BizLIVE - Đăng quang hoa hậu “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2013”, cô sinh viên năm thứ tư Đại học Khoa học xã hội và nhân văn cho biết, sau một năm cuộc sống của cô không có quá nhiều xáo trộn vì ngay từ bé cô đã tự rèn luyện cho mình khả năng chịu đựng những áp lực để trưởng thành hơn.
Hoa hậu “Vầng trăng khuyết”: Khi bị quăng xuống nước, sẽ phải học cách tự bơi
Giây phút Nguyễn Thị Ánh Ngọc đăng quang hoa hậu Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2013. Ảnh: Tuổi trẻ.

Trưởng thành từ áp lực

Bị cong vẹo cột sống bẩm sinh, Ánh Ngọc phải ngồi xe lăn từ nhỏ. Cô gái quê Hải Dương này chưa từng từ bỏ con đường học tập và hiện đang là sinh viên năm thứ tư Đại học Khoa học xã hội và nhân văn.

“Tôi sinh ra với hình thể không hoàn hảo và từng cảm thấy tự ti. Nhưng may mắn năm lớp 1 tôi được giao trọng trách lớp trưởng. Và khi được giao trọng trách lãnh đạo cũng chính là trao trách nhiệm, chúng ta sẽ cảm thấy nhiều áp lực hơn, khiến chúng ta phải chiến đấu nhiều hơn để khẳng định bản thân và tự tin hơn”, Ánh Ngọc chia sẻ.

Ánh Ngọc cũng cho biết, cô luôn tự nhủ bản thân không được suy nghĩ tiêu cực vì sẽ khiến cho gia đình sụp đổ, nhất là bố mẹ sẽ không vượt qua nổi. Mặc dù, bố mẹ cô “không biết nói lời ngọt ngào” nhưng họ có những việc làm giá trị hơn rất nhiều những lời nói đó. Sự tự tin của cô một phần cũng nhờ những hành động không lời từ bố mẹ.

Đồng thời, Ánh Ngọc cũng cảm thấy áp lực cần phải cố gắng nhiều hơn trong tất cả mọi việc để không phụ lòng bố mẹ và khiến họ tự hào hơn vì đã đặt niềm tin vào cô.

“Áp lực từ bản thân, từ những người xung quanh đã khiến tôi trưởng thành hơn, tự đứng lên tìm lấy con đường cho riêng mình”, Ánh Ngọc nói.

Tất nhiên, sự bù đắp và an ủi vẫn là cần thiết, nhưng nó chỉ quan trọng lúc đầu khi người khuyết tật bắt đầu nhận thấy khó khăn của bản thân, còn sau đó điều cần thiết hơn chính là sự khuyến khích, thúc đẩy năng lực, động lực để đối mặt với bản thân và bước ra xã hội, Ánh Ngọc cho biết thêm.

Bên cạnh đó, áp lực không muốn phụ thuộc gia đình sẽ khiến nhiều người tự rèn luyện cho mình tính tự lập mặc dù có thể sự tự tin ban đầu có thể còn non nớt và rất dễ bị phá vỡ, nhưng nó cũng chính là bài học để giúp các bạn đứng vững và tìm kiếm cơ hội cho chính mình. Tóm lại, “vứt các bạn xuống nước, các bạn sẽ phải học cách tự bơi”, Ánh Ngọc nói.

Hoa hậu khuyết tật Nguyễn Thị Ánh Ngọc trong chương trình Đồng hành truyền thông Liên hoan “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết 2015”. Ảnh: K.Châu.

“Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2013 đã cho tôi nhiều cơ hội”

Ánh Ngọc cho biết cô đến với cuộc thi rất tình cờ, cũng chưa có nhiều sự chuẩn bị cho cuôc thi, nhưng cô vẫn quyết định dự thi để “khẳng định bản lĩnh của một cô sinh viên năm ba, khẳng định con đường bước vào giảng đường đại học và bước ra xã hội là đúng”.

“Vẻ đẹp vầng trăng khuyết 2013, đã giúp tôi cũng như nhiều thí sinh khác vượt qua thách thức từ chính cơ thể mình, vươn ra khỏi bốn bức tường, tiếp cận thêm nhiều cơ hội mới trong cuộc sống”, Ánh Ngọc chia sẻ.

Ánh Ngọc nói rằng: “Với những người khuyết tật, con đường tương lai luôn có không ít gian nan. Nhưng tôi nghĩ, người khuyết tật cũng có điểm mạnh của riêng mình. Cuộc sống không có giới hạn, dù bạn có là người khuyết tật, đừng đầu hàng mà hãy cố gắng vượt qua giới hạn từ chính khiếm khuyết cơ thể mình để tìm kiếm cơ hội khẳng định bản thân”.

