BizLIVE - Việc xây dựng trở lại dự án được Sở Xây dựng đề cập trong văn bản gửi tới Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc triển khai dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.
Phối cảnh dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.
Phối cảnh dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.

Theo đó, tại văn bản vừa gửi đến Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng cho biết, dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Do đó, để dự án sớm tiếp tục được triển khai thực hiện đầu tư xây dựng, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận cho chủ đầu tư được tiếp tục thực hiện việc triển khai dự án.

Quá trình chủ đầu tư thực hiện dự án, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các Sở, ngành và UBND huyện Đức Trọng tổ chức hướng dẫn và tham mưu UBND tỉnh các kiến nghị, đề xuất của chủ đầu tư có liên quan đến lĩnh vực quy hoạch xây dựng theo quy định.

Theo Sở Xây dựng, hiện dự án đã triển khai đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình, gồm: 6 trạm dừng chân, 15 nhà làm việc và nghỉ dưỡng cho chuyên gia để phục vụ dự án, 1 hội trường và nhà làm việc (diện tích 560 m2) và đang thi công phần móng cổng chính. 

“Theo quy định của luật hiện hành và các văn bản hướng dẫn quy trình, thủ tục liên quan đến việc cấp giấy phép xây dựng đối với dự án trước đây của Sở Xây dựng thì các hạng mục trên thuộc đối tượng được miễn cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư xây dựng có một số hạng mục công trình không xây dựng đúng theo vị trí quy hoạch được duyệt và đã được UBND huyện Đức Trọng xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo quy định”, Sở Xây dựng cho biết.

Liên quan đến dự án này, tại Kết luận Thanh tra Chính phủ số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020, Thanh tra Chính phủ (TTCP) yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng chấm dứt hoạt động, thu hồi đất dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh do có vi phạm về pháp luật đất đai và đầu tư.

Sau kết luận trên, Sài Gòn – Đại Ninh đã có văn bản kiến nghị lên nhiều cơ quan chức năng xem xét lại việc thu hồi dự án.

Đến ngày 8/7/2021, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản thông báo sửa đổi một số nội dung trong Kết luận số 929.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã rút lại yêu cầu chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với dự án xây dựng Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng, sinh thái Đại Ninh tại huyện Đức Trọng - Lâm Đồng.

Sau khi có kết luận của TTCP, trung tuần tháng 8 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng đã Văn bản 2603 gửi Công ty CP Đầu tư Du lịch Sài Gòn - Đại Ninh (Sài Gòn - Đại Ninh) về việc gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng để thực hiện dự án.

Tại văn bản trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng yêu cầu, Công ty Sài Gòn - Đại Ninh phải báo cáo tình hình thực hiện dự án theo Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp; báo cáo cụ thể những hạng mục đã đầu tư, những hạng mục chưa đầu tư.

Làm rõ kể từ khi được UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép gia hạn tiến độ thực hiện dự đến nay đã thực hiện được những hạng mục, công trình gì; nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến chậm tiến độ thực hiện dự án, những khó khăn vướng mắc; kiến nghị (nếu có).

Có văn bản xác nhận hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tài chính (đến thời điểm đề nghị gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng) của cơ quan có thẩm quyền. 

Cam kết cụ thể về thời gian, lộ trình, các biện pháp thực hiện để hoàn thành dự án và cam kết nếu hết thời gian gia hạn mà vẫn không đưa đất vào sử dụng thì dự án bị chấm dứt hoạt động (hoặc thu hồi) vô điều kiện.

Đặc biệt, Sở này cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án Khu đô thị Nam Đà Lạt có văn bản chứng minh nguồn vốn đảm bảo tiếp tục thực hiện dự án...

Sau văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành, chủ đầu tư dự án đã tạm nộp số tiền sử dụng đất là 100 tỷ đồng, thể hiện doanh nghiệp có năng lực và quyết tâm thực hiện dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh. 

Theo tìm hiểu, Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Đầu tư Du lịch Sài Gòn- Đại Ninh vào cuối năm 2010.

Dự án rộng khoảng 3.595 ha, trong đó 1.306 ha đất quy hoạch lâm nghiệp thuộc các xã Phú Hội, Tà Hine, Ninh Loan và Ninh Gia, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 25.243 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai rầm rộ, hàng loạt các hạng mục chính vẫn chưa được xây dựng.

Vân Phong