BizLIVE -

Chi phí thực hiện giao dịch cao và quan ngại không thể mua được lượng cổ phần lớn như mong muốn khiến cho nhiều nhà đầu tư cũng không mặn mà.

Bloomberg: Giá cổ phiếu trên thị trường Việt Nam rẻ, nhưng không nhiều cơ hội cho khối ngoại
Ảnh minh họa.
Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm, giá trị thị trường đã rớt xuống dưới mức trung bình của 5 năm.
Tuy nhiên, dù giá cổ phiếu trên thị trường Việt Nam đang rẻ nhất trong một năm, tận dụng được cơ hội này không phải dễ, theo nhận định của Bloomberg trong bài báo mới đây.
Cũng theo bài báo này, đối với bất kỳ nhà đầu tư nào đang tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng kinh tế Việt Nam, họ cần nhớ rằng: thanh khoản đang thắt chặt. Nguyên nhân của điều này nằm ở việc trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục bị hạn chế, mức thả nổi tự do nhỏ và phần nắm giữ của Nhà nước tại một số công ty lớn ở mức cao, khiến dư địa (room) cho nhà đầu tư nước ngoài không có nhiều.
Chính phủ Việt Nam đã có một số biện pháp nhằm giải quyết vấn đề. Chính phủ đã nới lỏng trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong một số ngành, đồng thời đẩy mạnh quá trình giảm tỷ lệ nắm giữ của Chính phủ trong một số doanh nghiệp. Việt Nam cũng đã khởi động thị trường phái sinh từ năm 2017 đồng thời đưa ra thêm nhiều sản phẩm trong năm nay.
Dù vậy, khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn ở mức rất thấp nếu so với nhiều nước Đông Nam Á khác, ngay cả với những cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn.
Dù rằng nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao cơ hội đầu tư vào cổ phiếu tại Việt Nam, cũng chính điều này tạo ra rào cản, thanh khoản giới hạn tại một số cổ phiếu hàng đầu một phần là do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ cổ phần của họ trong dài hạn, ông Tim Love, Giám đốc của thị trường chứng khoán mới nổi tại GAM Investments, phân tích.
Chi phí thực hiện giao dịch cao và quan ngại không thể mua được lượng cổ phần lớn như mong muốn khiến cho nhiều nhà đầu tư cũng không muốn đầu tư.
Kỳ vọng về quá trình tư nhân hóa hỗ trợ cho thanh khoản thị trường cũng đang giảm dần. Dù rằng Chính phủ Việt Nam đã ra tuyên bố sẽ đẩy nhanh việc điều chỉnh các doanh nghiệp nhà nước, quá trình tư nhân hóa này diễn ra chậm, giờ đây người ta đang lo lắng rằng Việt Nam có thể không hoàn thành mục tiêu thoái vốn 60 nghìn tỷ đồng trong giai đoạn năm 2017 và 2020.
11 tháng qua, việc bán cổ phần của nhà nước tại một số doanh nghiệp nhà nước thu về 147 triệu USD tương đương 32% giá trị năm ngoái, theo dữ liệu Bloomberg. Nguyên nhân chính của điều này được cho là không có các đợt thoái vốn lớn, Bộ Tài chính Việt Nam khẳng định. 
Quản lý cấp cao mảng cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương tại BNP Paribas Asset Management, ông Felix Lam, nhận xét: “Sẽ tốt hơn nếu Chính phủ giảm dần quyền kiểm soát”.
Đối với những nhà đầu tư muốn đặt cược vào Việt Nam, họ sẽ cần phải hiểu được rằng Việt Nam đang làm gì để tăng được thanh khoản và rằng Việt Nam đang tính đến những biện pháp nào để hỗ trợ cho thị trường, ông Lam khẳng định.
Ông Felix Lam cho rằng một khi đã có tầm nhìn rõ ràng, thị trường Việt Nam sẽ có cơ hội được nhà đầu tư ngoại đánh giá lại và cân nhắc đầu tư. Chắc chắn đây sẽ là tin tốt đối với một thị trường thuộc nhóm quá bán mạnh nhất so với các thị trường khác.
Số liệu của Bloomberg cho thấy từ tháng 1/2019 đến nay, nhà đầu tư ngoại đã rót 230 triệu USD vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Dù thị trường Việt Nam vẫn đón nhận được tiền đầu tư, điều đó tốt hơn rất nhiều nếu so với việc thị trường Malaysia và Thái Lan phải đối diện với tình trạng rút vốn, thế nhưng lượng tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam như vậy vẫn thấp hơn nhiều so với 2 năm qua.
Dù vậy, nhóm đầu tư thị trường mới nổi của GAM Investments vẫn tiếp tục đầu tư vào chứng khoán Việt Nam. Quỹ vẫn tiếp tục mua vào những cổ phiếu có thanh khoản cao hơn, nắm giữ trong thời gian dài hơn, đặc biệt với những cổ phiếu có dòng tiền tự do dương.

TRUNG MẾN