BizLIVE - Năm 2020, Cục thuế Đồng Nai được giao chỉ tiêu thu ngân sách 35.640 tỷ đồng. Kết quả, thu nội địa 41.847 tỷ đồng, đạt 117% dự toán, bằng 109% so với 2019.
Cục thuế Đồng Nai thu ngân sách 2020 vượt trội, khối doanh nghiệp FDI đóng góp 37,5%
Cục thuế Đồng Nai trao bằng khen cho các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc
Thu Ngân sách Nhà nước (NSNN) của Đồng Nai năm 2020 đạt 117% dự toán được giao. Đây là kết quả rất đáng mừng trong bối cảnh đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, đồng thời kết quả đó cũng minh chứng hiệu quả từ công tác kiểm soát tốt dịch Covid-19 của Việt Nam, giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được ổn định. 
Khối FDI ở Đồng nai đóng góp ngân sách lớn cho địa phương

Đồng Nai là một tỉnh lớn, đông dân thứ 3 của Việt Nam chỉ sau Nghệ An và Thanh Hóa, là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp (KCN) và công nhân lao động. Đồng Nai cũng là 1 trong 4 tỉnh thành dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

Theo Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, năm 2020, ước thu hút vốn đầu tư FDI của tỉnh đạt gần 1,2 tỷ USD. Trong đó, có 98 dự án có vốn đầu tư FDI tại các KCN điều chỉnh tăng vốn với gần 692 triệu USD. Năm 2020, số dự án FDI điều chỉnh tăng vốn nhiều hơn năm 2019 khoảng 5 dự án với tổng vốn cao hơn 31 triệu USD.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp FDI cũng đầu tư mới vào các KCN trên địa bàn tỉnh khoảng 60 dự án. Quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư nhiều vào Đồng Nai trong năm 2020 là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. 
Báo cáo của Cục thuế tỉnh Đồng Nai cho thấy, trong số 41.847 tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước năm 2020, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục đóng vai trò quan trọng khi đóng góp 12.640 tỷ đồng, chiếm 37,5% tổng số thu.
Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, trong bối cảnh khó khăn như năm qua, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiêp cũng sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn thu, nhưng các khoản thuế vẫn đạt chỉ tiêu được giao. Đặc biệt, trong cuối nhiệm kỳ 2016-2020 tất cả các đơn vị thuế đều hoàn thành nhiệm vụ, thể hiện sự quyết tâm của ngành thuế và đặc biệt sự cố gắng của các doanh nghiệp rất lớn.
Năm 2021 và những năm tiếp theo, vị thế, tiềm lực của Đồng Nai sẽ tiếp tục được củng cố, gia tăng mạnh mẽ. Cùng với sân bay quốc tế Long Thành đi vào xây dựng, các tuyến đường cao tốc, cảng biển dần thành hình, các KCN tiếp tục được mở rộng, thành lập mới nên cơ hội cho doanh nghiệp sẽ vô cùng lớn.
Tại Hội nghị Tổng kết công tác thuế năm 2020, có 33 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được Bộ Tài chính, UBND tỉnh, Tổng cục Thuế tặng cờ thi đua, khen thưởng về việc thực hiện tốt các chính sách pháp luật về thuế năm 2019, trong đó cá các doanh nghiệp FDI, gồm: Công ty TNHH Nestle Việt Nam; Công ty công nghệ Chang shin Việt Nam; Công ty TNHH Giầy DONA Standard Việt Nam; Công ty TNHH HYOSUNG Đồng Nai; Suntory PepsiCo …
Kinh doanh phải phù hợp với những lợi ích của xã hội
Là một trong các doanh nghiệp FDI được tặng bằng khen đạt thành tích xuất sắc về thuế trong năm 2020, tuyên dương người nộp thuế năm 2019, Bà Johana Wiriadinata, Giám đốc Tài chính công ty Nestlé Việt Nam chia sẻ: 
“Chúng tôi rất vinh dự khi một lần nữa được tỉnh Đồng Nai tuyên dương, Nestle là thương hiệu toàn cầu, gắn kết và thấu hiểu địa phương nên công ty luôn đặt lên hàng đầu sự minh bạch, và tuân thủ chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam, đặc biệt là nghĩa vụ nộp thuế. 
Nestle tiếp tục cam kết ủng hộ những nỗ lực cải thiện hiệu quả quản lý thuế thông qua áp dụng hệ thống quản lý rủi ro thuế và thiết kế lại quy trình kinh doanh và ứng dụng công nghệ thông tin mà ngành thuế đang áp dụng.” 
Trước đó, Nestlé Việt Nam vừa được Bộ Tài Chính vinh danh “Đơn vị nộp thuế tiêu biểu”, đánh dấu gần một thập kỷ Nestlé Việt Nam được các cơ quan quản lý Thuế Trung ương và địa phương tặng bằng khen vì thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước, đóng góp vào các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. 
Năm 2020 tại Đồng Nai, công ty Nestlé Việt Nam đã vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ ghi nhận những thành tích và đóng góp phát triển kinh tế - xã hội và công tác xã hội - từ thiện. 
Không chỉ có thành tích trong việc đóng góp NSNN, ưu tiên của Nestlé còn bao gồm những lợi ích kinh doanh phù hợp với những lợi ích của xã hội, như: Dinh dưỡng tập trung chủ yếu vào trẻ nhỏ; Góp phần phát triển những cộng đồng thịnh vượng; Phát triển bền vững tại nông thôn, quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên cho tương lai. 
Với mục tiêu phát triển cộng đồng thịnh vượng, Nestlé Việt Nam luôn thể hiện sự hỗ trợ cho ngành cà phê Việt Nam ở mức tốt nhất có thể. Mỗi năm, Nestlé Việt Nam đầu tư trực tiếp vào nền kinh tế từ 600 - 700 triệu USD thông qua hoạt động thu mua cà phê. Thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật canh tác bền vững và tái canh cây cà phê cho hơn 230.000 nông dân trồng cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên.
Ở mục tiêu Xây dựng một Việt Nam xanh – sạch – đẹp, Nestlé Việt Nam cam kết đến năm 2025 sẽ sử dụng 100% bao bì có khả năng tái chế hoặc tái sử dụng trên toàn cầu khi tham gia phong trào “Chống rác thải nhựa” do Thủ tướng phát động năm 2019. 
Cùng với Công ty La Vie, Nestlé Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, tất cả bao bì đóng gói của các thành viên đưa ra tiêu thụ trên thị trường sẽ được thu gom và tái chế. Tháng 12 vừa qua, công ty Nestlé Việt Nam vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường vinh danh là doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ môi trường giai đoạn 2017-2019.

NGUYỄN HUYỀN