BizLIVE - "Nhà đầu tư tổ chức còn rất nhiều tiền và thực tế họ vẫn rót vốn vào thị trường".
Chuyên gia VinaCapital: Dòng tiền ngoại sẽ đổ về thị trường Việt Nam
Ông Don Lam (trái) và ông Andy Ho.

Nhận định trên được lãnh đạo Tập đoàn VinaCapital chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí, bên lề Hội nghị thường niên các Nhà đầu tư VinaCapital năm 2020 mới tổ chức cuối tuần qua tại TP.HCM.

Tại buổi gặp gỡ, ông Don Lam, Đồng sáng lập, Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital cho biết, vì điều kiện năm nay không cho phép, Tập đoàn đã nỗ lực giúp nhà đầu tư có bức tranh tổng quát về thị trường thông qua hình thức hội nghị trực tuyến với các nhà quản lý quỹ của VinaCapital và một số lãnh đạo chủ chốt của các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam.

“Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng. Thành công của Chính phủ trong việc kiểm soát tốt các đợt bùng phát đại dịch Covid-19 đã giúp Việt Nam nhanh chóng hồi phục và trên thực tế, được dự đoán là một trong số ít các quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng dương trong năm 2020.

Chúng tôi đã mang đến cho các nhà đầu tư tổng quan về định hướng và triển vọng của nền kinh tế, về tình hình hoạt động của các quỹ đầu tư mà VinaCapital đang quản lý cũng như giúp họ có thêm thông tin về một số lĩnh vực tiềm năng khác mà chúng tôi đang tập trung” Ông Don Lam cho biết thêm.

Theo CEO VinaCap, dù gặp đại dịch tập đoàn vẫn hoạt động tốt, theo đó VOF là quỹ đầu tư của tập đoàn trong 10 tháng đầu năm 2020 có mức tăng trưởng tốt hơn VN-Index. Ông Don Lam cũng cho biết Tập đoàn đã có một số ý tưởng đầu tư mới, đó là nghiên cứu đầu tư khí và năng lượng tái tạo.

Đề cập tới các yếu tố vĩ mô của Việt Nam, ông Andy Ho, Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng Bộ phận Đầu tư Tập đoàn VinaCapital cho rằng GDP năm nay dự báo tăng trưởng xấp xỉ 1-2%. Vị này kỳ vọng năm sau phụ hồi kinh tế và sẽ tăng lại ở khoảng 6-7%.

Về tiền đồng so với USD, chuyên gia của VinaCap nhận xét tương đối ổn định vì quỹ dự trữ USD của Việt Nam đạt gần 100 tỷ USD. Ông cũng nêu giá trị xuất siêu với khoảng 20 tỷ USD, đồng thời lạm phát được kiềm chế, không đáng lo ngại.

Về việc lãi suất đang theo hướng điều chỉnh đi xuống, ông Andy Ho cho rằng nhà đầu tư gửi tiền ngân hàng đã có sự dịch chuyển vốn đầu tư các kênh khác như bất động sản, vàng, chứng khoán… Nhưng họ không rút hết tiền mà đa dạng kênh đầu tư, điều này đã giúp đỡ về thanh khoản cho thị trường chứng khoán.

“Có thể thấy từ đầu năm NĐTNN rút vốn ra khỏi thị trường chứng khoán Việt nhưng nhà đầu tư nội đã bơm vốn vào, thậm chí còn nhiều hơn vốn ngoại rút ra. Chính vì vậy thị trường phục hồi nhanh từ đáy tháng Tư”, ông Andy Ho đánh giá.

Chuyên gia đề cập thông tin hơn 250.000 tài khoản cá nhân được mở chứng tỏ thanh khoản của nhà đầu tư nội sẵn sàng đầu tư, tìm cơ hội đầu tư. Ông Andy Ho đề cập, một số nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn gửi tiền tại ngân hàng để chuẩn bị cho phát triển trong tương lai nhưng họ băn khoăn chưa biết làm gì vì gặp Covid-19, theo đó họ rút vốn ra đầu tư ngành bất động sản, chứng khoán nên giúp thanh khoản thị trường chứng khoán.

Về dòng tiền ngoại, chuyên gia này cho rằng họ đã trải qua giai đoạn thoái vốn nhiều tại thị trường Việt nhưng nếu so với các thị trường Đông Nam á khác thì không nhiều.

Giải đáp câu hỏi tại sao kinh tế Việt Nam phát triển ổn mà khối ngoại rút vốn? Ông Andy Ho cho rằng một trong các lý do là “nhà của họ” gặp khó khăn, đó là các nhà đầu tư Mỹ, châu Âu. Tuy nhiên ông nhấn mạnh, đó là những nhà đầu tư cá nhân. Nhà đầu tư tổ chức còn rất nhiều tiền và thực tế họ vẫn rót vốn vào thị trường, như VHM, chứng tỏ họ không bị áp lực và tiếp tục đầu tư.

Ông Andy Ho dẫn giải thêm, vài ngày trước thương vụ IPO lớn nhất thế giới đã huy động được 34 tỷ USD, dù đã tạm ngừng IPO tuy nhiên việc huy động khoản tiền này chứng tỏ thanh khoản nhà đầu tư ở mức cao, họ đang tìm kênh đầu tư.

“Trung và dài hạn dòng tiền ngoại sẽ đổ về thị trường Việt Nam. Khi Kuwait ra khỏi rổ cận biên thì Việt Nam từ từ đi lên, vốn ngoại sẽ đổ về Việt Nam. Quan trọng về Việt Nam họ có mua được hàng hay không, công ty phải còn room”, chuyên gia của VinaCapital nhận định.

Về lĩnh vực đầu tư, ông Andy Ho cho biết các doanh nghiệp vật liệu xây dựng tăng trưởng tốt thời gian qua. Lý do gồm hai yếu tố, thứ nhất ngành bất động sản tiếp tục duy trì nhu cầu, khi dự án được thông qua là chủ đầu tư tiến hành xây dựng, bán sản phẩm.

“VinaCap đầu tư Khang Điền, Novaland, Vinhomes cho thấy họ ra hàng đều bán được. Bên cạnh đó nhà nước hỗ trợ nền kinh tế với việc đầu tư hạ tầng. Hai lý do này đã giúp cho ngành vật liệu xây dựng có tiềm năng cao và có giá trị tăng thời gian qua”, ông Andy Ho chia sẻ.

Về hàng tiêu dùng, do dịch bệnh và biện pháp cách ly nên người tiêu dùng mua nhiều thực phẩm trong khoảng tháng 4-5 giúp ngành tăng trưởng nhiều. Chuyên gia tập đoàn cho rằng người dùng cần thời gian tiêu thụ lượng hàng đã mua nên thời gian tới có thể giảm nhu cầu mua.

Với ngân hàng đa phần các nhà băng đều đạt mức tăng trưởng tốt...

Nói về tương lai, ông Andy Ho dự đoán tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp tại HOSE sẽ giảm khoảng 12% so với thực hiện được trong năm 2019. Ông kỳ vọng năm 2021 khi mọi thứ phụ hồi thì lợi nhuận thị trường tăng trưởng trung bình khoảng 28%.

Ông Andy Ho cho rằng, giá trị chứng khoán thị trường Việt đang thấp hơn các thị trường Đông Nam á như Indonesia, Thái Lan, Philippines khoảng 15-20% do đó còn cơ hội để tăng lên cao.

HUYỀN TRÂM