Ngồi nhiều, ở lỳ trong nhà, cô lập mình với mọi người... là những thói quen làm giảm hạnh phúc mà nhiều người không biết.
5 thói quen tưởng vô hại cần chấm dứt ngay để năm mới hạnh phúc
Người ta vẫn nói rằng hạnh phúc là một khái niệm trừu tượng vì mỗi người có một quan điểm riêng về nó. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học và thần kinh học không đồng ý với điều này, vì họ biết rằng có những thứ khiến chúng ta vui và những điều khiến chúng ta buồn. Đôi khi chúng ta cảm thấy chán nản vì những thói quen hàng ngày mà chúng ta không nhận ra.
Muốn năm mới hạnh phúc, bạn cần tránh những thói quen tưởng như vô hại dưới đây ngay lập tức, theo khuyến cáo của Bright Side:
Ngồi nhiều
Ngày nay, lối sống ít vận động rất phổ biến. Chúng ta đi lại bằng ôtô, xe máy hay các phương tiện công cộng. Về đến nhà, chúng ta ngồi xem tivi hay lướt điện thoại.
Không di chuyển làm giảm nồng độ endorphin và các kích thích tố khác có liên quan đến hạnh phúc. Mỗi ngày đi bộ 30 phút hoặc tập thể dục 2 buổi mỗi tuần sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng và hài lòng hơn, bất kể điều gì xảy ra trong cuộc sống.
Cả ngày ở trong phòng
5 thói quen tưởng vô hại cần chấm dứt ngay để năm mới hạnh phúc - 1
Làm việc trong nhà không hẳn đã là hạnh phúc. Tương tự, những nơi như rạp chiếu phim, nhà hàng... không hẳn lúc nào cũng giúp bạn tận hưởng cuộc sống của mình.
Nếu bạn dành thời gian để ra ngoài trời, chơi ở một nơi không xác định, bạn sẽ hạnh phúc hơn. Các nhà tâm lý học gọi phương pháp này là một liệu pháp phiêu lưu mạo hiểm. Dù bạn đi đến một đất nước khác, hay đến thăm một ngôi làng lân cận mà bạn chưa từng đặt chân đến... đều khiến bạn hạnh phúc hơn.
Bạn chỉ tiêu dùng cho bản thân
5 thói quen tưởng vô hại cần chấm dứt ngay để năm mới hạnh phúc - 2
Để cuộc sống của mình có ý nghĩa, chúng ta không chỉ nhận mà còn phải cho đi. Những hành động tử tế sẽ khiến chúng ta cảm thấy hài lòng và thấy cuộc sống có giá trị hơn.
Ngay cả những hành động tốt dù nhỏ bé nhất cũng có thể thúc đẩy tinh thần của bạn. Mua cho ai đó một món quà, viết một tin nhắn... đều có thể khiến chúng ta tin rằng mình có một giá trị trong cuộc sống này và có ai đó đang cần chúng ta.
Tự cô lập mình với những người khác
5 thói quen tưởng vô hại cần chấm dứt ngay để năm mới hạnh phúc - 3
Ngay cả trong thời đại coi trọng sự tự do cá nhân, mỗi người vẫn cần tham gia một nhóm nào đó. Nhóm ở đây không chỉ là những người bạn thân hay gia đình họ hàng, để thực sự hạnh phúc, bạn cần cảm thấy được kết nối với người khác.
Theo các nghiên cứu, việc kết nối với người khác giúp bạn vượt qua nhiều bệnh tật, giảm căng thẳng và cảm thấy tự tin hơn. Không quan trọng nhóm đó là một câu lạc bộ bóng đá, một câu lạc bộ trò chơi... miễn là bạn thuộc về nhóm nào đó.
Không sáng tạo bất cứ điều gì
5 thói quen tưởng vô hại cần chấm dứt ngay để năm mới hạnh phúc - 4
Bạn cần có một sở thích sáng tạo, không phải vì tiền hay danh, mà vì sức khỏe của chính bạn. Khoa học đã chứng minh rằng, quá trình sáng tạo làm giảm mức độ căng thẳng, cải thiện tâm trạng và giúp chúng ta chống lại trầm cảm.
Sáng tạo không chỉ bó hẹp trong ca hát, hội họa mà có thể là bất cứ điều gì được bạn thực hiện một cách mới lạ, độc đáo. Đó có thể chỉ đơn giản là trồng hoa, làm việc nhà theo một cách sáng tạo.

Theo VnExpress