Loạt công trình như: Nhà hàng, quán cà phê, biệt thự, chùa… mọc lên dọc bên sông Sài Gòn (đoạn thuộc địa bàn TX. Thuận An, Bình Dương) làm thu hẹp diện tích mặt nước, đe dọa an toàn đường sông khiến người dân bức xúc.
Loạt nhà hàng, “biệt thự” lấn sông: Cán bộ né trách nhiệm?
Một nhà hàng mới xây dựng bên sông chưa đặt tên thuộc phường Lái Thiêu.

Từ phản ánh của người dân về tình trạng lấn chiếm sông Sài Gòn, gây bức xúc trong dư luận, PV đã đến ghi nhận và tận thấy cảnh hàng lạt công trình gây mất an toàn đường sông nơi đây.

Bình Dương: Loạt nhà hàng, “biệt thự” lấn sông, cán bộ né trách nhiệm - ảnh 1
Nhiều công trình lấn sông Sài Gòn đoạn thuộc phường Bình Nhâm, TX. Thuận An

Di chuyển bằng thuyền trên sông Sài Gòn, đi dọc từ TP.HCM về Bình Dương, đến đoạn thuộc địa bàn TX. Thuận An đập vào mắt chúng tôi là cảnh hàng loạt công trình mọc lên như đang “xí phần” sông Sài Gòn. Từ những biệt thự hoành tráng đến nhà hàng, cà phê hạng sang được đầu tư quy mô lớn dọc bên sông.

Bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng nhìn thấy các công trình xây dựng lấn chiếm diện tích sông Sài Gòn, vi phạm quy định về hành lang đê điều. Trong khi, một số nhà hàng, biệt thư dọc sông Sài Gòn đoạn thuộc phường Lái Thiêu, TX. Thuận An được xây dựng kiên cố bằng trụ, tường bê tông thì nhiều quán ăn khác thuộc phường Bình Nhâm, TX. Thuận An lại ngang nhiên đầu tư theo hình thức nhà hàng nổi trên sông.

Bình Dương: Loạt nhà hàng, “biệt thự” lấn sông, cán bộ né trách nhiệm - ảnh 2
Nhà hàng nổi Cầu Tàu hoạt động giữa sông

Người dân địa phương cho hay, hầu hết các công trình xây dựng bên sông đều đã hoạt động vài năm. Hiện tại, một số công trình đang trong quá trình xây dựng. “Trong các cuộc họp, tiếp xúc cử tri. Chúng tôi đã phản ánh về các công trình xây dựng lấn sông Sài Gòn nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái xử lý. Do đó, nhiều công trình mới lại cứ ngang nhiên mọc lên. Chúng tôi bức xúc ở chỗ, một công trình phụ của nhà dân vài mét vuông thì bị phát hiện xử lý và buộc tháo dở, trong khi các công trình quy mô lớn lại không bị xử lý”, một người dân ngụ phường Lái Thiêu bức xúc.

Theo ghi nhận, bên sông Sài Gòn đoạn thuộc phường Lái Thiêu có hàng chục công trình xây dựng. Trong đó, nổi bật nhất là khu biệt thự chiếm diện tích rất lớn nằm cạnh một ngôi chùa vừa xây dựng. Cách đó không xa là quán cà phê tên CHB, Trể Hẹn được đầu tư quy mô theo hình thức nhà sàn, đóng cột trụ giữa sông.

Ngoài ra, một nhà hàng quy mô cực lớn đang xây dựng và sắp hoàn thành nhưng chưa dựng bảng hiệu chiếm diện tích rất lớn bên sông đoạn dưới chân cầu Phú Long thuộc phường Lái Thiêu, TX. Thuận An.

Tương tự, bên sông Sài Gòn thuộc địa bàn phường Bình Nhâm, TX. Thuận An xuất hiện nhiều nhà hàng. Trong đó, nhà hàng Cầu Tàu được đầu tư theo hình thức nhà nổi trên sông. Nhà hàng này thiết kế cầu treo bằng gỗ nối từ đất liền ra nhà nổi không chỉ sai phạm lấn chiếm sông còn gây nguy hiểm đến tín mạng con người.

Bình Dương: Loạt nhà hàng, “biệt thự” lấn sông, cán bộ né trách nhiệm - ảnh 4
Bình Dương: Loạt nhà hàng, “biệt thự” lấn sông, cán bộ né trách nhiệm - ảnh 5
Nhiều quán cà phê lấn sông Sài Gòn thuộc địa bàn phường Lái Thiêu, TX. Thuận An

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với PV bà Võ Huỳnh Ngọc Thủy – Chủ tịch UBND phường Bình Nhâm, TX. Thuận An cho biết, trên địa bàn hiện chưa phát hiện công trình mới nào được xây dựng bên sông Sài Gòn. Một số nhà hàng bên sông, trong đó có quán Cầu Tàu hoạt động nhiều năm nay. UBND phường đã đến làm việc, nhắc nhở các chủ đầu tư xây dựng công trình bên sông. Tuy nhiên, do các công trình đầu tư kiên cố nên đến nay vẫn chưa thể xử lý di dời.

Bình Dương: Loạt nhà hàng, “biệt thự” lấn sông, cán bộ né trách nhiệm - ảnh 6
Một căn biệt thự lớn xây dựng bên sông Sài Gòn thuộc phường Lái Thiêu, TX. Thuận An

Trong khi đó, liên hệ làm việc cùng nội dung trên, ông Phạm Phú Nam – Chủ tịch UBND phường Lái Thiêu, TX. Thuận An lấy lý do bận việc và không đưa ra ý kiến về việc hàng loạt công trình xây dựng quy mô lớn dọc sông Sài Gòn.

Bình Dương: Loạt nhà hàng, “biệt thự” lấn sông, cán bộ né trách nhiệm - ảnh 7
Một ngôi chùa vừa xây dựng bên sông Sài Gòn

Để làm rõ tính pháp lý, cũng như trách nhiệm quản lý của chính quyền trong việc hoàng loạt công trình xây dựng dọc bên sông Sài Gòn, PV đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Thanh Tâm -Chủ tịch UBND TX. Thuận An. Ông Tâm hẹn ngày thứ 2 (ngày 15/7) đến trụ sở làm việc. Tuy nhiên, khi PV đến theo lịch hẹn thì cán bộ văn phòng nói ông Tâm không có ở cơ quan, liên hệ qua điện thoại không được ông Tâm cũng không hồi âm.

Khoản 2, Điều 23, Luật Đê điều quy định về hành lang bảo vệ đê như sau:

- Hành lang bảo vệ đối với đê cấp đặc biệt, cấp I, cấp II và cấp III ở những vị trí đê đi qua KDC, khu đô thị và khu du lịch được tính từ chân đê trở ra 5 mét về phía sông và phía đồng; hành lang bảo vệ đê đối với các vị trí khác được tính từ chân đê trở ra 25 mét về phía đồng, 20 mét về phía sông đối với đê sông, đê cửa sông và 200 mét về phía biển đối với đê biển;

- Hành lang bảo vệ đối với đê cấp IV, cấp V do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không được nhỏ hơn 5 mét tính từ chân đê trở ra về phía sông và phía đồng.

 Chiếu theo quy định trên, các công trình đang hiện hữu bên sông Sài Gòn đều vi phạm.

Theo Tiền Phong