BizLIVE - Trong khi giá vàng thế giới có tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 12/2020, thì giá vàng trong nước đã khép lại một tuần không nhiều biến động khi mức chênh giao dịch giữa đầu tuần và cuối tuần gần như không đổi (18/1).
Giá vàng trong nước lại lệch pha thế giới
Nhà đầu tư chuẩn bị cho một loạt các sự kiện quan trọng và dữ liệu kinh tế từ các nền kinh tế lớn được công bố tuần tới (Ảnh minh họa).
Khảo sát lúc 9h30 sáng nay (23/1), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) vẫn đang ở ngưỡng 55,85- 56,40 triệu đồng/lượng, giảm 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với sáng qua. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở ngưỡng 550 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội giảm 250 nghìn/lượng ở chiều mua vào và 100 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra, đang được giao dịch quanh ngưỡng 55,80 - 56,30 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra nâng lên 500 nghìn đồng/lượng.
Như vậy, trong khi giá vàng thế giới đã có tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 12/2020, nhưng giá vàng trong nước sau một tuần không nhiều biến động đã khép lại phiên cuối tuần đúng bằng mức giao dịch hôm đầu tuần (18/1).
 Biểu đồ: Kitco
Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay trên Kitco đang ở mức 1855,5 USD/ounce, giảm 8,6 USD, tương đương 0,46% so với chốt phiên trước. 
Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 51,79 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 4,61 triệu đồng/lượng.
Đóng cửa phiên ngày thứ Sáu, mặc dù, giá vàng tương lai giảm do đồng USD mạnh lên, nhưng nhìn chung cả tuần giá kim loại quý đã có tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 12.
Theo đó, giá vàng tương lai đã chứng kiến mức tăng hàng tuần 1,4% - mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ ngày 18/12, theo dữ liệu của FactSet.
Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM, cho rằng giá vàng có thể giảm trong thời gian tới, nhưng “kỳ vọng về các biện pháp kích thích lớn hơn dưới sự điều hành của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể kéo giá vàng tăng trở lại".
“Hiện tại, có thể cần một chất xúc tác định hướng mới để vàng thực sự thoát khỏi mốc 1.850  USD/ounce. Điều này có thể diễn ra trong tuần tới khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho một loạt các sự kiện quan trọng và dữ liệu kinh tế từ các nền kinh tế lớn được công bố", ông Lukman Otunuga nói thêm.

HOÀNG HÀ