BizLIVE - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bệnh viện Quốc tế Hà Đông và trung tâm thương mại, tỷ lệ 1/500 tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội.
Điều chỉnh quy hoạch Bệnh viện quốc tế Hà Đông, chuẩn bị xây Aeon Mall?
Aeon Mall thứ 2 tại Hà Nội sẽ được xây dựng trên nền dự án "treo" Bệnh viện Quốc tế Hà Đông. Ảnh minh họa.
Theo đó, quy mô tổng diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 16,55ha (khoảng 166.494m2), trong đó: Diện tích đất y tế (Bệnh viện Quốc tế Hà Đông) khoảng 71.124m2, quy mô tối đa 600 giường bệnh; Diện tích đất công cộng đô thị (trung tâm thương mại) khoảng 95.370m2.
Về bố cục không gian kiến trúc cảnh quan: Khu đất Bệnh viện Quốc tế Hà Đông và trung tâm thương mại nằm trong phân khu đô thị S4 thuộc chuỗi đô thị mở rộng phía Tây TP Hà Nội kết nối với các tuyến đường chính của khu vực và các dự án đầu tư lân cận.
Tổng thể dự án được phân thành 2 khu vực chức năng chính bao gồm: Đất y tế (Bệnh viện Quốc tế Hà Đông) và đất công cộng đô thị (trung tâm thương mại). Các khu vực chức năng được tổ chức theo định hướng đảm bảo quy chuẩn quy hoạch, giao thông phân tách rõ ràng, tận dụng không gian xanh, và thuận tiện phân kỳ triển khai.
Bệnh viện quốc tế Hà Đông gồm các khu chức năng: Khu phòng khám đa khoa, ngoại trú, điều trị tích cực, khu hành chính, hậu cần, đào tạo, khu điều trị nội trú và kỹ thuật nghiệp vụ, khu phục hồi chức năng và hạ tầng kỹ thuật và đường giao thông nội bộ. Các phân khu chức năng được tổ chức theo hướng gọn chặt, độc lập về chức năng sử dụng song vẫn liên kết với nhau thông qua các trục, tuyến đường giao thông trong khu đất tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động quản lý và khai thác đồng thời tạo lập các không gian kiến trúc cảnh quan phong phú.
Trong khi đó, trung tâm thương mại gồm 01 ô đất quy hoạch ký hiệu CCĐT bao gồm các khu chức năng được tổ chức thuận tiện tiếp cận với các tuyến đường chính xung quanh. Hệ thống đường nội bộ với trục chính là trục giao thông cơ giới được kết hợp với các trục đường nhánh hạn chế phương tiện vận hành để tránh xung đột giao thông, các lối vào bố trí vịnh đậu xe.
Được biết, dự án liên hợp Bệnh viện quốc tế Hà Đông được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (BIM Group) từ tháng 6/2008, với diện tích 16,7ha tại quận Hà Đông.
Sau khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội ngày 29/9/2011, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận cho phép lập điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 và yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, nhưng đến năm 2014, dự án vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.
Đến tháng 3/2017, sau khi ký kết biên bản ghi nhớ với UBND TP Hà Nội, Aeon Việt Nam cũng đã ký thoả thuận hợp tác đầu tư với BIM Group để phát triển trung tâm mua sắm thứ 2 tại quận Hà Đông.
Thông tin từ lễ ký kết hợp tác giữa hai bên cho biết, Aeon Mall Hà Đông sẽ nằm trên khu đất 16,7ha do BIM Group làm chủ đầu tư. Trong đó, Aeon Mall có tổng diện tích đất 9,5 ha, tương đương với diện tích đất công cộng đô thị (trung tâm thương mại) 95.370m2 theo quyết định vừa được UBND TP Hà Nội phê duyệt.
Như vậy, việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bệnh viện Quốc tế Hà Đông và trung tâm thương mại, tỷ lệ 1/500 tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội có thể xem là động thái mở đường cho Aeon khởi công trung tâm mua sắm Aeon Mall thứ 2 tại Hà Nội ngay trong năm 2017 như dự kiến.

KIỀU CHÂU