BizLIVE - Năm 2021 chứng kiến sự thay đổi lãnh đạo tại hàng loạt ngân hàng, với những người trẻ được tin tưởng giao cho những vị trí quan trọng, thâm chí là chiếc ghế cao nhất nhà băng. 
Các chủ tịch ngân hàng đang dần được “trẻ hóa”
Bà Trần Thị Thu Hằng - Chủ tịch HĐQT Kienlongbank.
Xu hướng "trẻ hoá" hệ thống những người đứng đầu ngân hàng được kỳ vọng sẽ mang một luồng gió mới, giúp ngân hàng đi lên theo hướng hiện đại, năng động, đặc biệt thích ứng với công nghệ và kinh tế số, thích nghi hơn trong thời kỳ mới.
Bà Trần Thị Thu Hằng - Nữ Chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam
Thời gian qua, Kienlongbank là một trong những cái tên thu hút nhiều sự chú ý trên thị trường tài chính khi liên tục có những thay đổi về cơ cấu cổ đông cũng như ban lãnh đạo ngân hàng. Chỉ trong 5 tháng đầu năm, ngân hàng này đã có tới hai lần đổi ghế Chủ tịch. Và đặc biệt, người đang ngồi chiếc ghế nóng Kienlongbank – bà Trần Thị Thu Hằng cũng đang giữ “kỷ lục” là nữ chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam.
Sinh năm 1985, từng tốt nghiệp thạc sỹ Tài chính Ngân hàng - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, bà Hằng đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành ngân hang. Giai đoạn 2011-2018, bà trải qua một số vị trí quản lý ở MB, LienVietPostBank và MSB.
Sau đó, từ 2019-2020, bà Hằng chuyển sang gắn bó với lĩnh vực bất động sản, là Tổng Giám đốc của Công ty cổ phần tập đoàn Sunshine, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sunshine Homes, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Sunshine Tech, Chủ tịch KS Group.
Đến tháng 1/2021, bà được bầu làm thành viên HĐQT Kienlongbank, sau đó được bầu làm Phó Chủ tịch và chính thức làm Chủ tịch Kienlongbank từ 26/5/2021.
Hiện tại, bà Hằng vẫn đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư SIPT, Tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine.
Chủ tịch Kienlongbank hiện đang nắm giữ hơn 15,3 triệu cổ phiếu KLB, chiếm 4,75% vốn điều lệ ngân hàng.
Ông Phương Thành Long – Chủ tịch HĐQT VietABank
   
Hồi đầu tháng 9 vừa qua, Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) đã quyết định bổ nhiệm ông Phương Thành Long giữ chức danh Chủ tịch HĐQT thay cho ông Phương Hữu Việt từ nhiệm vì lý do cá nhân. 
Trước khi ngồi lên ghế cao nhất tại VietABank, ông Phương Thành Long là thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc ngân hàng. Trong giai đoạn này, ông Long phụ trách Khối tài chính kế toán và quản trị rủi ro của ngân hàng.
Ông Long sinh năm 1983, tốt nghiệp ngành Quản trị doanh nghiệp Đại học Bremen (CHLB Đức), thạc sĩ tài chính ĐH Benedictine (Hoa Kỳ) và có kinh nghiệm gần 15 năm làm việc tại các tổ chức tài chính, ngân hàng như Techcombank, VPBank, VietABank…
Bà Bùi Thị Thanh Hương – Chủ tịch NCB
Một ngân hàng khác cũng vừa có quyết định bổ nhiệm tân Chủ tịch thuộc thế hệ 8x là NCB. Theo đó, bà Bùi Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Sungroup, đã được bầu làm Chủ tịch NCB thay cho ông Nguyễn Tiến Dũng, người lui về làm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Trước khi sang làm Tổng giám đốc của Sun Group (đầu năm 2019), bà Bùi Thị Thanh Hương là Phó tổng giám đốc phụ trách khối Tài chính Chiến lược của TPBank. 
Bà Hương sinh năm 1980, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh tại Trung tâm Pháp Việt đào tạo về quản lý (CFVG). Bà cũng được cấp chứng chỉ Kiểm toán viên độc lập năm 2005 của CPA.
Bà Hương là người có nhiều năm kinh nghiệp trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng khi từng đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao tại các ngân hàng thương mại Việt Nam. 
Ông Dương Nhất Nguyên – Chủ tịch VietBank
Hồi cuối tháng 4/2021, HĐQT Vietbank đã bầu ông Dương Nhất Nguyên giữ chức chủ tịch nhiệm kỳ 2021-2025.
Ông Dương Nhất Nguyên sinh năm 1983, là con trai cả của ông chủ Tập đoàn Hoa Lâm Dương Ngọc Hòa. Ông Nguyên tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học DeVry (Mỹ), có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính - ngân hàng.
Trước khi gia nhập Vietbank năm 2013, ông Nguyên từng giữ nhiều vị trí điều hành, quản lý tại các công ty trong Tập đoàn Hoa Lâm của gia đình. Tại Vietbank, ông Nguyên lần lượt trải qua các vị trí phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT, phó chủ tịch HĐQT. Ông Nguyên cũng phụ trách chỉ đạo nhiều dự án chuyển đổi của Vietbank như dự án tiền lương, tái định vị thương hiệu, ngân hàng số, corebanking.
Ông Nguyên hiện tại trực tiếp sở hữu 3,05% cổ phần Vietbank. Cộng với số cổ phiếu của bố mẹ và các em, gia đình ông Nguyên nắm giữ 13,4% cổ phần Vietbank và là nhóm cổ đông lớn nhất tại ngân hàng.

LINH LINH