BizLIVE -

Chỉ trong 5 tháng đầu năm tỷ giá đã được điều chỉnh theo biên độ cam kết cho cả năm là 2%. Trong bối cảnh tỷ giá đang chịu nhiều sức ép phải điều chỉnh, vấn đề tỷ giá làm nóng tại hội thảo công bố Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2015 do VEPR tổ chức sáng 28/5.

“Đồng tiền yếu, trả nợ nước ngoài sẽ tốt hơn”
TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR)

Điều chỉnh tỷ giá với biên độ hẹp là thận trọng

Nêu quan điểm về vấn đề tỷ giá tại hội thảo, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho biết, ảnh hưởng tăng giá thực của VND lên hàng xuất khẩu thúc giục sự cân nhắc lại chính sách tỷ giá. Điều chỉnh với biên độ hẹp như vừa qua là thận trọng, tác động đến doanh nghiệp trong nước.

TS. Thành cho biết, tỷ giá thực trước khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 tăng từ sau khủng hoảng đến trước khi Việt Nam gia nhập WTO giảm. Sau đó tăng do vốn ngoại tệ chảy vào thời điểm sau WTO đến khủng hoảng năm 2008 và sau khủng hoảng năm 2011 giảm do chính sách thắt chặt tiền tệ và tăng từ 2011 đến nay.

Tỷ giá tăng trong bối cảnh lạm phát được giữ ổn định, điều kiện quốc tế thuận lợi nguyên nhân do tốc độ điều chỉnh tỷ giá danh nghĩa thấp 2-3%/năm.

Theo TS.Thành, lấy năm 2012 làm gốc, đồng nội tệ đang bị định giá cao 14,5%. Sau khi điều chỉnh quy mô thương mại phi chính thức với Trung Quốc đồng nội tệ định giá cao 13%.

Việc tỷ giá thực song phương với Hoa Kỳ và Trung Quốc tương đối ổn định trong khi Nhật và EU tỷ giá diễn biến bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Ngoại trừ Philippines, Việt Nam là nước duy nhất có đồng nội tệ được định giá cao trong giai đoạn 2012-2013.

Việc tỷ giá cao được xác định ảnh hưởng đến sản xuất. Cụ thể, công nghiệp nhẹ thâm dụng lao động chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ việc tỷ giá thiếu sức cạnh tranh. Nếu VND định giá cao 10% sản lượng giảm 7,65%, xuất khẩu giảm 11,64%.

Công nghiệp thâm dụng vốn hưởng lợi do đầu vào nhập khẩu giảm, kim ngạch nhập khẩu tăng lên 33,17% nếu VND được định giá cao hơn 10%.

Tỷ giá cao có tác động đẩy mạnh tiêu dùng dựa trên con số sản lượng và kim ngạch nhập khẩu hàng dịch vụ.

“Tỷ giá cao bất lợi cho ngành sử dụng nhiều yếu tố đầu vào sản xuất nội địa và hỗ trợ cho các ngành tiêu dùng và sản xuất sử dụng đầu vào nhập khẩu”, ông Thành cho hay.

Theo đó, ông Thành đề xuất, cần một lộ trình phù hợp để đạt được mức tỷ giá cạnh tranh hơn cho Việt Nam, tối thiểu tiến tới mức tỷ giá cân bằng. Mức điều chỉnh tỷ giá danh nghĩ nên lớn hơn khoảng cách giữa lạm phát của Việt Nam và thế giới.

“Đồng tiền yếu, trả nợ nước ngoài tốt hơn”

Có mặt tại hội thảo, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương cho biết việc “neo” tỷ giá vào USD trong khi EU đang mất giá khiến Việt Nam phải trả giá nhưng cần cân nhắc việc điều chỉnh tỷ giá tác động đến gánh nặng nợ công.

Tuy nhiên, TS. Huỳnh Thế Du, Giám đốc đào tạo, Chương trình giảng dạy kinh tế Fullbright lại cho rằng nợ nước ngoài trả bằng đồng nước ngoài nhưng khi đồng tiền yếu xuất nhập khẩu tăng, ngoại thương tốt sẽ thu ngoại tệ nhiều. “Đồng tiền yếu trả nợ nước ngoài tốt hơn”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Du cũng dẫn chứng trường hợp của Nhật Bản năm 1949, chính quyền Nhật đã ra quyết định “vô cùng đau khổ” nhưng lại là nhân tố then chốt cho kinh tế Nhật Bản, ấn định 360 Yen/USD và chính nhờ ấn định tỷ giá trong mấy thập kỷ Nhật Bản đã thu được nhiều lợi thế.

Đặc biệt, với Trung Quốc, Trung Quốc cũng đã có thời kỳ áp dụng chính sách đồng tiền yếu, và có lợi lớn cho xuất khẩu nhưng Việt Nam ngược lại, theo hướng đồng tiền mạnh và kết quả đáng lý nền kinh tế xuất siêu sang Trung Quốc lại trở thành nhập siêu từ Trung Quốc với con số vô cùng khổng lồ.

“Trên bình diện hội nhập và thương mại quốc tế nhiều nước không muốn đồng tiền mạnh là quốc gia sáng suốt, đồng tiền càng yếu càng tốt cho hoạt động kinh doanh trong nước và xuất khẩu trong khi đồng tiền mạnh ngược lại”, ông Du kết luận.

NGUYỄN THẢO