BizLIVE - Hãng đồ thể thao nổi tiếng Under Armour ra đời khi người sáng lập vẫn còn là sinh viên, trong khi người sáng lập hãng đồ lót Spanx phải tranh thủ thời gian ngoài giờ hành chính để thiết kế sản phẩm.
Những công ty nổi tiếng ra đời từ dự án phụ (P.2)
Kevin Plank ngảy ra ý tưởng thành lập Under Armour khi còn là sinh viên. Ảnh: Getty Images

Người sáng lập WeWork đang điều hành một thương hiệu quần áo trẻ em khi tạo ra WeWork

Người sáng lập WeWork đã làm cho em bé mặc khi anh ấy tạo ra công ty không gian văn phòng.
Người sáng lập WeWork Adam Neumann. Ảnh: Reuters/Eduardo Munoz

Năm 2007, khi đang điều hành Krawlers, một công ty quần áo trẻ em ở Brooklyn Adam Neumann vẫn trăn trở cách kiếm thêm tiền. Khi đó, Adam Neumann đã gặp kiến trúc sư Miguel McKelvey khi người này cùng làm việc trong tòa nhà mà Krawlers vận hành và hai người đàn ông nhận thấy có một số không gian văn phòng trống trong tòa nhà. Cặp đôi bắt đầu Green Desk vào năm 2008, giúp cho thuê hết văn phòng trống trong tòa nhà. Họ đã bán công ty đó cho chủ tòa nhà và cuối cùng lập nên WeWork vào năm 2011 tại thành phố New York.

Ngày nay, WeWork có 30.000 khách hàng và có kế hoạch vận hành 100 không gian làm việc chung tại New York, Miami, Chicago, Seattle, Los Angeles, Sydney, Melbourne, Prague, Thượng Hải,....

Người sáng lập của Armour là một cầu thủ bóng đá của trường đại học khi nảy ra ý tưởng lập công ty

Người sáng lập của Armour là một cầu thủ bóng đá đại học khi lần đầu tiên phát triển công ty.
Kevin Plank. Ảnh: Dcavalli/Wikimedia Commons

Kevin Plank là một cầu thủ bóng đá đại học tại Đại học Maryland vào những năm 90. Thời điểm đó, nhận thấy sự khó chịu khi mặc những chiếc áo cotton dính vào người khi đổ mồ hôi, Plank đã bắt đầu một dự án phụ để cho ra đời một chiếc áo không thấm mồ hôi. Năm 1996, ông đã cho ra đời sản phẩm đầu tiên. Sau khi tốt nghiệp đại học, Plank nhanh chóng thành lập doanh nghiệp mang tên Under Armour. Plank đã tìm thấy thành công bằng cách gửi sản phẩm của mình trực tiếp tới người chơi tại giải bóng đá quốc gia của Mỹ.

Hiện nay, Under Armor là một trong những công ty hàng đầu về trang phục thể thao, với doanh thu đạt 5,2 tỷ  USD vào năm 2018.

Sara Blakely, người sáng lập của Spanx. Ảnh: Astrid Stawiarz/Getty Images

Vào cuối những năm 90, khi Sara Blakely còn là một nhân viên bán máy fax cho Danka, một công ty cung cấp thiết bị văn phòng, cô đã nảy ra ý tưởng lập một doanh nghiệp sản xuất đồ lót.

Để thực hiện mục tiêu, ban ngày Blakely vẫn đi làm thuê và ban đêm co dành thời gian để viết bằng sáng chế và nghiên cứu các nhà sản xuất. Cuối cùng khi chọn được một nhà sản xuất hàng dệt kim, cô đã các buổi tối và cuối tuần để thiết kế sản phẩm. Năm 2000, công ty sản xuất đồ lót phụ nữ Spanx ra đời.

Năm 2012, Blakely được mệnh danh là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất và hiện nay, cô sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 1,1 tỷ USD.

Người sáng lập Yankee Candle chỉ là một thiếu niên

Nến Yankee đã từng là một thiếu niên hối hả.
Cửa hàng Yankee Candle. Ảnh: Mike Mozart/Flickr

Năm 1969, Mike Kittredge, khi đó 16 tuổi, đã làm một cây nến từ bút chì màu để tặng cho mẹ. Một người hàng xóm nhìn thấy cây nến và yêu cầu Kittredge cũng làm cho cô một chiếc với giá 2 USD. Cuối cùng, Kittredge biến nó thành một sản phẩm bán chạy từ chính nhà để xe và tầng hầm của cha mẹ cô. Năm 1973, Yankee Candle chuyển đến một nhà máy giấy cũ ở Massachusetts và bán công ty vào năm 1998 với giá 500 triệu USD.

