BizLIVE - Không nên nói dối trong cuộc phỏng vấn, nhưng nên biết điều chỉnh có lợi cho mình.
Câu hỏi phỏng vấn dễ mà khó
Nên biết điều chỉnh có lợi cho mình.

Chắc chắn, người phỏng vấn luôn có một kho câu hỏi khó dành cho bạn, ví như yêu cầu về mức lương, sở thích…Xác định trước những điểm mạnh và điểm yếu của bạn là một cách thử nghiệm thực sự hữu hiệu về những câu hỏi mà chúng ta e ngại nhất.

Và cuối cuộc phỏng vấn, bất ngờ xuất hiện một người, đúng vào lúc chúng ta nghĩ rằng đã trải qua các câu hỏi suôn sẻ. Và mặc dù người này trông có vẻ rất bình thường và thân thiện, nhưng những câu hỏi đơn giản mà họ đưa ra lại có thể nói lên rất nhiều điều về chúng ta. Câu hỏi đó, là: “Sở thích của bạn là gì?”, hay “Bạn sử dụng thời gian rỗi của bạn như thế nào?”

Đó là những câu hỏi cần câu trả lời thận trọng bởi tất cả những thành quả mà bạn đạt được trong cuộc phỏng vấn đến giờ có thể sẽ biến mất ngay trước mắt. Đó là những câu hỏi nảy ra bất ngờ bất kể bạn có đang ở đâu trên hành trình tìm kiếm thành công trong sự nghiệp.

Những câu trả lời tiêu biểu là các hoạt động bạn tin rằng sẽ đưa bạn tới một vị trí thực sự mang đẳng cấp khác biệt. “Sở thích” ở đây có thể là chơi golf hoặc thuyền buồm; các cuộc đua tranh thể thao hay thi leo núi; hoặc lãnh đạo một tổ chức tình nguyện…Tất cả sẽ rất tốt, nếu trên thực tế đúng là bạn dành thời gian rỗi của mình cho những hoạt động này.

Nhưng thực tế thường phức tạp hơn.

Với một sinh viên mới tốt nghiệp, các hoạt động trong thời gian rảnh rỗi có thể là đi đâu đó với bè bạn uống bia, chơi game video, và thời gian còn lại là để ngủ. Hoặc sở thích của bạn là dành 12 tiếng một ngày trên Facebook hoặc Instagram. Và mặc dù đích thực là như vậy, những sở thích này tốt nhất là không nên mô tả chi tiết.

Với những người đã có chút thành công nhất định trong sự nghiệp, có thể nói sở thích là đưa con tới trường và làm việc nội trợ. Hoặc tốt hơn nữa là mở một công ty riêng và không bao giờ phải đi dự những cuộc phỏng vấn ngu ngốc như vậy nữa. Bạn cũng có thể nói rằng sự quan tâm của bạn là chăm sóc bố mẹ già ốm đau. Với nhiều người khác nữa, sở thích là di chuyển hàng giờ mỗi ngày trên xe buýt, ô tô, tàu hỏa để đến nơi làm việc. Tất cả những sở thích này đòi hỏi rất nhiều thời gian nên bạn muốn theo đuổi những sở thích khác như chơi golf hoặc thuyền buồm.

Nhưng nhớ là người phỏng vấn không có quá nhiều thời gian để bạn nói về sở thích, vậy nên hãy cẩn thận với câu trả lời của bạn và làm cho nó dễ chấp nhận.

Lý do đứng ở giữa cho việc lựa chọn thú chơi thuyền buồm tại Giải Thuyền buồm nước Mỹ hay đi uống bia thực sự là vấn đề với hầu hết chúng ta. Câu trả lời phải đáng tin bởi nó từ đó có thể phát sinh những câu hỏi tiếp theo từ người phỏng vấn.

Nếu bạn nói rằng, bạn dành thời gian rảnh của mình cho đội lính trinh sát địa phương, hãy cẩn thận người phỏng vấn sẽ đi sâu vào chi tiết. Nếu bạn nói bạn từng tham dự các cuộc đua marathon 10km, hãy nghiên cứu về cuộc thi và phương pháp luyện tập. Chạy hay đi bộ thường được đưa vào các câu trả lời  này bởi bạn có thể tự làm được và làm bất cứ lúc nào.

Bạn sử dụng thời gian rảnh của mình như thế nào không phải là một câu hỏi đánh đố. Nó chỉ có nghĩa muốn thử để bạn mở lòng một chút, cho thấy sự nhiệt tình của bạn đối với các hoạt động ngoài công việc. Người phỏng vấn đang muốn hiểu bạn nhiều hơn, song hãy thận trọng, bởi những thứ bạn cho là thú vị rất có thể là kỳ lạ với người phỏng vấn.

Rốt cuộc thì đâu là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi tưởng như rất đơn giản và bình thường này? Câu trả lời tốt nhất cho mọi câu hỏi là nói sự thật, còn bạn nói ra sự thật và tô điểm cho sự thật đó như thế nào là phụ thuộc vào bạn.

Theo Business Insider

CẨM THỊNH / Theo Business Insider