập của thuế.

Về thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt, nghiên cứu theo hướng mở rộng các đối tượng, mở rộng cơ sở thu thuế, điều chỉnh mức thuế hợp lý, phù hợp với yêu cầu bảo vệ môi trường và định hướng tiêu dùng trong tình hình mới.

Về thuế tài sản, tiếp tục nghiên cứu theo hướng tạo công bằng xã hội và thêm cơ sở để quản lý xã hội cũng như định hướng thị trường, đảm bảo công khai minh bạch tài sản phục vụ cho công tác phòng chống tham nhũng và mục tiêu về tăng thêm cho ngân sách là một mục tiêu thứ yếu và chúng tôi, với phương án nghiên cứu ban đầu trình có nhiều ý kiến chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn chỉnh trong thời gian tới.

Trước đó, dự thảo Luật thuế tài sản Bộ Tài chính đề xuất áp thuế căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh... có giá trị từ 700 triệu đồng, thuế suất là 0,4% một năm (cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng).

NGUYỄN THẢO