Ngày nay, Yankee Candle có 500 cửa hàng với hơn 19.000 nhà bán lẻ bán các sản phẩm nến Yankee, theo Boston.com.

TheSkimm bắt đầu như một dự án đam mê của những người đồng sáng lập

TheSkimm bắt đầu như một dự án đam mê cho những người đồng sáng lập.
Carly Zakin và Danielle Weisberg, hai đồng sáng lập TheSkimm. Ảnh: Evan Agostini/AP

Vào năm 2012, khi Carly Zakin và Danielle Weisberg đang làm việc tại NBC với tư cách là cộng tác viên, họ nhanh chóng nhận ra rằng họ muốn làm nhiều hơn trong ngành tin tức, vì vậy họ đã bắt đầu một dự án đam mê, nơi họ sẽ gửi một danh sách tin tức được biên tập thẳng đến email cá nhân của mọi người.

Sau đó, họ bỏ việc và tập trung vào dự án này toàn thời gian, mặc dù không có ai đầu tư. Họ chỉ có 4.000 USD và nhanh chóng rơi ngập nợ thẻ tín dụng. Nhưng mọi thứ đã thay đổi sau khi họ phát hành email đầu tiên và TheSkimm ra đời.

Hiện nay, theSkimm có bảy triệu người đăng ký, bao gồm cả Hillary Clinton và Oprah Winfrey.

Trước khi trở thành công ty thực tế ảo, OculusVR đã là một doanh nghiệp nổi tiếng, nhưng đây vẫn là một dự án phụ của người sáng lập

Trước công ty thực tế ảo, OculusVR là một doanh nghiệp nổi tiếng, nó là một dự án phụ cho người sáng lập.
Palmer Luckey, người sáng lập OculusVR. Ảnh: Robert Galbraith/Reuters

Năm 2011, Palmer Luckey đã tới California State University (USC) để học ngành báo chí, và trở thành một kỹ sư tại phòng thí nghiệm thực tế ảo của USC. Đồng thời, Luckey cũng tự phát triển kính thực tế ảo trong nhà để xe của mình, sản phẩm hứa hẹn sẽ tạo nên làn sóng trong ngành công nghệ. Năm 2012, Luckey bỏ học đại học và tập trung vào dự án phụ toàn thời gian. Anh đặt tên cho công ty của mình là Oculus VR. Công ty đã tiếp tục huy động được 2,5 triệu USD trên Kickstarter. Năm 2014, Facebook đã mua lại công ty với giá 2 tỷ USD.

Hiện nay, Luckey đã rời công ty để làm việc cho một doanh nghiệp mới, nhưng Facebook dự kiến sẽ bán 1 triệu tai nghe vào năm 2019.

Người sáng lập Khan Academy đang làm việc tại một quỹ phòng hộ khi bắt đầu kinh doanh giáo dục

Người sáng lập Khan Academy đang làm việc tại một quỹ phòng hộ khi ông bắt đầu kinh doanh giáo dục.
Sal Khan, người sáng lập Khan Academy. Ảnh: Steve Jurvetson/Wikimedia Commons

Năm 2004, sau thời gian ban ngày làm việc tại một quỹ phòng hộ, buổi tối Sal Khan thường dạy kèm cho anh em họ của mình thông qua Yahoo Doodle và qua điện thoại. Sau đó, Khan bắt đầu dạy thêm trực tuyến cho các thành viên gia đình nhưng lịch trình của ông nhanh chóng trở nên quá bận. Thay vào đó, Khan đã quay video các bài học của mình và tải chúng lên YouTube. Năm 2008, Khan Academy chính thức ra đời nhưng Khan chỉ làm việc trong thời gian rảnh rỗi. Mãi đến năm 2009, Khan mới nghỉ việc và làm việc toàn thời gian cho Khan Academy.

Mới đây, công ty này tiếp tục nhận được khoản tài trợ trị giá 2 triệu USD từ Google và khoản tài trợ 1,5 triệu USD từ Quỹ Bill và Melinda Gates.

KIỀU CHÂU