BizLIVE - Lợi dụng sự cả tin của người dùng, cùng những nhu cầu và khó khăn về tài chính trong mùa dịch, nhiều đối tượng đã giả mạo MoMo để thực hiện các hành vi lừa đảo. 
Giả danh gói cứu trợ của MoMo để lừa đảo chiếm đoạt tiền
Ảnh minh họa.
Những ngày gần đây, nhiều người, trong đó có người dùng Ví MoMo nhận được email về “Gói cứu trợ Covid - Chung tay vượt qua đại dịch”.
Gửi kèm email là đường link Google form yêu cầu người dùng điền thông tin cá nhân như số MoMo, OTP, mật khẩu đăng nhập ví MoMo. 
Sau khi có được 3 thông tin quan trọng trên, các đối tượng lừa đảo sẽ chiếm đoạt tiền trong ví hoặc lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng. Ngoài ra, với các thông tin cá nhân có được, các đối tượng lừa đảo có thể dùng để vay tiền tại các tổ chức và các ứng dụng khác. Khi đó người dùng bị lấy cắp thông tin cá nhân sẽ phải “gánh” khoản nợ của các đối tượng lừa đảo.
Trước thông tin này, ví MoMo khẳng định, hiện Công ty không có chương trình “Gói hỗ trợ gói hỗ trợ COVID - Chung tay vượt qua đại dịch".  
Ngoài ra, MoMo không bao giờ yêu cầu người dùng cung cấp mã OTP, mật khẩu dưới bất kỳ hình thức nào. Công ty cho biết, mật khẩu và OTP là tài sản cá nhân của người dùng và được chính người dùng sử dụng để đăng nhập ví MoMo. Mọi đề nghị cung cấp thông tin này, theo đó, đều là lừa đảo.
Các email chính thức của Ví MoMo luôn có cấu trúc đuôi là abc@momo.vn từ công ty hoặc .@mservice.com.vn từ nhân viên của công ty.
Để bảo vệ tài khoản cá nhân, MoMo khuyến nghị người dùng tuyệt đối không cung cấp mật khẩu, mã xác thực (OTP) cho bất kỳ ai (kể cả bạn bè, người thân) và không nhấn vào link lạ. 
Công ty cho biết mã OTP trong mọi trường hợp là chốt chặn cuối cùng, mỗi mã chỉ có giá trị trong vài phút, nên kẻ lừa đảo muốn có được nhanh nhất. Không có bất cứ ai có quyền yêu cầu người dùng cung cấp mã ấy, kể cả các giao dịch viên, hay Trung tâm chăm sóc khách hàng. Vì thế, với mọi yêu cầu cung cấp mã OTP nhanh nhất, đều mang dấu hiệu lừa đảo.

LINH LINH