BizLIVE -

Người mệnh Thổ sinh năm Tân Sửu 2021, theo quan niệm của các thầy phong thủy, rất hợp với màu nâu, nâu sậm, vàng.

Thầy phong thủy nói gì về năm Tân Sửu 2021?
Ảnh: Japan Times
Chắc hẳn sẽ rất ít người cảm thấy buồn khi cuối cùng năm 2020 cũng đã qua đi, một năm thế giới khốn khổ với đại dịch Covid-19. Với những người có sử dụng lịch âm, thậm chí họ còn mong cho năm con chuột vừa qua chóng qua.
Năm con trâu đã chính thức bắt đầu. Là con vật thứ 2 trong 12 con giáp, con trâu đại diện cho sự chăm chỉ, tích cực và trung thực, theo các thầy phong thủy. 
Thầy phong thủy lâu năm tại Hồng Kông, ông Jupiter Lai, nói rằng con trâu trung thành, nhẹ nhàng và đáng tin cậy.
Theo lịch âm, mỗi năm theo chu kì 12 năm tương ứng với một con vật. Có 12 loài động vật cùng nhau tạo nên cung Hoàng đạo Trung Quốc, thường được gọi là 12 con Giáp. Trình tự truyền thống của 12 cung Hoàng đạo Trung Quốc là: Chuột, Trâu, Hổ, Mèo, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà trống, Chó và Lợn.
Theo triết học cổ đại Trung Hoa, vạn vật trên trái đất đều được phát sinh ra từ 5 yếu tố cơ bản Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong môi trường tự nhiên, 5 yếu tố ấy được gọi là ngũ hành. 
Từ thời nhà Chu ở thế kỷ 12 trước công nguyên, ngũ hành đã được ứng dụng vào Kinh Dịch – một trong những tác phẩm vĩ đại nhất về triết học trong phong thủy. Cho đến tận bây giờ, ngũ hành vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự vận động, phát triển của đời sống con người.
Năm 2021 là năm của bản mệnh Bích Thượng Thổ. Theo bảng Can - Chi - Mệnh, những em bé sinh ra vào năm Tân Sửu 2021 sẽ có cùng bản mệnh với những em bé sinh năm Canh Tý 2020 là mệnh Thổ. Cụ thể bản mệnh đó là là Bích Thượng Thổ - đất tò vò, đất trên vách. Loại đất này có ý nghĩa mang tới cuộc sống an toàn, bình yên cho con người.
Người mệnh Thổ sinh năm Tân Sửu 2021, theo quan niệm của các thầy phong thủy, rất hợp với màu nâu, nâu sậm, vàng. Đặc biệt, họ cũng cực kỳ hợp với các màu của mệnh Hỏa (mệnh Hỏa là mệnh tương sinh với mệnh Thổ) như hồng, tím, đỏ. Ngoài ra, những người mệnh Thổ sinh năm 2021 cần tránh sử dụng các màu tương khắc như xanh chuối, xanh lá cây...
Hình tượng “đất trên tường”  có ý nghĩa bảo vệ che chở cho người khác, chính vì vậy, người Bích Thượng Thổ có tính cách rất hay giúp đỡ người khác, sẵn sàng hi sinh, cống hiến mà không nề hà, toan tính. Với đặc trưng tính cách này, họ có thể tiến xa trong tương lai.
Thế nhưng các thầy phong thủy cũng nhấn mạnh rằng đôi khi người mệnh Bích Thượng Thổ lại quá cứng nhắc theo khuôn khổ, ít tùy cơ ứng biến trong cuộc sống và công việc, chính vì vậy có thể dẫn đến việc trở nên bảo thủ, lạc hậu.
Nhìn chung, có thể nhìn thấy nhiều điểm chung giữa tuổi Sửu và mệnh Bích Thượng Thổ. Người sinh năm Tân Sửu, mang mệnh Bích Thượng thổ sẽ được hưởng phúc đức và thành công trong cuộc sống.
Không chỉ trong cung hoàng đạo của Trung Quốc, con trâu cũng xuất hiện trong nhiều tôn giáo, tác phẩm nghệ thuật, văn học phổ biến khắp các nước ở khu vực Đông Á trong nhiều thế kỷ qua. Một phần lý do bởi con trâu có vai trò vô cùng quan trọng trong nông nghiệp.
Tại Trung Quốc, con trâu vốn được coi như con vật đại diện cho sức mạnh, liên quan trực tiếp đến mùa màng và sự sinh tồn của con người. Nhiều năm về trước, con người còn nặn nên con trâu bằng đất và dùng gậy đánh theo phong tục chào mừng năm mới, mừng mùa xuân đang đến. Thậm chí cũng có quan niệm rằng việc đặt bức tượng con trâu ở cuối dòng sông sẽ có thể ngăn được lũ lụt. 
Con trâu cũng xuất hiện rất phổ biến trong văn hóa Hàn Quốc. Người Hàn Quốc đề cao con trâu với đức tính chăm chỉ, biết ơn và trung thành. 

NGỌC DIỆP