BizLIVE - Chuyên gia từ Mirae Asset  chỉ ra 3 nguyên nhân chính khiến cho lạm phát Việt Nam cuối năm không quá nghiêm trọng, cho dù chúng ta mở cửa hoàn toàn trở lại.
Chuyên gia Mirae Asset: Lạm phát không đáng lo
Ông Bùi Tiến Đức chia sẻ với các nhà đầu tư.

Mỹ công bố mức lạm phát tháng 9 là 5,4% so với cùng kỳ, cao hơn 0,1% so với dự đoán trước đó và là mức cao 3-4 tháng qua. Theo ông Bùi Tiến Đức, Chuyên gia tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Mirae Asset có một số nguyên nhân khiến lạm phát ở Mỹ cao.

Động thái "siết" của Fed không phải do lạm phát mà do nền kinh tế phục hồi

Ông Bùi Tiến Đức nhận định, thứ nhất, năm ngoái do ảnh hưởng của dịch nên Mỹ đóng cửa kinh tế nên sức mua tiêu dùng giảm, tạo nên nền so sánh thấp về mặt thống kê. Thứ hai, do tiêu dùng tăng đột ngột khi mở cửa nền kinh tế, khiến cho cầu tiêu dùng vượt so với sức cung nên giá cả hàng hóa tăng. Thứ 3, cầu tăng cao nhưng cung đứt gãy do chuỗi cung ứng bị đứt gãy, đẩy giá cả hàng hóa lên.

Ngoài ra, còn bị thúc đẩy chính sách về môi trường của một số quốc gia như Trung Quốc gần đây giá thép, giá than tăng vọt do nước này yêu cầu những nhà máy điện cắt giảm sản lượng điện để đảm bảo bầu không khí trong lành, chuẩn bị cho Olympic 2022, khiến cho chuỗi đứt gãy toàn cầu trầm trọng thêm.

“Tuy nhiên, lạm phát ở Mỹ không thực sự đáng lo ngại như truyền thông thế giới đề cập. Vì thời điểm cuối năm nay hoặc cuối quý 1/2022 thì cung cầu giữa hàng hóa, người tiêu dùng, nhà cung cấp sẽ gặp nhau, xu hướng giá cả hàng hóa sẽ giảm dần, tạo lạm phát đi xuống chứ không đi lên nữa. Chi phí vận chuyển container bắt đầu xu hướng giảm cho thấy xu hướng giá cả sẽ đi xuống”, chuyên gia Mirae Asset nhận định.

Ông Bùi Tiến Đức đề cập, trong thời gian gần đây báo chí đưa Fed thắt chặt chính sách tiền tệ. Fed điều hành chính sách tiền tệ dựa trên 3 yếu tố: tăng trưởng GDP, tỷ lệ việc làm, lạm phát. Khi kinh tế Mỹ phục hồi trở lại, tỷ lệ thất nghiệp gần mức kỳ vọng thì hành động của Fed thắt chặt gói bơm tiền, là hành động hợp lý.

Nguyên nhân động thái siết của Fed không phải do lạm phát mà do nền kinh tế phục hồi, đến lúc thời điểm siết van lại. Theo Fed, họ dự kiến bắt đầu từ tháng 11 giảm dần gói mua vào thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ từ 12-15 tỷ USD mỗi tháng. Hiện tại mỗi tháng Fed mua 120 tỷ USD TTCP Mỹ để bơm tiền ra nền kinh tế.

“Khi Fed đưa ra hành động như vậy là yếu tố tích cực cho nền kinh tế chứ không phải tiêu cực, TTCK Mỹ đã thẩm thấu thông tin này”, ông Đức đánh giá.

VND đang mạnh lên, lạm phát hạ nhiệt

Tại Việt Nam, chuyên gia này cho rằng trạng thái lạm phát trái ngược hoàn toàn so với Mỹ. Hiện tại Việt Nam mở cửa trở lại, những hoạt động cơ bản phục hồi, chuyên gia này cho rằng lạm phát thời gian tới không có gì quá xấu.

Hàng ăn, dịch vụ ăn uống chiếm tỷ trọng hơn 36%.

Thứ nhất, trong cách tính lạm phát ở Việt Nam, hàng ăn uống dịch vụ chiếm tỷ trọng hơn 36%. Giá thịt heo thấp giúp cho lạm phát Việt Nam thấp. Lạm phát tháng 9 chỉ tăng 2,5% so với cùng kỳ, lạm phát trung bình 9 tháng tăng 1,8%, thấp nhất 5 năm. Hiện lạm phát không phải vấn đề quá lớn. Trong thời gian tới, giá thịt heo có tăng thì cũng không quá lo ngại cho lạm phát, vì sẽ tăng từ từ chứ không tăng sốc.

Thứ hai là giá xăng dầu. Tính tới nay giá xăng khoảng gần 23.000/lít, đã tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, góp một phần tăng lạm phát cho 9 tháng. Sắp tới giá xăng sẽ không tăng sốc, vì Chính phủ có dư địa điều tiết giá xăng bằng cách giảm thuế.

Một nguyên nhân quan trọng là điểm nhấn giúp cho lạm phát Việt Nam không tăng mạnh khi mở cửa đó là tỷ giá. Như mọi năm VND mất giá 1-3% so với đồng USD. Khi tiền mất giá thì sức mua tiền đồng giảm. Trong 9 tháng VND đã lên giá 1,5% so với đầu năm, tương đương đầu năm 2018.

Ông Đức cho rằng, VND đang mạnh lên. Theo đó, chúng ta chi ít tiền hơn cho mua hàng hóa nhập khẩu, khiến giá hàng hóa đi xuống, giúp cho lạm phát Việt Nam thấp. VND mạnh lên cũng giúp cho nhu cầu găm giữ USD giảm đi. Khi tâm lý tiêu dùng đồng tiền VND mạnh lên thì giúp cho lạm phát hạ nhiệt

“Đó là những nguyên nhân chính khiến cho lạm phát Việt Nam cuối năm không quá nghiêm trọng như ở Mỹ. Lạm phát không đáng lo ngại cho dù chúng ta mở cửa hoàn toàn trở lại”, chuyên gia của Mirae Asset cho biết.

HUYỀN TRÂM