BizLIVE - Theo thông tin từ Fiinpro, số dư tiền mặt của nhà đầu tư ước tính đạt 90 nghìn tỷ đồng trong khi đó dư nợ margin vẫn chiếm phần nhỏ trên thanh khoản dù trần cho vay đã được nới thêm khoảng 24 nghìn tỷ đồng.
Fiinpro: Khoảng 90 nghìn tỷ đồng sẵn sàng gia nhập thị trường chứng khoán
Mặt bằng lãi suất thấp trong 5 năm qua tại Việt Nam và bối cảnh chung trên thế giới đã hỗ trợ rất nhiều cho dòng tiền vào kênh chứng khoán. Điều này đã thể hiện ở số tài khoản chứng khoán mở mới, thanh khoản thị trường gia tăng và số dư tiền gửi của nhà đầu tư tại các CTCK.
Số liệu của Fiinpro chỉ ra rằng, số dư tiền mặt của nhà đầu tư tại các CTCK đạt 70 nghìn tỷ đồng tại thời điểm cuối tháng 6, tăng 24,2% so với cuối tháng 3. Tính đến cuối tháng 8, số dư này được một số bên tính toán ước đạt 90 nghìn tỷ đồng. Dòng tiền này được cho là đang chờ đợi một cơ hội lớn để gia nhập thị trường.
Trong môi trường lãi suất thấp này, nguồn tiền vào chứng khoán cũng đến từ hoạt động cho vay margin của các CTCK được phản ánh trên báo cáo tài chính của họ cũng như các giao dịch được cấu trúc khác như repo hoặc cho vay cầm cố bằng cổ phiếu trên thị trường đã diễn ra gần đây.
Thống kê cho thấy, dư nợ cho vay margin đạt trên 126,3 nghìn tỷ đồng vào cuối quý 2/2021. Dư nợ hiện chỉ chiếm phần nhỏ so với thanh khoản hiện nay, nhưng xu hướng tăng dần đều kể từ quý 2/2020 đã khẳng định tâm lý ổn định và sự tự tin của chính các “nhà cái” đối với triển vọng của thị trường.
Xu hướng gia tăng này theo Fiinpro sẽ còn tiếp tục sau khi nhiều CTCK đã và sẽ tăng vốn để đảm bảo an toàn về mặt chỉ số theo quy định của UBCK. Theo ước tính, tổng số vốn tự có dự kiến tăng thêm là 18,8 ngàn tỷ trong năm 2021, riêng từ đầu năm đến nay đã hoàn thành tăng vốn gần 12 nghìn tỷ đồng. Điều này sẽ cho phép các CTCK tăng trần vốn vay (thêm tối đa là 24 nghìn tỷ đồng) để phục vụ hoạt động cho vay margin, giúp tăng lợi nhuận đột biến.

MAI HƯƠNG