Tiết kiệm tiền không phải là điều dễ dàng với tất cả mọi người. Sẽ có những thời điểm bạn cần dùng tiền gấp, nhưng do thói quen tiêu tiền “vung tay quá trán”, bạn không còn tiền để chi tiêu vào những thời điểm này. Vì vậy, bạn cần các phương pháp tiết kiệm tiền hiệu quả.
 
3 phương pháp để tiết kiệm hiệu quả cho dù bạn có thói quen “vung tay quá trán”

Dưới đây là 3 phương pháp đơn giản nhất giúp bạn tiết kiệm hiệu quả, cho dù bạn có thói quen ‘vung tay quá trán":

1. Tiết kiệm tăng dần theo từng giai đoạn

Với phương pháp tiết kiệm này, bạn phải mất một năm để hoàn thành. Yêu cầu của phương pháp tiết kiệm tăng dần theo từng giai đoạn là sau mỗi tuần, bạn phải dành ra một số tiền tiết kiệm lớn hơn so với những tuần trước. Ví dụ, trong tuần đầu tiên, bạn bắt đầu tiết kiệm 5 đô, thì tuần tiếp theo bạn phải bỏ ống 10 đô, rồi tuần sau đó là 15 đô…số tiền cứ tăng dần mỗi tuần. Vào tuần cuối cùng của năm, bạn sẽ tiết kiệm 260 đô. Như vậy, hết một năm, bạn sẽ có một khoản tiền tiết kiệm là 6.890 đô.

Phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả lớn nếu bạn tiết kiệm hàng tuần đều đặn mà không động vào số tiền đó. Nếu việc này quá khó, bạn hãy giảm bớt số tiền tiết kiệm định kỳ và cố gắng tiết kiệm theo tháng thay vì theo tuần.

2. Mua sắm và tiết kiệm

3 phương pháp để tiết kiệm hiệu quả cho dù bạn có thói quen “vung tay quá trán” - Ảnh 1.

Phương pháp đặc biệt này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn thắt chặt chi tiêu hiệu quả. Có thể coi phương pháp tiết kiệm giống như một "hình phạt" sau mỗi lần bạn lỡ "vung tay quá trán". Cách thức thực hiện: sau mỗi lần bạn mua sắm hay chi tiêu tiền vào một việc gì đó, bạn tự phạt mình bằng cách bỏ vào ống tiết kiệm 10% số tiền bạn đã chi ra. Ví dụ, bạn mua một cái áo khoác với giá 30 đô, bạn sẽ phải bỏ ống 3 đô.

Cũng như vậy, nếu bạn tiêu 150 đô một tháng, đến cuối năm, bạn sẽ tiết kiệm được số tiền là 180 đô. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào số tiền bạn tự phạt sau mỗi lần mua sắm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét các khoản chi tiêu của bạn, đặc biệt là các khoản chi lớn.

3. Tiết kiệm từ những thói quen xấu

Đặc điểm của phương pháp này là để dành một khoản tiền cố định với mỗi thói quen xấu của bạn. Vì vậy, nếu bạn đi làm muộn, hay bỏ một buổi tập thể dục, bạn hãy bỏ vào ống tiết kiệm 1 đến 3 đô mỗi lần. Cứ như vậy, bạn vừa có thể tiết kiệm được tiền, vừa sửa đổi được những thói quen xấu mà bản thân hay mắc phải.

Theo Nhịp sống kinh tế