BizLIVE - Đà tăng mạnh hôm cuối tuần trước đang tạo thêm nhiều kỳ vọng trong giới đầu tư về một đợt tăng giá mới của kim loại quý.
Giá vàng sắp trở lại ngưỡng 1.900 USD/ounce?
Ảnh minh họa.
Khảo sát lúc 9h50 sáng nay (17/5), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 56,05 – 56,4 triệu đồng/lượng, tăng tiếp 130 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 30 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng qua. Chênh lệch giá mua vào - bán ra được thu hẹp xuống còn 350 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào, đang được niêm yết ở mức 56,05 – 56,4 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào bán ra tại doanh nghiệp này đang ở mức 350 nghìn đồng/lượng.
Đây là phiên tăng thứ ba liên tiếp của kim loại quý. Trong tuần trước, mỗi lượng vàng SJC đã tăng khoảng 250 nghìn đồng, tương đương 0,45% giá trị.

Biểu đồ: Kitco  

GIÁ VÀNG THẾ GIỚI THẤP HƠN TRONG NƯỚC 4,43 TRIỆU ĐỒNG/LƯỢNG
Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay trên Kitco đang ở mức 1.850,8 USD/ounce, tăng 6,9 USD/ounce, tương đương 0,37% giá trị so với chốt phiên trước.
Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 51,62 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 4,43 triệu đồng/lượng.
Giá vàng thế giới vừa chốt tuần bằng một phiên tăng mạnh gần 18 USD mỗi ounce, lên 1.844 USD/ounce. Đà tăng mạnh này đang tạo thêm nhiều kỳ vọng trong giới đầu tư về một đợt tăng giá mới. 
Trong số 13 nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco, 10 chuyên gia (77%) nói rằng họ lạc quan về giá vàng những ngày tới. Một nhà phân tích dự báo kim loại quý sẽ giảm giá, còn hai người cho rằng thị trường đi ngang.
Trong khi đó, trong số 464 nhà đầu tư cá nhân tham gia cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco, có tới 71% dự báo giá vàng tăng, 17% nhìn nhận giảm và 11% cho rằng thị trường không thay đổi.
Ông Sean Lusk - đồng Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading cho rằng giá vàng đang được ủng hộ bởi lạm phát đang nóng lên và tình hình căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng ở Trung Đông khi xung đột giữa Israel và Palestine ở Dải Gaza tiếp tục leo thang.
Theo đó, chuyên gia dự báo vàng sẽ tiếp tục thu hút một số dòng tiền trú ẩn an toàn trong vài tuần tới và diễn biến này có thể đẩy giá vàng lên trên 1.850 USD/ounce trước khi trở lại ngưỡng 1.900 USD/ounce trong thời gian không xa.

LINH LINH