BizLIVE - Trong đêm giao thừa và ngày mùng 1 Tết Tân Sửu 2021 nếu muốn cầu tài (Tài Thần) thì đi về hướng Nam, cầu tin vui (Hỷ Thần) đi về hướng Tây Nam.
Chọn hướng tốt xuất hành, ngày đẹp mở hàng đầu năm Tân Sửu 2021
Ảnh minh họa.
Theo quan niệm của người xưa, bên cạnh việc chọn người "vía tốt" xông đất đầu năm, việc chọn hướng xuất hành đầu năm đúng giờ tốt, hướng tốt, chọn ngày khai trương, mở hàng tốt cũng quan trọng không kém bởi cả ba yếu tố này đều sẽ giúp cả năm may mắn, nhiều tài lộc. 
Chọn hướng xuất hành
Người xưa cho rằng ngày mùng 1 Tết là ngày đại cát. Các gia đình thường xem ngày, giờ và hướng xuất hành vào ngày mùng 1 Tết để cầu tài lộc, may mắn cả năm. Thông thường sau giao thừa nhiều người thường xuất hành luôn hoặc chọn giờ Hoàng đạo vào lúc sớm để xuất hành.
Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Bá Minh (Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người), năm nay ngày mùng 1 Tết nhằm ngày Tân Mão, là ngày đại an, có thể xuất hành. Tuy nhiên, trong khoảng từ mùng 1 đến mùng 10, chỉ có ngày mùng 5 (ngày Ất Mùi) là tốt nhất để xuất hành.
Hướng xuất hành nên chọn Tài Thần, Hỷ Thần, kiêng Hạc Thần. Tùy theo mong muốn trong cả năm, mỗi người sẽ chọn cho mình một trong hai hướng Tài Thần hoặc Hỷ Thần. Tài Thần là vị thần mang lại tài lộc. Hỷ Thần là vị thần mang lại nhiều niềm vui. Mỗi lần xuất hành chỉ được chọn một hướng nên đa phần mọi người thường chọn hướng Hỷ Thần.
Nhìn chung, nếu muốn cầu tài (Tài Thần) thì đi về hướng Nam, cầu tin vui (Hỷ Thần) nên đi về hướng Tây Nam, tránh hướng Bắc (Hạc Thần).
Cụ thể, ngày mùng 1 phù hợp để đi lễ chùa, hội họp, khai bút, đi chơi gần.
Giờ tốt xuất hành: Tý (23h - 1h), Sửu (1h - 3h), Ngọ (11h - 13h), Mùi (13h - 15h), Thìn (7h - 9h), Tuất (19h - 21h).
Hướng xuất hành tốt: Hướng Tây Nam cầu Tài Thần, Hỷ Thần.
Các ngày mùng 2,3,4 cũng chỉ nên đi lễ chùa, đi chơi gần.
Ngày mùng 5 tốt cho xuất hành, đặc biệt vào các giờ Mão (5h - 7h), Tỵ (9h - 11h), Thân (15h - 17h).
Hướng xuất hành: Hướng Tây Bắc đón Hỷ Thần; hướng Đông Nam đón Tài Thần.
Chọn ngày mở hàng
Trong làm ăn buôn bán, việc chọn ngày khai trương rất quan trọng. Nếu chọn được những ngày tốt thì việc làm ăn sẽ thuận lợi và gặp nhiều may mắn, vì thời khắc khai trương được vượng cát hay họa hung phụ thuộc vào giờ tốt hay xấu đối với bản mệnh của người chủ.
Ngày giờ khai trương, mở hàng được xác định tùy vào tuổi của mỗi người, có người thời khắc này là xấu nhưng với người kia thì lại là tốt. Nên không thể xem chung một giờ cho tất cả các đối tượng. Tuy nhiên, trong tháng Giêng, khoảng từ mùng 1 đến mùng 10 có hai ngày khá tốt có thể cân nhắc cho việc mở hàng, khai trương là:
Mùng 6 Tết (thứ Tư, ngày 17/02) tốt cho khai trương, đi lễ chùa, khai bút đầu xuân.
Giờ tốt: Thìn (7h - 9h), Mùi (13h - 15h), Tuất (19h - 21h).
Và mùng 8 Tết (thứ Sáu, ngày 19/02/), tốt cho xuất hành, khai trương, đi lễ chùa, khai bút đầu xuân.
Giờ tốt: Tỵ (9h - 11h), Thân (15h - 17h), Dậu (17h - 19h).

GIA LINH