BizLIVE - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, chỉ số chứng khoán và bất động sản tăng thời gian qua làm tăng áp lực lạm phát, ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô.
Chủ tịch Quốc hội đề cập rủi ro lạm phát, ảnh hưởng kinh tế vĩ mô
Ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội. Ảnh: Quốc hội

Phát biểu tại phiên họp thứ 57 Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và kế hoạch 6 tháng cuối năm diễn ra vào hôm qua (15/6), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên thế giới trong năm 2021 đã có sự khác biệt hoàn toàn so với năm 2020.

Nếu như năm 2020 các nước châu Á nói chung và trong đó có Việt Nam làm rất tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhưng đến 2021, các nước phát triển có vắc xin nên họ đã kiểm soát được tình hình, còn châu Á nói chung, nhất là Đông Nam Á, tỷ lệ tiêm chủng bây giờ mới có 1-2% nên rủi ro lỗi nhịp với nền kinh tế thế giới đang hiện hữu.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu quan điểm về vấn đề rủi ro bong bóng tài sản trên toàn thế giới do hệ quả của chính sách siêu nới lỏng của Hoa Kỳ và các nước trên thế giới nhằm ngăn chặn đà suy giảm của kinh tế theo chu kỳ và hạn chế hậu quả của đại dịch COVID-19. Cắt giảm lãi suất rất sâu cho nên rủi ro bong bóng tài sản là rất cao, giá bất động sản trên thế giới tăng 20-25%, có những thời điểm tăng lên 35%, giá dầu thô tăng cao, giá nguyên nhiên, vật liệu tăng cao, nông sản cũng tăng và chứng khoán bùng nổ toàn thế giới.

Theo Chủ tịch Quốc hội, sự tăng trưởng của Chứng khoán và Bất động sản thời gian vừa qua cũng tạo áp lực lạm phát trong dài hạn, ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị báo cáo Chính phủ và báo cáo thẩm tra phải căn cứ vào Nghị quyết 124 Quốc hội khóa XIV về phát triển kinh tế - xã hội của 2021, trong đó có tổng quát mục tiêu cụ thể, nhóm chỉ tiêu các nhiệm vụ, giải pháp rất rõ ràng, cái gì đã làm được, cái gì chưa làm. Cùng với đó là Nghị quyết 128 Quốc hội về tài chính, ngân sách của năm 2021; Kết luận số 07 ngày 11/6 của Bộ Chính trị về một số các nhiệm vụ trọng tâm về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó Bộ Chính trị đã có đánh giá và định hướng của 6 tháng cuối năm rất rõ ràng.

Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng Nghị quyết 135 về vấn đề các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho những đối tượng khó khăn, doanh nghiệp khó khăn, trong đó có cơ chế cho Vietnam Airlines hay Nghị quyết của Quốc hội về tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại... nhưng đến nay chưa làm được gì cả.

Cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của các Ủy ban của Quốc hội về đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021; Tình hình thực hiện ngân sách nhà nước tháng 5, 5 tháng, dự báo thực hiện 6 tháng đầu năm 2021 và các giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặt ra nhiều vấn đề cần được tiếp tục đánh giá, làm rõ để có giải pháp trong thời gian tới như việc ban hành các chủ trương, chính sách trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã kịp thời quyết liệt, đủ mạnh, kết quả cụ thể;

Những vấn đề của kinh tế vĩ mô trong 6 tháng đầu năm 2021 và dự kiến trong 6 tháng cuối năm, các cân đối lớn của nền kinh tế, vấn đề nợ xấu, lạm phát, giá cả nguyên vật liệu thiết yếu, thu chi ngân sách nhà nước, giải ngân vốn đầu tư công, tiến độ các dự án công trình trọng điểm các chương trình mục tiêu quốc gia; các vấn đề về thị trường tiền tệ, chứng khoán, bất động sản, sản xuất công nghiệp, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh, tình hình xuất nhập khẩu, sức khỏe và khả năng chống chịu, duy trì và phục hồi của doanh nghiệp; việc thẩm định các kế hoạch 5 năm…

BẢO VY