Ngoài công trình biệt thự khủng, Công ty Công Thanh còn hàng loạt các dự án, công trình sai phép, chậm tiến độ với số vốn đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.
Thanh Hóa: Biệt thự “khủng” sai phép của Công ty Công Thanh chỉ là bề nổi trong tảng băng chìm
Ngôi biệt thự khủng được xây dựng trái phép trên núi. Ảnh Quách Du

Theo Ban quản lý (BQL) Khu kinh tế Nghi Sơn & các Khu công nghiệp (từ đây viết là BQL KKT Nghi Sơn), hiện Công ty Công Thanh có 10 dự án (DA) đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa gồm: DA Nhà máy Nhiệt điện; DA biển Golden Coast Resort; DA ximăng Công Thanh; DA Trạm nghiền ximăng; DA Cảng chuyên dụng; DA Bến cảng số 6 - KKT Nghi Sơn; DA Khu cư xá cho công nhân; DA băng tải vận chuyển clinker; DA xây dựng sân golf kết hợp khu du lịch sinh thái; DA khách sạn 5 sao văn phòng làm việc tại TP Thanh Hóa.

 
Nhà máy ximăng Công Thanh, dự án duy nhất được đưa vào hoạt động. Ảnh: Quách Du

Tổng số vốn đầu của các DA lên đến 48.057 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong 10 DA, chỉ có duy nhất 1 DA là Nhà máy ximăng được đưa vào vận hành, khai thác, 9 DA còn lại đang chậm tiến độ hoặc sai phép.

Các DA bến cảng số 6 - Khu kinh tế Nghi Sơn, cảng chuyên dụng hiện đang tiến hành xây dựng, tuy nhiên, chưa có Giấy phép xây dựng. Tương tự, khu nhà ở xã hội 5 tầng với diện tích hàng nghìn m2 đã đưa vào sử dụng từ năm 2016, đến nay vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

 
Bến cảng chuyên dụng đã bị chấm dứt hoạt động đầu tư. Ảnh: Quách Du 

Được biết, ngày 28/2/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Văn bản số 1946/UBND-THKH phê chuẩn: Chấm dứt hoạt động DA đầu tư Nhà máy phân đạm Công Thanh và DA đầu tư xây dựng phần mở rộng khu bến chuyên dụng cảng Công Thanh về phía Bắc. Tiếp đến, ngày 13/3/2017, BQL KKT Nghi Sơn có QĐ số 39/QĐ-BQLKKTNS&CKCN về việc chấm dứt hoạt động DA đầu tư Nhà máy sản xuất phân đạm Công Thanh và thu hồi Giấy Chứng nhận đầu tư số 26221000108 do Ban cấp ngày 17/10/2011.

 
Văn bản của Ban quản lý Nghi Sơn đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia khẩn trương xử lý vi phạm của Công ty Công Thanh. Ảnh: Quách Du 

Mặc dù DA đã bị “tuýt còi” chấm dứt. Tuy nhiên, ngày 20/6/2018, UBND huyện Tĩnh Gia đã phối hợp với BQL KKT Nghi Sơn tiến hành kiểm tra hiện trạng DA Cảng chuyên dụng và phần mở rộng. Tại đây, Công ty đã san lấp mặt bằng và đổ bêtông với diện tích 67.500m2 (chiều dài 450m, chiều rộng 150m).

Để chấn chỉnh việc xây dựng sai phép, ngày 17/8/2018, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia đã ra Quyết định số 5240/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính Công ty Công Thanh số tiền 40 triệu đồng vì xây dựng ngôi nhà không phép. Ngày 21/8/2018, ra Quyết định số 5520/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính số tiền 40 triệu đồng, vì xây dựng công trình không có giấy phép. Ngày 23/8/2018, ra Quyết định số 5556/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính 48 triệu đồng, vì hành vi lấn chiếm đất.

 
 Quyết định xử phạt hành chính của UBND huyện Tĩnh Gia đối với Công ty Công Thanh. Ảnh: Quách Du

Được biết, ngày 16/10 vừa qua,  Ban QL Nghi Sơn tiếp tục có các văn bản đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia khẩn trương xử lý các hành vi vi phạm của Công ty Công Thanh.

Có thể nói, việc Công ty Công Thanh san lấp 1 quả núi để xây dựng ngôi biệt thự “khủng” như PV phản ánh, chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Còn đó, rất nhiều các dự án của Công ty Công Thanh không sai phép cũng chậm tiến độ. Qua đó, dư luận đặt ra câu hỏi; vì đâu một doanh nghiệp lớn, với số vốn đầu tư các dự án lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng lại không để tâm đến các thủ tục pháp lý?

Theo Lao Động