Nhiều thói quen chỉ mất ít hơn 10 phút để thực hiện nhưng có thể giúp bạn chuẩn bị bước sang năm mới thành công hơn.
7 thói quen chỉ vài phút thực hiện để năm sau thành công hơn
Quá trình ghi lại giúp giải phóng các suy nghĩ tiêu cực. Ảnh: Ivan Gushchin
Không nhất thiết cần một cuộc "đại tu" để có năm mới thành công hơn. Trong khi năm 2018 đã bước vào tháng cuối cùng thì việc bắt đầu thực hiện 7 thói quen nhỏ này có thể giúp bạn đạt được hạnh phúc, nhờ thế mà thành công hơn vào năm sau.
Ghi lại suy nghĩ và cảm xúc 
Tác giả và nhà đầu tư Tim Ferris khuyên nên ghi lại suy nghĩ trong một quyển sổ vào buổi sáng. Ferris nói rằng ích lợi chủ yếu đến từ quá trình ghi chép chứ không phải nội dung cuối cùng có trên quyển sổ. Việc ghi cảm xúc là cách đẩy những buồn phiền ra khỏi đầu, giúp bạn ngừng lo lắng về những việc đó.
Nói chuyện với người đi cùng
Tránh nhàm chán trên đường đi làm hay đi về bằng cách trò chuyện. Ảnh: Reuters
Tránh nhàm chán trên đường đi làm hay đi về bằng cách trò chuyện. Ảnh: Reuters
Một nghiên cứu năm 2014 đăng trên Tạp chí Tâm lý học Thực nghiệm (Mỹ) nói rằng nhiều người cảm thấy hạnh phúc hơn khi được trò chuyện với người đi cùng trong quá trình di chuyển. Do đó, nếu bạn vượt qua nỗi sợ làm phiền người khác thì việc trò chuyện với nhau trên đường đi sẽ mang lại tâm trạng hứng khởi hơn cho cả hai.
Chụp một tấm ảnh trên đường đi làm
Biến đường đi làm thành khởi động vui vẻ bằng cách chụp ảnh. Ảnh: Leo Hidalgo
Biến đường đi làm thành khởi động vui vẻ bằng cách chụp ảnh. Ảnh: Leo Hidalgo
Đây là một mẹo nhỏ của Mo Gawdat, giám đốc điều hành tại một phòng thí nghiệm của Alphabet và là tác giả của quyển sách "Solve for Happy". Mỗi ngày đi đến văn phòng, Gawdat tìm kiếm thứ gì đó xinh đẹp và thú vị để chụp ảnh.
Mục đích của thói quen này là giúp ngăn Gawdat khỏi những suy nghĩ tiêu cực, vì ông phải dành tâm trí vào việc tìm kiếm cái đẹp. Ông gọi nó là một hình thức thiền. Theo đó, thay vì tập trung vào hơi thở hoặc nhìn vào một chỗ trên tường, ông tập trung vào thế giới xung quanh mình.
Lập kế hoạch vui cho ngày mai
Muốn hạnh phúc thì phải lập kế hoạch dành thời gian cho những việc tạo niềm vui. Ảnh: Tech Hub
Muốn hạnh phúc thì phải lập kế hoạch dành thời gian cho những việc tạo niềm vui. Ảnh: Tech Hub
Một nghiên cứu năm 2014, được công bố trên tạp chí Emotion, phát hiện ra chìa khóa của hạnh phúc là "ưu tiên cho sự tích cực", hay nói cách khác là để hạnh phúc thì phải chủ động thiết lập một ngày với những hoạt động làm bạn vui.
Để làm được điều này, nhà nghiên cứu Lahnna I. Catalino khuyên dành thời gian cho những hoạt động mà bạn cảm thấy vui trong ngày, thường xuyên làm vườn và nấu ăn, dành thời gian kết nối với những người bạn tốt. Tuy nhiên, việc lập kế hoạch không có nghĩa là ép bản thân một cách miễn cưỡng.
Dành một ưu tiên cho mỗi tối
Nên dùng các buổi tối để thắt chặn quan hệ hoặc tăng kiến thức. Ảnh: Peter Bernik
Nên dùng các buổi tối để thắt chặt quan hệ hoặc tăng kiến thức. Ảnh: Peter Bernik
Thật lãng phí thời gian khi bạn đi làm về, cảm thấy mệt mỏi và không muốn làm gì nữa. Chuyên gia về làm việc năng suất Laura Vanderkam khuyến nghị nên dành một ưu tiên cho mỗi buổi tối trong tuần. Ví dụ như đêm nay đi dạo cùng gia đình, đêm mai gọi điện cho bạn bè, đêm kia đọc sách và đêm nọ đi đến phòng gym.
"Thật dễ dàng khi về nhà sau giờ làm việc và cảm thấy quá mệt mỏi để làm bất cứ điều gì. Nhưng vài giờ buổi tối như thế sẽ trôi đi và bạn chẳng bao giờ lấy lại được", Vanderkam nói.
Xem xét thuê ngoài các việc vặt
Dịch vụ nấu ăn cho người bận rộn cũng là một giải pháp để tiết kiệm thời gian. Ảnh: Shutterstock
Dịch vụ nấu ăn cho người bận rộn cũng là một giải pháp để tiết kiệm thời gian. Ảnh: Shutterstock
Một nghiên gần đây được công bố trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ kết luận những người tiêu tiền để tiết kiệm thời gian có xu hướng hạnh phúc hơn những người không có. Thật vậy, hãy xem xét thuê ngoài các việc lặt vặt như dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ, hay thậm chí là nấu vài buổi ăn... để bạn có thể dành thời gian cho những việc giá trị hơn, tập trung vào công việc hơn.
Viết ra ba điều tốt đẹp
Bài tập Ba điều tốt giúp tránh bị stress. Ảnh: Flickr
Bài tập "Ba điều tốt" giúp tránh bị stress. Ảnh: Flickr
Bài tập "Ba điều tốt" được phát triển bởi nhà tâm lý học Martin Seligman và các đồng nghiệp. Cụ thể, trước khi đi ngủ, hãy liệt kê ra 3 điều mà bạn thấy tốt đẹp trong ngày. Những điều đó có thể là bất cứ thứ nhỏ nhặt gì từ việc dọn sạch mớ rác hay săn được khuyến mại tốt. Hãy miêu tả nó càng chi tiết càng tốt và cảm nhận của bạn về nó.
Seligman và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những người thực hành bài tập này cảm thấy hạnh phúc và ít bị trầm cảm hơn trong sáu tháng. Rõ ràng, đó là những gì bạn cần để có một đầu óc minh mẫn và năng suất trong công việc.

Theo VnExpress