BizLIVE - CEO Twitter Jack Dorsey quyên góp tới 28% tài sản cá nhân, trong khi Bill Gates quyên góp gần 0,1% tài sản, còn người giàu nhất thế giới Jeff Bezos mới quyên góp 0,08% tài sản.
Bill Gates, Jeff Bezos đã quyên góp bao nhiêu % tài sản để chống lại Covid-19?
Quỹ từ thiện do Bill Gates và vợ sáng lập đã cam kết dành 100 triệu USD để tài trợ cho các biện pháp phòng ngừa, điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 và phát triển vaccine.
Khi dịch Covid-19 bùng phát và lây lan ra toàn cầu, nhiều công ty công nghệ như Facebook, Apple và Tesla đã cam kết quyên góp hàng triệu USD dưới dạng tiền mặt và trang thiết bị y tế như mặt nạ, đồ bảo hộ và máy thở để cùng chống lại đại dịch. 
Nhiều tỷ phú công nghệ cũng cam kết ủng hộ một phần tài sản cá nhân để chống dịch. Bill Gates, người sáng lập quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates Foundation 20 năm trước là một trong những người đầu tiên khởi xướng việc quyên góp. CEO Twitter Jack Dorsey tuần trước cũng vừa tuyên bố thành lập quỹ cứu trợ 1 tỷ USD.
Tuy nhiên, đối với các tỷ phú ở Thung lũng Silicon, những người đã tạo nên khối tài sản cá nhân thuộc hàng giàu nhất thế giới, số tiền ủng hộ hàng trăm triệu USD chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng tài sản của họ.
Dưới đây số tiền mà bốn tỷ phú công nghệ tại Thung lũng Silicon đã cam kết ủng hộ so với tổng giá trị tài sản ròng của họ, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.
Jack Dorsey
Giá trị tài sản ước tính: 3,89 tỷ USD
Số tiền cam kết ủng hộ: 1 tỷ USD
CEO Twitter đã công bố hôm thứ Ba tuần trước rằng ông đang quyên góp 1 tỷ USD vốn từ công ty thanh toán trực tuyến Square cho một quỹ cứu trợ mang tên "Start Small".
Dorsey cho biết ban đầu quỹ sẽ tập trung vào hoạt động cứu trợ chống lại Covid-19 và sau đó sẽ hướng tới việc tài trợ cho việc chăm sóc sức khỏe và giáo dục của các bé gái.
Ông cũng đã công khai một đường link để cập nhật về dòng tiền của quỹ. Hiện tại, quỹ này đã giải ngân 100.000 USD cho Quỹ thực phẩm của Mỹ.
Theo Jack Dorsey, số tiền 1 tỷ USD ủng hộ quỹ chiếm khoảng 28% tổng tài sản ước tính của ông.
Jeff Bezos
Giá trị tài sản ước tính: 123 tỷ USD
Số tiền cam kết ủng hộ: 100 triệu USD
Hồi đầu tháng Tư, CEO Amazon Jeff Bezos tuyên bố ông đã quyên góp 100 triệu USD cho Feeding America, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc hỗ trợ các ngân hàng thực phẩm.
Hiện tại, Jeff Bezos đang là người giàu nhất thế giới với tài sản ước tính 123 tỷ USD. Điều này có nghĩa là 100 triệu USD chỉ chiếm khoảng 0,08% tài sản của ông.
Trong khi đó, công ty Amazon đã thành lập quỹ cứu trợ cho các nhà thầu và nhân viên thời vụ với số tiền khởi đầu 25 triệu USD, đồng thời sẽ tiếp tục mở quỹ để ủng hộ bên ngoài công ty.
Bill Gates
Giá trị tài sản ước tính: 101 tỷ USD
Số tiền cam kết ủng hộ: 100 triệu USD
Hồi tháng Hai, tổ chức từ thiện của Gates - Bill và Melinda Gates Foundation - cam kết dành 100 triệu USD để tài trợ cho tuyến đầu y tế, các biện pháp phòng ngừa, điều trị cho bệnh nhân và phát triển vaccine. Số tiền này tương đương 0,099% tài sản cá nhân của Bill Gates.
Vào tháng Ba, quỹ từ thiện của Bill Gates cho biết sẽ đóng góp 50 triệu USD vào một quỹ chung thành lập cùng Wellcome và Mastercard để mua máy gia tốc trị liệu Covid-19 nhằm tăng tốc độ điều trị cho các bệnh nhân nhiễm bệnh. Tổng giá trị của quỹ là 125 triệu USD. Tuy nhiên, không rõ liệu 50 triệu USD này có được đưa ra từ cam kết 100 triệu USD ban đầu hay không.
Tổ chức từ thiện của Bill Gates cũng đang tài trợ cho các xét nghiệm virus corona tại nhà ở Tiểu bang Washington. Ông cho biết thêm, quỹ sẽ tài trợ cho việc xây dựng 7 nhà máy để nghiên cứu các loại vaccine tiềm năng phòng Covid-19, trong đó, nhiều nhất là chỉ một loại được chọn.
Mark Zuckerberg
Giá trị tài sản ước tính: 65 tỷ USD
Số tiền cam kết ủng hộ: 25 triệu USD
Hồi tháng Ba, tổ chức từ thiện do Mark Zuckerberg và vợ sáng lập đã tuyên bố quyên góp 25 triệu USD cho dự án mua máy gia tốc trị liệu Covid-19 do quỹ từ thiện của Bill Gates, Wellcome và Mastercard thành lập. Con số này chỉ chiếm dưới 0,04% giá trị ròng ước tính của Mark Zuckerberg.

HOÀNG HÀ