BizLIVE - "Nếu như đã quyết định về nước, mọi người nên tôn trọng quê hương, nơi luôn dang tay chào đón bạn trở về dù có gặp vấn đề gì”, một công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Berlin, Đức chia sẻ. 
Nỗi lòng của những người Việt chọn ở lại xứ người giữa tâm dịch Covid-19
Võ Trần Trà My, du học sinh năm cuối tại Mỹ trong video chia sẻ về quyết định ở lại Mỹ giữa tâm dịch. Ảnh cắt từ video

Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, nhiều công dân Việt Nam ở nước ngoài đã quyết định trở về nước nhưng cũng có không ít người chọn ở lại nơi tâm dịch, tiếp tục công tác, học tập, tự phòng vệ và chăm sóc bản thân.

Nếu bạn đã quyết định về nước thì hãy tôn trọng quê hương

Là một cựu sinh viên Đại học Luật Hà Nội và hiện đang sinh sống, làm việc tại Berlin, Đức (quốc gia hiện đang xếp thứ 5 thế giới về số lượng ca nhiễm Covid-19), Phạm Quốc Anh (sinh năm 1992) đã có những chia sẻ về quyết định không trở về Việt Nam mà tiếp tục ở lại Đức dù tình hình bệnh dịch ở đây đang rất nóng.

Chia sẻ với BizLIVE, Quốc Anh cho biết, công việc của bạn ở Berlin đang tiếp tục nên vẫn sẽ đi làm và tuân thủ theo quy định của chính quyền nước sở tại cũng như các khuyến cáo của Chính phủ Đức như hạn chế tiếp xúc, giữ gìn vệ sinh và cẩn thận hơn. Ngoài ra, Quốc Anh cũng chú ý đến chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức khoẻ tránh lây nhiễm.

“Cũng như bao bạn khác, gia đình bạn bè có khuyên tôi nên về nhưng tôi đã giải thích lý do mình ở lại. Vì tôi có công việc, cũng có bảo hiểm và đang ở nước có cơ sở y tế tốt. Nên nếu có vấn đề thì cũng không đáng ngại. Thêm nữa, tôi cũng theo dõi thông tin hàng ngày nên thấy tình trạng người về đông quá có thể khiến cơ sở y tế Việt Nam bị quá tải.

Bên cạnh đó, cũng không nên gia tăng thêm gánh nặng và đem lại rủi ro cho người khác khi trở về đặc biệt là chính mình cũng gặp rủi ro. Vì vậy mọi người cũng hiểu và không có vấn đề gì khi tôi chọn ở lại”, Quốc Anh nói.

“Tôi cũng thường xuyên theo dõi thời sự và tin tức trên thế giới. Đặc biệt là nơi tôi đang sinh sống và làm việc cũng như Việt Nam vì tôi là người Việt Nam và gia đình, bạn bè tôi cũng vậy. Cá nhân tôi thấy các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ Việt Nam đến thời điểm này đang là rất tốt, mọi người có thể dễ dàng nhận thấy tất cả đang nỗ lực hết sức để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc như các nước khác. Anh trai tôi là bác sĩ ở tuyến đầu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đang phải làm việc hết sức để góp phần chống lại đại dịch này”, Quốc Anh cho biết thêm.

Phạm Quốc Anh, công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Berlin, Đức. Ảnh: NVCC  

Chia sẻ quan điểm về việc có nhiều ý kiến khác nhau từ cộng đồng mạng cũng như công dân ở nước ngoài về việc về hay ở lại, Quốc Anh cho rằng, ai cũng vậy dù ở lại nước ngoài, vẫn là người Việt Nam nên có thể dễ hiểu tâm lý của họ và gia đình ở Việt Nam muốn gọi về. Tuy nhiên cá nhân Quốc Anh thấy mỗi người phải có quyết định riêng.

“Có thể dễ dàng nhận thấy nếu quay trở về nước, đồng ý bạn sẽ được trở về quê hương nơi bạn sinh ra và lớn lên để ổn định về tâm lý. Nhưng quay về đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp rủi ro trên đường trở về từ việc đi lại, trên các chuyến bay hay ở sân bay nơi có rất đông người. Thêm nữa, nếu ai cũng về liệu Việt Nam mình có đủ sức để đảm bảo sức khoẻ cho bạn không, nếu như quá tải hoàn toàn có thể dẫn đến hậu quả xấu cho rất nhiều người khác”, Quốc Anh nêu quan điểm.

Tuy nhiên, Quốc Anh cho rằng, không nên nặng lời với các bạn có quyết định về hay ở, và mỗi người nên suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định vì có thể ở lại vẫn sẽ an toàn vì cơ sở y tế nơi bạn đang sống và học tập đảm bảo.

“Bạn đã sống ở đấy, cũng đã có bảo hiểm, chính quyền nước sở tại cũng sẽ lo cho bạn như công dân của họ, chỉ cần tuân thủ quy định của họ thì bạn sẽ an toàn. Không nên quá lo lắng”, Quốc Anh cho biết.

Còn nếu như đã quyết định về nước, Quốc Anh cho rằng, “mọi người nên tôn trọng quê hương, nơi luôn dang tay chào đón bạn trở về dù bạn có gặp vấn đề gì”.

“Nếu biết cơ sở vật chất nước nhà còn kém, tại sao bạn lại chọn về nước mà không ở lại? Bạn sống ở nước ngoài, bảo hiểm và thuế bạn đóng cho nước sở tại nhưng khi bạn bị bệnh bạn lại yêu cầu quê hương phải phục vụ bạn theo cách bạn mong muốn. Những người vẫn đang phải đi làm vì sức khoẻ và cuộc sống của các bạn, họ cũng đang cố gắng hết sức có thể, các bạn nên hiểu và thông cảm cũng như hợp tác với họ để mọi người cùng chống lại bệnh dịch và giúp bạn về nước an toàn. Cơ sở có thế nào chúng ta nên khắc phục hoàn cảnh và vượt qua, đừng chê bai quê hương nơi mình sinh ra và lớn lên”, Quốc Anh chia sẻ.

