BizLIVE -

Những người có tài sản ít nhất 5 triệu USD đang quan tâm nhiều hơn đến việc có thêm những cuốn hộ chiếu và quốc tịch khác, cũng như chú ý nhiều hơn đến y tế.

Do đại dịch Covid-19, người giàu quan tâm nhiều hơn đến sở hữu thêm hộ chiếu, quốc tịch
Ảnh: GettyImages
Đại dịch Covid-19 đang thay đổi mạnh mẽ cách sống của người dân trên khắp thế giới và người giàu cũng không phải ngoại lệ.
Theo báo cáo mới nhất về người giàu có tên Wealth-X Global Luxury Outlook 2020 công bố ngày thứ Năm, những người có tài sản ít nhất 5 triệu USD đang quan tâm nhiều hơn đến việc có thêm những cuốn hộ chiếu và quốc tịch khác, cũng như chú ý nhiều hơn đến y tế.
Từ năm 2010 cho đến nay, tổ chức Wealth-X đã liên tục công bố dữ liệu và thông tin chi tiết về những người có nhiều tài sản (người có tài sản ít nhất 30 triệu USD) cũng như các tỷ phú thế giới. Đây là lần đầu tiên Wealth-X công bố báo cáo về việc những người này tiêu tiền như thế nào.
CEO công ty du lịch cao cấp Sienna Charles, ông Jaclyn Sienna India, nói: “Suy nghĩ của người giàu về cái gọi là xa xỉ đã thay đổi, ưu tiên của họ chuyển sang hướng về gia đình nhiều hơn. Sự xa xỉ giờ đây bao gồm hộ chiếu thứ hai, quyền tiếp cận với y tế cũng như quyền tự do được đi đến bất kỳ đâu mà họ thấy an toàn”.
CEO công ty bất động sản quốc tế Alistair Brown, ông Alistair Brown, trong khi đó lại cho rằng: “Một số ít người giàu có đang tìm kiếm thiên đường an toàn dưới hình thức căn nhà thứ hai, sự an toàn đã trở thành ưu tiên của họ. Họ muốn đảm bảo quyền tiếp cận y tế thông qua việc sở hữu chỗ ở và hộ chiếu mới”.
Không chỉ vậy, người giàu có cũng ngày một quen với việc mua hàng hóa xa xỉ trực tuyến, nhiều thương hiệu đắt tiền cũng mở rộng việc kinh doanh trên mạng, báo cáo nhấn mạnh. 
Giám đốc công ty đồng hồ xa xỉ Barton, ông Winston Chesterfield, phân tích: “Người giàu tiếp tục thích hàng xa xỉ giống như họ vẫn vậy trước đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, cách họ mua đồ xa xỉ đã thay đổi, ngày một nhiều người mua hàng trực tuyến”
Cấu trúc nhân khẩu học trong nhóm những người sở hữu tài sản xa xỉ hữu hình kiểu như chuyên cơ riêng, du thuyền hay các tác phẩm nghệ thuật cũng đang thay đổi. 
Phần lớn người sở hữu máy bay cá nhân có tuổi từ 50 đến 70 tuổi; 2/3 trong số họ là những người giàu tự thân với tài sản  trung bình ước tính 345 triệu USD. Du thuyền xa xỉ hiện vẫn là lựa chọn của tầng lớp cao hơn trong nhóm những người giàu. Tính trung bình, chủ sở hữu du thuyền có tài sản ròng ít nhất 510 triệu USD. 48,7% người sở hữu du thuyền có tuổi từ 50 đến 70 tuổi, 43,4% trên 70 tuổi. 
Wealth-X đồng thời xếp hạng 15 thành phố toàn cầu dựa trên 3 tiêu chí: cộng đồng dân cư siêu giàu, thị trường bán lẻ xa xỉ cũng như nhiều tiện ích sang trọng ví như khách sạn hay nhà hàng. Ba thành phố New York, Tokyo và Hồng Kông đứng đầu.

TRUNG MẾN