BizLIVE - “Sự khẳng định tầm quan trọng của thị trường chứng khoán là liều doping cho dòng chứng khoán, dẫn dắt cả thị trường đi lên”, ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết.
Coi chứng khoán là “dịch vụ thiết yếu”, liều “doping” khiến thị trường tăng điểm trở lại?
Biến động của VN-Index 6 tháng trở lại đây. Nguồn: tradingview

Phiên giao dịch chiều 3/4 chứng kiến sự áp đảo của lực cầu lên nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn. Đà tăng được lan tỏa mạnh mẽ khắp thị trường với 297 mã tăng điểm trong đó có tới 47 mã tăng kịch biên độ trên HoSE.

Sau 8 phiên liên tiếp giao dịch dưới ngưỡng 700 điểm, VN-Index đã tăng 21,57 điểm (+3,17%) lên 701,8 điểm với thanh khoản hơn 3.500 tỷ đồng.

Trước đó, phiên 24/3, VN-Index lùi về mốc 660, trong phiên có lúc chỉ số giảm còn 652. Đây là đáy tuyệt đối trong vòng 3 năm nay. Ngoài việc chỉ số tạo đáy 3 năm, rất nhiều mã cổ phiếu lập kỷ lục, tạo đáy 5 năm, 10 năm, thậm chí đáy lịch sử niêm yết.

Sau phiên giảm điểm này, TTCK có phiên bật tăng kỷ lục 10 năm (tính về %) – phiên 25/3 với mức tăng 4,71%. Thêm một vài phiên tăng điểm nữa, nhưng chủ yếu là kéo chỉ số. Các mã tăng không đại diện cho giới đầu tư. Minh chứng rõ ràng nhất của sự thiếu tin tưởng là phiên thứ 2 đầu tuần vừa qua. Một loạt mã lại tạo đáy mới. Đặc biệt phiên hôm nay, đà tăng diễn ra trên diện rộng. Rất nhiều mã "trắng bên bán".

Nhận định thị trường ngày 3/4, ông Nguyễn Hồng Điệp, chuyên gia chứng khoán cho biết, có rất nhiều nguyên nhân khiến thị trường tăng điểm trong đó có thể kể đến như các biện pháp của Chính phủ về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ. Việc giá cổ phiếu đã giảm mạnh thời gian vừa qua do đó đây được định giá là mức “giá rẻ”, không thể xuống thấp hơn....

Tuy nhiên, theo ông Điệp, chúng ta hãy luôn nhớ là đợt giảm kỳ này, là do Coronavirus. Việc Chính phủ Việt Nam Chỉ thị 16 về “cách ly toàn xã hội” là một cú sốc cho nhiều người, trong đó có cả TTCK.

Thế nhưng ngay sau đó, một thông tin rất quan trọng, là việc Chính phủ coi CHỨNG KHOÁN là ngành "dịch vụ thiết yếu" của quốc gia bên cạnh ngân hàng, bảo hiểm, kế toán, kiểm toán… cần được duy trì.

“Sự khẳng định tầm quan trọng của TTCK là liều doping cho dòng chứng khoán, dẫn dắt cả thị trường đi lên. Nếu hành xử sai, kiểu như tạm đóng cửa TTCK, thì hệ lụy vô cùng thảm khốc”, ông Điệp đưa ra giả thiết.

Ông Điệp cũng đặt vấn đề, liệu lần tăng này đã là “thật” hay chưa, kéo dài được bao lâu, lên bao nhiêu sẽ dừng lại…và cho biết “Tất cả những câu hỏi này, khẳng định là không một ai có thể trả lời chính xác”. Ông đưa ra khuyến nghị rằng, mỗi nhà đầu tư, mỗi người tư vấn, đều phải xác định câu chuyện riêng cho mình. Xây dựng chiến lược phòng bị, khi chẳng may thị trường "trở cờ".

BẢO VY