Ánh Ngọc cho biết, sau khi đăng quang cô cảm thấy cuộc sống cá nhân có nhiều cơ hội hơn như được đi nhiều, gặp gỡ nhiều hơn với bạn bè trên khắp đất nước, thậm chí sang cả Nhật Bản để giao lưu với các bạn khuyết tật ở đây. Đó là những điều mà cô chưa từng nghĩ tới trước đây.

Ngoài ra, Ánh Ngọc còn đến thăm trẻ em mồ côi tại các chùa. “Các em có thể không khuyết tật nhưng các em cũng có sự buồn đau trong chính việc bị bỏ rơi và rất cần được sự đồng cảm, quan tâm và giúp đỡ”, Ánh Ngọc nói.

Dù việc học tập năm cuối rất bận rộn nhưng trên cương vị hoa hậu Người khuyết tật Việt Nam, Ngọc cũng dành thời gian tham gia nhiều sự kiện xã hội, giao lưu với sinh viên, công nhân… lan tỏa và trao truyền cảm hứng vươn lên trong cuộc sống cho tất cả mọi người.

Ánh Ngọc giao lưu với trẻ mồ côi ở Nam Định. Ảnh: Thanh niên.

Ước mơ xây trung tâm hỗ trợ người khuyết tật

Cô sinh viên năm cuối ngành Tâm lý học chia sẻ rằng: Ứớc mơ lớn nhất của cô là trở thành một nhà tâm lý thành công trong tương lai nhưng trước mắt, là một sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, cô vẫn khá băn khoăn trước quãng đường tương lai.

Nhưng “dù con đường tương lai có khó khăn thế nào, tôi tin tôi vẫn còn niềm tin, nghị lực và ý chí để tiếp tục khẳng định những giá trị của bản thân và làm được nhiều điều ý nghĩa hơn trong cuộc sống”, cô nói.

Ánh Ngọc cho rằng: Điều quan trọng nhất giúp cô tìm kiếm được một công việc hiện nay chính là những kỹ năng mềm mà cô đã học được từ trong trường cũng như khi đi ra ngoài xã hội, đến nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người.

Sau khi tìm được một công việc, tích lũy được một số kinh nghiệm, Ánh Ngọc sẽ tiến tới thực hiện dự án xây dựng một trung tâm trợ giúp tâm lý cho người khuyết tật mà cô đang ấp ủ.

Ánh Ngọc cho biết, nhờ được đi nhiều nơi gặp gỡ nhiều người khuyết tật cô nhận ra rằng vấn đề lớn nhất của người khuyết tật Việt Nam chính là vấn đề tâm lý. Bởi thực ra trong xã hội có rất nhiều người khuyết tật, không ai có thể quan tâm được hết. Vì vậy, chính bản thân những người khuyết tật phải có được sự tự tin, chủ động biết nắm bắt những cơ hội khi nó đến. Cô rất muốn giúp đỡ họ nhận ra điều đó.

Với cuộc thi “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2015”, Ánh Ngọc chia sẻ với những thí sinh chuẩn bị tham dự rằng: Ngoài việc chuẩn bị tốt về tâm lý, các bạn cũng cần chuẩn bị thể lực thật tốt vì việc chuẩn bị và tập luyện cho cuộc thi sẽ gây ra áp lực và hồi hộp đồng thời sẽ là thách thức với nhiều bạn. Vì vậy, các bạn cần phải có sự rèn luyện sức khỏe thường xuyên, chuẩn bị các loại thuốc cần thiết và có những người thân đi cùng để trợ giúp.

 

“Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” được tổ chức lần đầu tiên ở Việt Nam năm 2013 với tên gọi “Hoa hậu người khuyết tật Việt Nam” và đã tạo được nhiều hiệu ứng tích cực, thu hút được sự quan tâm từ truyền thông và xã hội tới các vấn đề của người khuyết tật hiện nay.

Tiếp nối thành công đó, Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2015" đã chính thức được khởi động từ ngày 18/4/2014 và đêm Gala – Chung kết sẽ diễn ra vào ngày 18/4/2015.

“Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” 2015 sẽ tiếp tục sử dụng khẩu hiệu từ năm 2013: “Hình thể của tôi, tài năng của tôi” – “My body, My talent”.

Liên hoan được phối hợp tổ chức bởi Hội Thanh niên khuyết tật TP. Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến Phát triển Cộng đồng, Trung tâm Phát triển sức khỏe bền vững và Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số.

KIỀU CHÂU