Tuy nhiên, theo Quốc Anh, chỉ có một bộ phận nhỏ những người có suy nghĩ và thái độ chê bai cơ sở vật chất ở nơi cách ly mà thôi bởi đa phần mọi người đều yêu nước và đều biết quê hương luôn chào đón họ trở về.

Giữa đại dịch, quê hương là nơi mang lại cảm giác an toàn và được bảo vệ

Võ Trần Trà My, một du học sinh đang học năm cuối tại San Jose, vịnh Bay Area, California, Mỹ cũng là người đã quyết định ở lại “tâm dịch”.

Thành phố nơi Trà My đang sinh sống và học tập đã có hơn 400 ca nhiễm Covid-19 và thị trưởng thành phố đã ban hành lệnh "shelter in place", yêu cầu toàn bộ dân cư trú ẩn và cách ly tại nhà, chỉ ra đường nếu có việc quan trọng như mua thực phẩm, đi khám bệnh hay đi rút tiền.

Trà My cho biết, sau khi lệnh này công bố, rất nhiều người hoang mang, đổ xô đi siêu thị mua đồ tích trữ, các quầy hàng và quầy đồ ăn bị vơ vét trống trơn. Theo My có hai lý do chính dẫn đến tình trạng này là do mọi người không biết tình trạng cách ly tại nhà kéo dài bao lâu nên họ tích trữ đồ ăn cho mấy tuần, thậm chí mấy tháng để không phải ra đường.

Bên cạnh đó, là do tác động của truyền thông, trong đó nhiều kênh truyền hình, các báo lớn, báo mạng đều đưa tin về tình trạng vơ vét hàng tại siêu thị nên vô tình đã tác động đến tâm lý của mọi người. Bản thân My cũng là đối tượng bị tác động và đã mua trữ đồ ăn, nước rửa tay…

 Võ Trần Trà My

Trà My cho biết, khi số ca nhiễm bệnh gia tăng, rất nhiều du học sinh học cùng với My đã trở về Việt Nam vì được trường cho học online. Mặc dù việc học này hơi trái múi giờ nhưng nó vẫn diễn ra bình thường. Còn My chọn ở lại, không đi đâu, không ra đường vì vướng rất nhiều thứ như chỉ còn vài tháng nữa là tốt nghiệp đại học, còn việc làm, nhà cửa và không thể bỏ hết để bay về nước.

My cho rằng “tuy Chính phủ Mỹ có sự hành động khá chậm trễ, trước đó vẫn còn khá thờ ơ và không nghĩ dịch bệnh này nguy hiểm đến thế, nhưng khi dịch bùng phát, Chính phủ Mỹ đã có những biện pháp và chính sách để bảo vệ người dân. Thà chậm còn hơn không, và cứ làm theo các hướng dẫn như vậy để bảo vệ bản thân”.

Theo My, tâm lý lo lắng của các du học sinh là điều dễ hiểu khi mà tiền hóa đơn đi khám chữa bệnh nếu không may bị nhiễm bệnh tại Mỹ là khá cao dù du học sinh vẫn có bảo hiểm.

Trà My cho biết, khi đọc một số bình luận trên mạng, cho rằng một số du học sinh mang mầm bệnh trở về nước, My thấy không đồng tình.

“Khi đọc những tin tức về việc một số du học sinh nhiễm bệnh mình rất lo và thương các bạn vì hơn ai hết một mình ở nơi đất khách quên người và lại giữa một đại dịch như thế này thì quê hương là nơi mà bọn mình cảm thấy được an toàn và được bảo vệ nhất. Đó là lý do mà các bạn chọn trở về”, My chia sẻ.

Trước những bình luận không hay, My bày tỏ: “Việt Nam là quê hương của các bạn nhưng cũng là quê hương của bọn mình, các bạn sợ bị bệnh một thì các bậc phụ huynh - những người đang chứng kiến con họ ở một mình nơi đất khách quê người còn lo gấp 10. Những du học sinh Anh đó có thể bị nhiễm từ trước khi bay mà họ không biết hoặc bị nhiễm trên chuyến bay, hoặc ở sân bay,… Không ai muốn như vậy nên đừng trách họ mang bệnh từ nước khác trở về hay đừng dùng những lời lẽ khó nghe để nói về những đồng bào, những người cùng quê hương”.

Cuối cùng, My gửi gắm mong muốn mọi người nhìn vào những điều tích cực để nhìn cuộc sống theo hướng tốt hơn. “Đặc biệt, trong đại dịch như thế này, tình người, tình đoàn kết thể hiện rõ hơn bao giờ hết, chẳng hạn khi khu phố Trúc Bạch bị cách ly, rất nhiều người đã mang các đồ dùng thiết yếu đến tiếp tế. Đó là hình ảnh đẹp mà My đã chia sẻ nhiều trên trang cá nhân để khoe với bạn bè quốc tế. Gần đây, My cũng nhận được rất nhiều tin nhắn thăm hỏi, động viên từ bạn bè, người thân, thậm chí từ những bạn bè đã lâu lắm không nói chuyện. Điều đó khiến My cảm thấy xúc động và ấm lòng”, My chia sẻ.

Theo My, cả thế giới đã cùng nhau vượt qua đại dịch SARS, MERS, Ebola, H1N1 hay H5N1,… nên mọi người hãy cùng cố gắng và có những biện pháp cùng vượt qua dịch Covid-19. 

HOÀNG HÀ