BizLIVE - Theo đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính thuế, hóa đơn, hành vi tự in hóa đơn giả, khởi tạo hóa đơn điện tử giả sẽ bị phạt tiền 20-50 triệu đồng.
 
Đề xuất phạt tới 50 triệu đồng hành vi tự in hóa đơn giả
Ảnh minh họa.
Bộ Tài chính vừa công bố lấy ý kiến dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn; trong đó, quy định rõ về các hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hành vi vi phạm về hóa đơn.
Cụ thể, dự thảo đưa ra các mức về xử phạt hành vi vi phạm quy định về tự in hóa đơn; khởi tạo hóa đơn điện tử; đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
Phạt cảnh cáo đối với hành vi tự in hóa đơn hoặc không đúng các nội dung trên hóa đơn theo quy định nhưng đã tự khắc phục, đảm bảo phản ánh đầy đủ nghiệp vụ kinh tế phát sinh, không ảnh hưởng đến số thuế phải nộp.
Phạt tiền từ 2-4 triệu đồng đối với một trong các hành vi tự in hóa đơn, khởi tạo hóa đơn điện tử không đủ hoặc không đúng nội dung hóa đơn theo quy định.
Phạt tiền từ 4-8 triệu đồng đối với một trong các hành vi: tự in hóa đơn khi không đủ các điều kiện quy định; không đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử trước khi sử dụng hóa đơn điện tử; đăng ký sai trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế; sử dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền không có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế…
Phạt tiền từ 20-50 triệu đồng đối với hành vi tự in hóa đơn giả (trừ trường hợp xác định do lỗi khách quan của phần mềm tự in hóa đơn) và hành vi khởi tạo hóa đơn điện tử giả.
Dự thảo Nghị định cũng quy định về xử phạt hành vi vi phạm quy định về đặt in hóa đơn.
Theo đó, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng đối với bên đặt in và bên nhận in hóa đơn đối với hành vi đặt in hóa đơn mà không ký hợp đồng in bằng văn bản hoặc tổ chức nhận in hóa đơn tự in hóa đơn đặt in để sử dụng nhưng không có quyết định in hóa đơn của thủ trưởng đơn vị theo quy định.
Phạt tiền từ 2-4 triệu đồng đối với hành vi đặt in hóa đơn khi cơ quan thuế đã có văn bản thông báo tổ chức, doanh nghiệp không đủ điều kiện đặt in hóa đơn, trừ trường hợp cơ quan thuế không có ý kiến bằng văn bản khi nhận được đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in của tổ chức, doanh nghiệp.
Phạt tiền từ 15-45 triệu đồng đối với hành vi cho, bán hóa đơn đặt in chưa phát hành cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng.
Phạt tiền từ 20-50 triệu đồng đối với hành vi đặt in hóa đơn giả.
Ngoài ra, dự thảo cũng đưa ra quy định mức xử phạt đối với vi phạm về mua hóa đơn của cơ quan thuế. Cụ thể, phạt từ 2-4 triệu đồng đối với hành vi không hủy hóa đơn được mua đã hết giá trị sử dụng; phạt từ 20-50 triệu đồng với hành vi cho, bán hóa đơn nhưng chưa lập.

H.HÀ