BizLIVE - Tại phiên thảo luận ngày 7/6, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cần phải nêu rõ khoản nợ xấu của các ngân hàng, chỉ rõ tổ chức tín dụng nào có tỷ lệ nợ xấu và số tuyệt đối cao nhất đánh giá xếp theo thứ tự...
Đại biểu Quốc hội: Cần nói rõ khoản nợ xấu của các ngân hàng, ai cao nhất?
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa.
Tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng ngày 7/6, nhiều đại biểu đề nghị cần phải nêu rõ khoản nợ xấu của các ngân hàng. Đồng thời làm rõ trách nhiệm chủ quan trong từng giai đoạn của ban lãnh đạo, cá nhân lãnh đạo.
Theo đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai), tình hình nợ xấu của các tổ chức tín dụng vẫn là “cục máu đông” của nền kinh tế, gây ách tắc cho nền kinh tế.
“Hiện nay, vốn của các doanh nghiệp đều dựa vào ngân hàng là chính, vì vậy việc xử lý nợ xấu là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và cấp thiết, rất khó khăn, song không thể kéo dài, không thể “gói lại” cho tương lai”, đại biểu Vượt nói.
Cũng theo đại biểu này, nợ xấu này không phải lỗi hết từ các tổ chức tín dụng và đương nhiên nhà nước không phó thác hết trách nhiệm xử lý nợ xấu cho ngân hàng. Tuy nhiên, trước thực trạng xảy ra không ít vụ đại án trăm tỷ, ngàn tỷ đã đưa ra xét xử, đại biểu lo ngại còn những vụ tương tự nhưng chưa bị lộ.
Do vậy, đại biểu Đinh Duy Vượt đề nghị phải nhận dạng, chỉ rõ tổ chức tín dụng nào có tỷ lệ nợ xấu và số tuyệt đối cao nhất đánh giá xếp theo thứ tự để có giải pháp phù hợp.
“Đồng thời phải làm rõ trách nhiệm chủ quan trong từng giai đoạn của ban lãnh đạo, cá nhân lãnh đạo, nếu không làm rõ trách nhiệm từng giai đoạn vô hình trung đã tạo ra điều kiện để phủi trách nhiệm, đùn đẩy trách nhiệm và miễn trừ trách nhiệm, thậm chí bỏ lọt tội phạm trong lĩnh vực này”, ông Vượt đề nghị.
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP. Hồ Chí Minh) cũng đồng tình cho rằng Chính phủ và Ngân hàng nhà nước cần soạn thảo đề án kế hoạch chi tiết thực hiện nghị quyết, nói rõ khoản nợ xấu nào của ngân hàng nào và vì sao để các Ủy ban của Quốc hội theo dõi, giám sát.
Việc này theo đại biểu Nghĩa, cần được giải trình tại mỗi và giữa các kỳ họp.
Tại phiên thảo luận, đại biểu Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) cũng kiến nghị dự thảo Nghị quyết cần quy định rõ ràng về trách nhiệm của cá nhân, tổ chức gây ra nợ xấu.
“Nghị quyết cần bổ sung việc chỉ ra nguyên nhân gây ra nợ xấu để xử lý tận gốc nợ xấu”, đại biểu Diến đề xuất.
Đồng thời, Nghị quyết cần làm rõ động cơ nào, mục đích nào mà các ngân hàng cho vay vượt quá giá trị tài sản thực tế. Đặc biệt, trong quá trình xử lý, kiên quyết không dùng ngân sách để giải quyết nợ xấu, cũng như chế tài xử lý rõ ràng về trách nhiệm của cơ quan liên quan.

N.MẠNH