BizLIVE -

Hầu hết các cổ phiếu ngân hàng đều được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh đặc biệt là CTG và VCB tạo động lực không nhỏ giúp nhóm cổ phiếu này bứt phá.

Cổ phiếu ngân hàng tăng “nóng” bất chấp lời khuyên từ 1 cựu sếp ngân hàng
Ảnh minh họa.

Phiên giao dịch ngày 6/1 bất ngờ chứng kiến “cuộc nổi dậy” của hàng loạt cổ phiếu ngành ngân hàng, nhóm chiếm tỷ trọng lớn nhất TTCK Việt Nam.

Sắc xanh bao phủ hầu phết cổ phiếu ngân hàng trong đó bộ đôi CTG và VCB thậm chí có thời điểm còn tăng kịch biên độ. Điều mà nhà đầu tư ít khi được chứng kiến trong nhiều tháng qua.

Dòng tiền cuồn cuộn đổ vào thị trường tiếp tục đẩy thanh khoản bùng nổ lên đến gần 20.000 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Tính riêng trên HoSE đến thời điểm 14h, thanh khoản đã lên đến 17.200 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh chiếm hơn 15.700 tỷ đồng.

Nhóm ngân hàng tiếp tục hút tiền mạnh đặc biệt là từ khối ngoại. Hầu hết các cổ phiếu ngân hàng đều được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh đặc biệt là CTG và VCB.

Đà tăng nóng của thị trường khiến không ít nhà đầu tư cảm thấy “như ngồi trên đống lửa” dù đang lãi hay lỗ. Đặc biệt là những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu ngân hàng sau lời khuyến nghị của một cựu sếp ngân hàng cách đây một ngày.

Trong buổi tọa đàm "Toàn cảnh bất động sản 2021: Nhận diện xung lực mới" diễn ra ngày 5/1, ông Nguyễn Đức Hưởng, Nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng LienViet PostBank đã lên tiếng cảnh báo nhà đầu tư. Ông Hưởng cho rằng cho rằng dù năm nay các ngân hàng vẫn báo lãi lớn nhưng đến 2021, họ mới thực sự ngấm đòn từ dư nợ, khó khăn trong huy động và cho vay.

Ông Hưởng khuyến nghị: "Ai nắm chứng khoán ngân hàng thì sau Tết Nguyên đán nên bán ngay đi. Sau quý 1/2021, chứng khoán sẽ "sập", bất động sản lên ngôi. Nếu anh chị mua đất, giá có hạ thấp thế nào thì nó vẫn là đất. Người đẻ ra thì đất lại lên giá. Còn chứng khoán, đã bong bóng rồi thì chỉ còn giấy thôi".

Chưa thể kiểm chứng khuyến nghị của ông Hưởng có chính xác hay không tại thời điểm này. Tuy nhiên, cổ phiếu nhóm ngân hàng đang diễn biến có phần ngược chiều với nhận định trên. Dù vậy, nhà đầu tư vẫn nên cân nhắc kỹ trước việc “đua lệnh” cổ phiếu ngân hàng để có thể giữ vị thế chủ động trước những diễn biến bất ngờ có thể xảy ra trên thị trường thời gian tới.

THANH HÀ