BizLIVE - Tập đoàn Sun Group đang là đối tác đầu tư lớn về hạ tầng đô thị và các dịch vụ phát triển của Đà Nẵng. Tuy nhiên, hoạt động của đơn vị này cần được các cơ quan chức năng địa phương và Trung ương theo dõi nhằm ngăn ngừa những ảnh hưởng bất lợi cho chính cuộc sống và môi trường tự nhiên ở địa phương.
Tập đoàn Sun Group đang “biến đổi” Sơn Trà ?
Dự án InterContinental đang được đánh giá hoạt động tốt ở bán đảo Sơn Trà.

Theo ghi nhận từ các cơ quan quản lý, tập đoàn Sun Group đang triển khai đồng bộ nhiều dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng. 

Bà Nà Hills và khu vực bán đảo Sơn Trà đang là 2 điểm đầu tư lớn nhất của doanh nghiệp này, nhằm mang lại 1 bối cảnh dịch vụ hạ tầng du lịch chất lượng hơn cho địa phương.

Cam kết của tập đoàn Sun Group cũng rất rõ ràng, với các tiêu chí bảo đảm về điều kiện hạ tầng và môi sinh tốt nhất cho xã hội và các khách hàng sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp đang tổ chức nhiều dịch vụ đa dạng và chất lượng ở các dự án triển khai.

Cụ thể với dự án InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, tập đoàn này đã khẳng định được đẳng cấp chất lượng trên 5 sao của các sản phẩm đem lại, hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu khắt khe của những khách hàng có nhu cầu hưởng thụ cao cấp.

Toàn cảnh dự án InterContinental Danang nhìn từ trên cao.

Theo thông tin từ bên ngoài, hiện nay Sun Group đang tiếp tục đầu tư mở rộng các mảng hoạt động ở dự án này. 

Tầm nhìn chiến lược doanh nghiệp đang nhắm đến mô hình xây dựng một khu đô thị trên cao tại bán đảo Sơn Trà. 

Một số hội thảo khoa học về quy hoạch Đà Nẵng gần đây cũng đề cập đến xu hướng này, như là lựa chọn nên có của thành phố biển này khi muốn so sánh ngang tầm các thành phố khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, khảo sát thực tế mới đây của các tổ chức bảo vệ môi trường xã hội tại Đà Nẵng cho thấy, đang có những tác động tiêu cực về mặt tự nhiên từ các dự án đầu tư đô thị hóa hiện đại vào bán đảo Sơn Trà.

Vốn được xem là lá phổi phía đông, có hàng trăm hecta rừng nguyên sinh, có nhiều chủng loài động thực vật quý hiếm đang tồn tại, khu vực bán đảo này cần nhận được sự quan tâm quy hoạch và quản lý hiệu quả hơn của các nhà quản lý và tổ chức xã hội, với tầm nhìn bền vững về tương lai chứ không thể gói gọn trong một số lợi ích cục bộ trước mắt.

Dự án đầu tư của Sun Group đang bị đánh giá ảnh hưởng xấu đến môi sinh Sơn Trà.

Đại diện 1 cơ quan nghiên cứu môi trường tại Đà Nẵng cho rằng, hiện tại các dự án đầu tư của Sun Group đang góp phần “xẻ nhỏ” bán đảo Sơn Trà, cùng các dự án đầu tư khác làm biến đổi môi trường tự nhiên nơi đây, ảnh hưởng sự sống của các giống loài tại chỗ. 

Nếu những tác động này không được ngăn chặn kịp thời, chắc chắn Đà Nẵng sẽ phải trả giá đắt vào một ngày không xa ở tương lai.

Nhà đầu tư cần xem xét để giới hạn các tác động của mình, có thể nghiên cứu hình thành mộtcông viên bán hoang dã nơi đây, hoặc chung tay bảo tồn nguyên trạng thảm thực vật nguyên sinh đang hiện hữu ở Sơn Trà.

Phóng sự ảnh thực tế sau của BizLive đã được thực hiện nhằm minh họa rõ hơn cho vấn đề cần cảnh báo đó.

Các khu nhà nghỉ dưỡng cao cấp được xây dựng trong dự án của tập đoàn Sun Group.

Khu vực tập kết thi công mở rộng dự án của Sun Group tại bán đảo Sơn Trà.

Phê liệu vương vãi khắp nơi.

Hiện trạng xây dựng tường chắn lở và mương thoát nước của Sun Group tại bán đảo Sơn Trà.

Thảm thực vật nguyên sinh, môi trường cảnh quan bị phá hủy bởi việc mở đường xây dựng.

Nguy cơ các cánh rừng nguyên sinh phía bắc bán đảo Sơn Trà sẽ bị tác động.

Những cánh rừng ngàn năm tuổi sẽ được kiểm soát ra sao ?

Nếu không ngăn chặn, phải chăng số phận các rừng nguyên sinh sẽ không còn.

Voọc Chà vá Chân nâu, 1 loài thú quý cùng nhiều loài động vật ở Sơn Trà đang bị đe dọa.

Các tổ chức môi trường cố gắng tạo các cầu dây để nối kết vùng sống của các thú hoang dã.

Nhưng họ sẽ kéo dài được tình hình trong bao lâu ?

Số phận của các loài thú và thực vật ở Sơn Trà có bền vững trước tốc độ mở đường đô thị ?

NGUYÊN ĐỨC