BizLIVE -
Đi cùng với dự báo này là nguồn VND cung ứng dự kiến tiếp tục có quy mô lớn trong năm 2021.
Dự trữ ngoại hối Việt Nam sẽ sớm vượt xa mốc 100 tỷ USD
Dự trữ ngoại hối của Việt Nam liên tục tăng mạnh trong giai đoạn 5 năm trở lại đây (Ảnh minh họa).
Báo cáo cập nhật vào tháng 3/2021 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) riêng về Việt Nam cho thấy những dữ liệu và dự báo đáng chú ý.
Trước hết, theo báo cáo này, quy mô dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã gia tăng mạnh mẽ trong năm 2020 và dự báo tiếp tục vượt xa mốc 100 tỷ USD trong năm 2021.
Dữ liệu của IMF cho thấy, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đến cuối năm 2020 đã đạt 94,8 tỷ USD, đánh dấu chuỗi gia tăng mạnh mẽ kể từ năm 2016. Và theo dự báo của tổ chức này, quy mô đó sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2021 với dự kiến đạt 113,7 tỷ USD.
Với dự báo trên, dự trữ ngoại hối của Việt Nam có thể tăng thêm gần 19 tỷ USD trong năm nay.
Dự trữ ngoại hối quốc gia có những cấu phần khác nhau, bao gồm cả vàng, được xác định và đánh giá lại tại các thời điểm. Với Việt Nam, đà tăng mạnh những năm vừa qua ghi nhận chủ yếu từ hoạt động mua ròng ngoại tệ mà Ngân hàng Nhà nước thực hiện, được đại diện Chính phủ cập nhật tại một số thời điểm thời gian qua…
Đi cùng với mua vào ngoại tệ, lượng VND cung ứng lớn cũng ghi nhận những năm gần đây. Như trên, với dự báo của IMF, dự kiến hoạt động mua vào ngoại tệ và lượng VND cung ứng lớn sẽ tiếp tục thể hiện trong năm nay.
Điểm khác biệt là từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước đã ngừng mua ngoại tệ giao ngay, chuyển sang mua USD kỳ hạn 6 tháng. Tần suất mua cũng vừa có thay đổi, từ giao dịch hàng ngày sang tập trung chỉ một ngày trong tuần theo điều chỉnh gần đây.
Theo dự báo của IMF, dự kiến 2021 sẽ là năm thứ tư liên tiếp tăng trưởng tín dụng ổn định dưới 13%, tạo một giai đoạn thấp hơn hẳn tốc độ 17-18% những năm liền trước đó.
Cùng với dự báo trên, báo cáo của IMF đưa ra dự báo các chỉ tiêu cơ bản khác về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2021.
Cụ thể, IMF dự báo Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng GDP ở 6,5%; quy mô GDP theo đó tăng từ mức 340,8 tỷ USD năm 2020 lên 364,1 tỷ USD cuối năm 2021; kiểm soát lạm phát ở 4%.
Một chỉ tiêu đang thu hút sự chú ý trên thị trường thời gian gần đây là Ngân hàng Nhà nước tính toán thận trọng hơn về tăng trưởng tín dụng năm nay, thậm chí có đồn đoán “siết lại”. Tuy nhiên, theo dự báo của IMF, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam năm nay sẽ vẫn duy trì tốc độ như năm vừa qua, nhỉnh hơn một chút, từ 12,1% năm ngoái lên dự kiến 12,3%.
Nếu dự báo trên hiện thực, dự kiến 2021 sẽ là năm thứ tư liên tiếp tăng trưởng tín dụng ổn định dưới 13%, tạo một giai đoạn thấp hơn hẳn tốc độ 17-18% những năm liền trước đó.

LAM GIANG