Hong Kong là vùng đất của những cá nhân siêu giàu. Trung bình, cứ 125 người Hong Kong sẽ có một triệu phú sở hữu hơn 5 triệu USD.
Wealth-X: “Cứ 125 người Hong Kong thì có một triệu phú USD”
Trung bình cứ 125 người Hong Kong thì có một triệu phú USD. Ảnh: Getty Images.
Theo South China Morning Post, Hong Kong xếp thứ 5 trong danh sách 10 thành phố có mật độ dân số siêu giàu cao nhất thế giới. Theo báo cáo mới của Wealth-X, hơn 60.000 người Hong Kong sở hữu khối tài sản hơn 5 triệu USD, tức trung bình cứ 125 dân cư thì sẽ có một triệu phú.
Hong Kong là thành phố châu Á duy nhất lọt vào bảng xếp hạng. Danh sách của Wealth-X chỉ tính những người có khối tài sản từ 5 đến 30 triệu USD, những người này được xếp vào nhóm có giá trị tài sản ròng rất cao.
Ông Joseph Tsang, Chủ tịch JLL Hong Kong, cho biết với lợi thế là trung tâm tài chính quốc tế, Hong Kong đang tạo ra nhiều của cải hơn cho người dân sống tại đây.
Thị trường chứng khoán sôi động là một trong những động lực chính tạo ra khối tài sản khổng lồ của những cá nhân "siêu giàu". "Một thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ sẽ giúp tạo ra nhiều người giàu hơn", ông Tsang nói.
Gọi vốn thông qua niêm yết cổ phiếu mới tại thị trường Hong Kong tăng gấp 9 lần, đạt mức kỷ lục trong quý đầu tiên của năm 2021. Thị trường sôi động cũng giúp sàn giao dịch chính của Hong Kong leo lên vị trí thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Nasdaq (Mỹ) trong bảng xếp hạng những nơi có nhiều đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO).
Theo dữ liệu của Refinitiv, khoảng 29 công ty đã huy động được tổng cộng 17,05 tỷ USD trên HKEX từ các đợt IPO và niêm yết thứ cấp trong năm nay. Đây cũng là quý hoạt động tốt nhất của sàn kể từ khi bắt đầu hoạt động hồi thập niên 1980. Nasdaq đứng đầu bảng trong quý đầu tiên với 81 công ty huy động được tổng cộng 24,49 tỷ USD.
"Sự giàu có của Hong Kong lý giải vì sao các ngôi nhà siêu sang tại đây liên tục thiết lập mức giá bán kỷ lục", ông Tsang nói.
Tháng 2 vừa qua, một căn hộ 5 phòng ngủ rộng 313 m2 tại dự án khu dân cư sang trọng 21 Borrett Road được bán với giá 459,4 triệu đôla Hong Kong (59,3 triệu USD).
Các thành phố tại Mỹ và Thụy Sĩ lần lượt dẫn đầu về mật độ dân số siêu giàu. San Jose (Mỹ) chiếm lĩnh vị trí đầu bảng với trung bình 1/66 dân cư là triệu phú sở hữu ít nhất 5 triệu USD. San Jose là thành phố lớn nhất ở Thung lũng Silicon và là quê hương của nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak.
Basel ở Thụy Sĩ xếp thứ 2 trong danh sách với mật độ giới siêu giàu là 1/107 tổng dân số. San Francisco ở vị trí thứ 3 với trung bình 1 trong 111 người là triệu USD. Cái tên cuối cùng trong top 4 là Geneva. Cứ 122 người ở đây, có một sở hữu tài sản trên 5 triệu USD.
Trong khi đó, New York xếp vị trí dẫn đầu trong danh sách thành phố có đông người giàu sinh sống nhất với 121.610 người. Tokyo và Los Angeles xếp hạng hai và ba với lần lượt 81.000 và 67.265 người "siêu giàu". Hong Kong đứng thứ tư trong danh sách với 60.425 người.
Nhóm dân số "siêu giàu" trên toàn cầu tăng nhẹ 1,3%, lên 2,7 triệu người trong năm qua. Tổng tài sản của nhóm này cũng tăng 1,2%, lên 26.800 tỷ USD.

Theo Zing News