BizLIVE - 4 nhóm chính trong chương trình chỉnh trang đô thị có nhu cầu vốn đầu tư khoảng 816 ngàn tỷ đồng, ngân sách thành phố chỉ đáp ứng khoảng 12%, tức khoảng hơn 94 ngàn tỷ đồng.
TP.HCM đang kêu gọi vốn cho các dự án “khủng” nào?
Thành phố đưa ra nhiều ưu đãi khi kêu gọi vốn cho các dự án chỉnh trang đô thị - Ảnh: Huyền Trâm.

Thành phố “ưu ái” những gì khi kêu gọi đầu tư?

Tại hội thảo Quy hoạch đô thị TP.HCM mới đây, ông Nguyễn Hồng Văn, Trưởng phòng hợp tác công tư PPP, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, tổng nhu cầu vốn đầu tư phát triển của thành phố giai đoạn 2016 - 2020 khoảng hơn 2 triệu tỷ đồng. Trong đó khu vực FDI chiếm khoảng 19,1%, khu vực nhà nước đáp ứng khoảng 19,95% còn lại khu vực tư nhân sẽ kêu gọi khoảng 59,72%.

Về nhóm các dự án có thể kêu gọi đầu tư đối với 4/7 chương trình đột phá của thành phố trong giai đoạn 2016 - 2020 có 4 nhóm chính chương trình chỉnh trang phát triển đô thị gồm 87 dự án với tổng đầu tư khoảng 121 ngàn tỷ đồng; Chương trình giảm ô nhiễm môi trường gồm 15 dự án với tổng mức đầu tư 1.954 tỷ đồng; Chương trình giảm ùn tắc an toàn giao thông 80 dự án với khoảng 644 ngàn tỷ đồng; Chương trình giảm ngập nước 6 dự án với hơn 39 ngàn tỷ đồng. Nhu cầu vốn đầu tư khoảng 816 ngàn tỷ đồng, ngân sách thành phố chỉ đáp ứng khoảng 12% khoảng hơn 94 ngàn tỷ đồng.

Về chương trình di dời tổ chức lại cuộc sống người dân đang sống trên ven kênh rạch. Dự kiến thành phố phải triển khai di dời khoảng 20 ngàn căn nhà, riêng quận 8 khoảng 9.806 căn, quận Bình Thạnh 1.830 căn, quận 4 là 1.630 căn và quận 7 là 1.730 căn.

Định hướng của thành phố trong việc triển khai chương trình này sẽ gồm 3 nhóm đầu tư, thứ nhất nhóm vốn ngân sách sẽ triển khai 51 dự án với 14.437 căn, triển khai các dự án ở trên kênh rạch nhỏ lẻ và có giá trị thương mại thấp. Nhóm thứ hai sử dụng nguồn vốn của DN có 39 dự án di dời 801 căn, triển khai chỉnh trang nhà ở có tính thương mại kết hợp kinh doanh đô thị. Nhóm cuối triển khai theo hình thức PPP gồm 6 dự án theo hướng có thể mở rộng quy hoạch ven dự án để tăng giá trị thanh toán cho nhà đầu tư.

Các dự án tiêu biểu thành phố kêu gọi đầu tư có thể kể đến là dự án trục Bắc – Nam kết nối hạ tầng Khu đô thị cảng Hiệp Phước để phát triển khu này. Trục đi từ quận 4 tới huyện Nhà Bè, dài 14 km với tổng đầu tư 17.500 tỷ đồng, thực hiện theo hợp đồng BOT, BT.

Dự án nữa là Khu đô thị mới Tây Bắc khoảng 9.000 ha dự kiến có 450 ngàn dân. Tại đây thành phố kêu gọi nhà đầu tư triển khai hạ tầng kỹ thuật chính theo hướng có thể thanh toán bằng các dự án khu đô thị đại học, khu đô thị cao cấp…

Về hình thức đầu tư có 4 hình thức chính, một là đấu giá quyền sử dụng đất đối với dự án đã giải phóng  mặt bằng, hai là hình thức PPP, ba là đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất đối với dự án chưa hoàn tất giải phóng mặt bằng và hình thức đầu tư trực tiếp theo chấp thuận chủ trương đầu tư.

