BizLIVE - MB dự kiến phát hành cổ phiếu cho Viettel với giá bằng giá trị sổ sách tại BCTC được kiểm toán tại thời điểm gần nhất. Tính tại thời điểm hiện tại, giá trị sổ sách của cổ phiếu MBB chỉ quanh 18.000 đồng, thấp hơn nhiều so với giá thị trường.
ĐHĐCĐ MB: Ngân hàng có bán rẻ cổ phiếu cho Viettel?
ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của MB.
Sáng nay (27/4), Ngân hàng TMCP Quân đội – MB tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2021.
Kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 20%
Phát biểu tại đại hội, ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc ngân hàng cho biết, năm 2021, ngân hàng đặt kế hoạch tổng tài sản tăng trưởng 11%, vốn điều lệ tăng mạnh 38,2%, huy động vốn phù hợp với nhu cầu sử dụng, tín dụng tăng trưởng khoảng 10-11%, theo giới hạn của NHNN, tỷ lệ nợ xấu kiểm soát tối đa ở mức 1,5%, lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 13.200 tỷ đồng, tăng 20% so với kết quả đạt được trong năm 2020.
“Với phương châm “Tăng tốc số, đột phá bán lẻ, an toàn – hiệu quả”, MB đặt mục tiêu top 5, phấn đấu top 3 các NHTM về chất lượng và hiệu quả, dẫn đầu về số, tiếp tục tầm nhìn “MB là ngân hàng thuận tiện nhất”, phấn đấu mục tiêu “Số 1 nền tảng số, nằm trong top 3 ngân hàng bán lẻ tại thị trường Việt Nam”, ông Thái nói.
   
Với phương án phân phối lợi nhuận năm 2020, sau khi trích lập đầy đủ các quỹ, tổng lợi nhuận sau thuế để lại lũy kế của MBB ở mức 10.103 tỷ đồng, trong đó, lợi nhuận để lại từ các năm trước là 4.262 tỷ đồng và của năm 2020 là 5.841 tỷ đồng. HĐQT MB trình cổ đông thông qua phương án chi cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 35%. 
Tăng vốn điều lệ lên 38.676 tỷ đồng
Cũng tại đại hội, HĐQT MB trình cổ đông thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 38.676 tỷ đồng, từ mức 27.987 tỷ đồng hiện tại. Để thực hiện kế hoạch trên, ngân hàng sẽ thực hiện qua ba lần tăng vốn trong năm nay. Lần 1, MB thực hiện tăng thêm 9.795 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần để trả cổ tức với tỷ lệ 35%. Thời gian thực hiện muộn nhất là trong quý 4/2021.
Trong lần 2, vốn ngân hàng dự kiến sẽ tăng thêm tối đa 700 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ.
Các nhà đầu tư được chào bán bao gồm Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, Công ty TNHH Nhà nước MTV Thương mại và xuất khẩu Viettel và các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp khác đáp ứng tiêu chí hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ, có khả năng và sẵn sàng hợp tác nhằm tạo hệ sinh thái số mang lợi ích lâu dài cho MB. Giá chào bán được thỏa thuận, không thấp hơn giá trị sổ sách tại BCTC được kiểm toán tại thời điểm gần nhất. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý 4/2021, sau khi thực hiện tăng vốn lần 1.
Với lần tăng vốn thứ ba, MBB dự kiến sẽ tăng thêm hơn 192 tỷ đồng thông qua việc phát hành 19,2 triệu cổ phần cho cán bộ chủ chốt và nhân viên tài năng MB với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.
Với 10.688 tỷ đồng vốn tăng thêm sau 3 lần tăng vốn, ngân hàng dự kiến sẽ dùng 4.783 tỷ đồng để đầu tư hệ thống, giải pháp công nghệ thông tin, đầu tư trụ sở của MB tại TP. HCM và đầu tư khác nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh của ngân hàng. 5.905 tỷ đồng còn lại sẽ được dùng để bổ sung cho các hoạt động kinh doanh, mô hình kinh doanh mới của ngân hàng.

 Ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc MB

Phần hỏi đáp:

Cổ đông: Vì sao ngân hàng lại quyết định tăng vốn đột biến trong năm nay?

Ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc MB: Năm 2021, ngân hàng sẽ kết thúc chiến lược 5 năm. Tới thời điểm này, tôi có thể khẳng định quy mô tài sản, lợi nhuận ngân hàng đều vượt kế hoạch để ra. Với 5 năm tiếp theo, chúng tôi đang chuẩn bị chiến lược mới, trong đó tập trung đầu tư mô hình tập đoàn, bao gồm ngân hàng và 6 công ty thành viên, đồng thời, mở rộng cả hoạt động ra thị trường Đông Nam Á.

Năm nay, chủ trương của NHNN yêu cầu các TCTD tăng cường nguồn lực tài chính, ưu tiên tăng vốn, để củng cố nguồn lực. Việc tăng vốn sẽ giúp ngân hàng có không gian, tận dụng các cơ hội tăng trưởng tốt hơn trong thời gian tới.

Cổ đông: MB dự kiến phát hành cổ phiếu cho Viettel với giá bằng giá trị sổ sách tại BCTC được kiểm toán tại thời điểm gần nhất. Tính tại thời điểm hiện tại, giá trị sổ sách của cổ phiếu MBB chỉ quanh 18.000 đồng, thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Như vậy liệu MB có bán quá rẻ cho Viettel?

Ông Lưu Trung Thái: Hiện Viettel đang là cổ đông lớn nhất của MB. Viettel đang hỗ trợ ngân hàng rất lớn về mặt công nghệ, khách hàng. Đó là những giá trị vô cùng lớn. Theo đó, giá bán đã được chúng tôi cân nhắc rất kỹ, làm sao có thể cân bằng lợi ích giữa hai bên.

Cổ đông: Xin Ban lãnh đạo cho biết cơ cấu tín dụng của ngân hàng?
Ông Lưu Trung Thái: Cuối năm 2020 cho vay kinh doanh BĐS của MB là 3,3%, trong quý 1 tăng thêm chút, tuy nhiên, ngân hàng vẫn nằm trong nhóm cho vay BĐS thấp của thị trường. Dự kiến 2021 sẽ thiết kế phần liên quan cho vay tiêu dùng cá nhân khoảng 5%, cho vay khách hàng cá nhân khoảng 35 - 36%.
Cổ đông: MBB có kế hoạch thoái vốn tại các công ty con hay không?
Ông Lưu Trung Thái: MB không có chủ trương thoái vốn tại công con. Hiện có 2 công ty thành viên đang ráo riết tìm đối tác chiến lược nước ngoài cho 2 công ty này, tuy nhiên, ngân hàng không có kế hoạch thoái vốn tại đây. Các công ty con đều hoạt động tốt, doanh thu năm vừa rồi xấp xỉ 12 nghìn tỷ, lợi nhuận tăng trưởng khoảng 20%. Riêng công ty bảo hiểm MB Ageas đã có lãi từ năm thứ 3, sớm hơn nhiều so với kế hoạch có lãi từ năm thứ 7 đưa ra trước đó.

TRẦN THÚY