BizLIVE - Trong bức tranh đen tối nhất của thị trường, vẫn còn những điểm sáng giao dịch. QCG tuần qua đã tăng gần 40% với 5 phiên tăng trần.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] QCG tăng gần 40%/tuần bất chấp thị trường tiêu cực
Ảnh minh họa.
Biến động cổ phiếu QCG
VN-Index đã có một tuần giao dịch đầy tiêu cực khi để mất 14,55% với hàng loạt các mã giảm sàn. Thật khó để tìm ra một cơ hội cho nhà đầu tư đặt cược vào thị trường kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu liều lĩnh đặt cược vào QCG, sẽ có nhà đầu tư vẫn được phép ăn mừng kể cả khi thị trường xấu nhất.
Cổ phiếu này đã bắt đầu chuỗi tăng giá bất thường kể từ 25/2 và liên tục có những phiên tăng trần. Tính từ 25/2 đến 13/3, QCG đã tăng gấp 2,33 lần lên 8.340 đồng/cổ phiếu. Còn tính riêng trong tuần qua, QCG đã tăng 39,7%.
Với thanh khoản của một số phiên cuối tuần trước đó và đầu tuần vừa qua, nhà đầu tư cũng có thể giao dịch kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Riêng trong các phiên 6/3 và 9/3, QCG đã khớp được lần lượt 4 triệu cổ phiếu và gần 2 triệu cổ phiếu.
Hiện thị giá của QCG đã lên cao nhất kể từ 10/2018. Đây là vùng dao động giằng co kéo dài 6 tháng từ tháng 4/2018 đến 10/2018, trước khi QCG xuất hiện một pha giảm. Vì vậy, nhà đầu tư cũng cần có thái độ thận trọng khi giao dịch ở vùng giá hiện tại.
Hy vọng Phước Kiển được gỡ khó
Năm 2019, QCG đạt 859 tỷ đồng tổng doanh thu và 99 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 17% và giảm 7% so với năm trước, chỉ thực hiện khoảng 69% kế hoạch doanh thu và 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Một trong những vướng mắc lớn nhất của QCG cho đến thời điểm hiện tại là dự án Phước Kiển đang gặp rắc rối về mặt pháp lý.
Cụ thể, thương vụ Công ty Tân Thuận chuyển nhượng 32 hecta đất đã đền bù tại xã Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai không qua đấu giá và thấp hơn giá thị trường. Điều này khiến cho dự án Phước Kiển không thể triển khai cũng như thực hiện chuyển nhượng cho đối tác để đem về doanh thu.
Chỉ đến đầu năm nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM mới ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trần Công Thiện, nguyên tổng giám đốc và ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận).
Và đến cuối tháng 2 vừa qua, hy vọng cho QCG mới bắt đầu hé lộ khi giới đầu tư kỳ vọng TP. Hồ Chí Minh sẽ giúp Quốc Cường Gia Lai tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản bế tắc sau cuộc gặp UBND Tp. Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp bất động sản.
Hiện QCG đang có 6 dự án chờ được gỡ vướng, trong đó đặc biệt là dự án Phước Kiển với diện tích 91 ha, với doanh thu có thể lên tới 50-70 nghìn tỷ đồng.
Nếu thuận lợi, dự án Phước Kiển hoặc 1 trong các dự án của QCG sẽ có thể chuyển nhượng cho đối tác thu dòng tiền về hoặc ghi nhận doanh thu lợi nhuận.
Ban đầu đã có một số dấu hiệu tích cực hơn cho thấy tình hình đang ấm dần hơn tại QCG khi HOSE đưa cổ phiếu QCG ra khỏi diện cảnh báo kể từ ngày 06/02/2020 nhờ khắc phục nguyên nhân đưa vào diện cảnh báo.
Cùng với các hoạt động về tài chính, QCG cũng đang triển khai các bước đi mới trong hoạt động kinh doanh khi thành lập Công ty con là CTCP Bất động sản Quốc Cường Thuận An và cử người đại diện góp vốn (51%).

MAI HƯƠNG