BizLIVE -
Giá USD giao dịch trên liên ngân hàng vẫn xuyên thủng “ngưỡng chặn”, dù Ngân hàng Nhà nước vừa hạ xuống.
Đã hạ xuống, tỷ giá USD/VND vẫn xuyên thủng “ngưỡng chặn”
Nhiều khả năng VND sẽ có một năm lên giá đáng chú ý.
Cụ thể, trong phiên hôm qua (3/12), trên thị trường liên ngân hàng, giá USD được giao dịch dưới mốc 23.175 VND - mức giá mà Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết mua vào; chốt phiên, mức giao dịch giữa các thành viên trên thị trường này chỉ 23.171 VND.
Như vậy, tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục rơi xuống dưới “ngưỡng chặn”, dù ngày 29/11 vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã giảm mạnh giá mua vào từ 23.200 VND xuống 23.175 VND.
Với diễn biến trên, tỷ giá USD/VND đang tiến về đích cuối cùng của năm 2019 với trạng thái đảo ngược: giảm so với cuối năm 2018. Và như vậy, nhiều khả năng VND sẽ có một năm lên giá đáng chú ý.
Trong khi đó, thị trường cũng đang tiến gần tới điểm hẹn về khả năng Mỹ có tiếp tục có đợt đánh thuế mới đối với hàng Trung Quốc vào giữa tháng này hay không, khi mà thỏa thuận liên quan lại có khả năng lùi sang năm 2020.
Khả năng đánh thuế này được chờ đợi và chú ý, vì nếu diễn ra có thể tạo hiệu ứng tác động lên thị trường với biểu hiện cụ thể ở cặp tỷ giá giữa USD với Nhân dân tệ. Cặp tỷ giá này cũng vừa có phản ứng tăng đáng kể - Nhân dân tệ xuống giá, trong diễn biến mới về triển vọng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung nói trên.
Với Việt Nam, bên cạnh ảnh hưởng của diễn biến đồng USD và Nhân dân tệ, tại thời điểm này và ngắn hạn phía trước, thị trường đã và đang thể hiện cầu VND lớn, qua việc Ngân hàng Nhà nước vừa có đợt bơm ròng lượng lớn và lãi suất VND đã nhanh chóng thiết lập một mặt bằng mới ở mức cao trên thị trường liên ngân hàng.

LAM GIANG