Về cơ chế chính sách, thành phố đã được Quốc hội ban hành cơ chế chính sách đặc thù, đối với dự án thu hồi đất trên 10ha HĐND Thành phố được quyết định thay vì phải trình thủ tướng… Đối với dự án PPP, nhà đầu tư được miễn hoặc giảm tiền thuê đất đối với phần diện tích được giao trong thời gian khai thác. Thứ hai, được thế chấp tài sản quyền sử dụng đất, quyền kinh doanh công trình để có thể vay vốn triển khai thực hiện dự án. Được đảm bảo trong suốt thời gian thực hiện dự án không thay đổi mục đích sử dụng đất. Đối với nhà đầu tư nước ngoài có quyền được mua ngoại tệ tại các tổ chức tín dụng để đáp ứng nhu cầu hoạt động.

Về hình thức BT có một phương án đối với một só quỹ đất thanh toán có thể được xem xét điều chỉnh quy hoạch để tăng giá trị quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư, tăng tính khả thi về mặt tài chính thực hiện hợp đồng BT.

Nhà đầu tư kỳ vọng gì?

Trả lời câu hỏi đâu là thách thức và cơ hội ở Việt Nam thông qua 7 chương trình đột phá mà thành phố kêu gọi đầu tư, ông Jimmy Chan, Tổng giám đốc CTCP Phát triển bất động sản quốc tế Alpha King cho rằng TP.HCM không phải phát tiển theo chiều ngang, mà là như cái cây, nhà lãnh đạo giao hạt giống, tầm nhìn của họ, phần gốc rễ đó là hạ tầng, người dân và thân cây là chính sách.

“Dựa trên 30 năm kinh nghiệm, tôi cho rằng, điều quan trọng với nhà phát triển là phải hiểu được tầm nhìn của lãnh đạo thành phố, tận dụng tập quán tốt quốc tế và cả những kinh nghiệm và thất bại. Đó là cách để thành phố phát triển nhanh, sạch, bền vững, không chỉ là thịnh vượng về kinh tế mà thịnh vượng của người dân về lâu về dài. Cần truyền tải được tầm nhìn của thành phố với nhà đầu tư trong và ngoài nước tiềm năng tham gia dự án.

Đề cập tới cơ hội cho doanh nghiệp ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Nam Long tỏ ra ngạc nhiên với 7 chương trình đột phá với nhu cầu vốn hàng ngàn tỷ đồng. Trăn trở của ông là trong số tiền đó, có lẽ 2/3 là để giải quyết chuyện quá khứ, như ngập lụt, tắc nghẽn giao thông.

“Bài toán đó, nếu tính trước thì không phải giải ngày hôm nay. Nếu Sở kế hoạch đầu tư kêu gọi hàng ngàn tỷ đó, nhưng dành 2/3 hoặc 3/4 để phát triển khu đô thị mới để không xảy ra hệ quả mà chúng ta phải giải quyết như hôm nay. Đây là cơ hội để doanh nghiệp hãnh diện có thể tham gia vào những chương trình phát triển đô thị mà không phải giải quyết cả vấn đề trong tương lai, như đã từng xảy ra như hiện nay”, ông Quang cho biết.

Là doanh nghiệp chuyên dòng nhà ở “vừa túi tiền”, ông Quang nhận định TP.HCM là thành phố dân nhập cư, thành phố trẻ. Bản chất quy hoạch là đáp ứng được cái nhu cầu của thị trường hiện tại và tương lai, cần phân phân khúc khách hàng mục tiêu cho rõ ràng.

“Nếu chúng ta đặt ra cho nhu cầu nhà ở “vừa túi tiền” cho người trẻ thì phải có quy hoạch đô thị thích ứng với họ. Không chỉ quy hoạch mà kể cả hạ tầng, công trình, tiện ích, chi phí vận hành phù hợp với sức mua, sức thanh toán của thị trường. Nếu làm được như vậy đó là một trong những yêu cầu của công tác quy hoạch”, Chủ tịch Nam Long bày tỏ.

HUYỀN TRÂM