BizLIVE -

Nguyên nhân chủ yếu khiến gói hỗ trợ 16.000 tỷ khó đến với doanh nghiệp và người lao động chủ yếu do thủ tục thẩm tra còn chặt chẽ khiến việc triển khai chưa đạt yêu cầu đề ra.

Gói hỗ trợ 16.000 tỷ: Tuần tới doanh nghiệp có thể tiếp cận được
Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh. Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đã thông tin về tình hình doanh nghiệp tiếp cận gói vay 16.000 tỷ đồng để trả lương cho người lao động sau khi Chính phủ nới lỏng điều kiện gói vay.
Tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 30/10, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42 và Quyết định 15 để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Đến nay, về cơ bản đã hỗ trợ hết đến các đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, người có công.
Tuy vậy, đối với doanh nghiệp và người lao động, quá trình triển khai còn hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu do thủ tục thẩm tra còn chặt chẽ nên việc triển khai chưa đạt yêu cầu đề ra.
Để tháo gỡ, ông Thanh cho biết, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết 154, Quyết định 32 ngày 19/10/2020 để tháo gỡ một số điều kiện của Nghị quyết 42 và Quyết định 15, trong đó gồm 3 nội dung cơ bản.
Thứ nhất, bổ sung người lao động là giáo viên trong các cơ sở giáo dục mầm non đến THPT dân lập tư thục…
Thứ hai, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp vay trả lương cho người lao động, đó là giảm điều kiện về doanh thu, khả năng tài chính, chỉ cần doanh thu giảm từ 20% là đủ điều kiện.
Thứ ba, nới đường biên về tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, trước kia là 50% số người lao động, hiện nay là 20%.
"Ngày 19/10, nghị quyết được ban hành thì ngày 20/10, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã có văn bản hướng dẫn đến tất cả các ngân hàng địa phương triển khai việc cho vay. Ngày 23/10, NHCSXH đã tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến đến tất cả chi nhánh, các đại diện quận, huyện, xã về gói cho vay này", Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho hay.
Cũng theo Thứ trưởng Thanh, ngày 27/10, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có Công văn 4237 hướng dẫn về tạm ngừng đóng bảo hiểm hưu trí cho doanh nghiệp, đề nghị các địa phương triển khai Nghị quyết 154 cũng như Quyết định 32. Đồng thời, cũng đã thông qua các phương tiện truyền thông thông tin đã đến tất cả người dân, doanh nghiệp và người lao động.
Triển khai này mới bắt đầu từ ngày 23/10, đến nay được một tuần, nên các doanh nghiệp hiện đang làm các thủ tục. Điều kiện bây giờ cũng dễ hơn, trước kia yêu cầu doanh nghiệp phải lấy giấy xác nhận nhưng hiện giờ người sử dụng lao động có thể trực tiếp lập hồ sơ vay, tự kê khai, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực về số lao động ngừng việc, số liệu xác định doanh thu đáp ứng điều kiện vay vốn, gửi NHCSXH để hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định. 
"Tôi tin rằng tuần tới, với việc đơn giản hóa, gỡ vướng trong khâu xác nhận điều kiện, các doanh nghiệp sớm hoàn tất các thủ tục xác nhận, để tiếp cận gói hỗ trợ này", ông Thanh khẳng định.

HOÀNG HÀ