BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã cho biết như vậy tại phiên chất vấn chiều 13/6.
Bộ trưởng Văn hóa: Quy hoạch Sơn Trà ưu tiên bảo tồn, giảm tối đa số phòng lưu trú
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện.
Chiều 13/6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá 14.
Có 54 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, trong đó có vấn đề về quy hoạch bán đảo Sơn Trà đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
Cụ thể, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đề nghị Bộ trưởng cho biết quy hoạch du lịch quốc gia Sơn Trà dựa theo tiêu chí nào. “Đâu là căn cứ đưa ra quy hoạch cho 1.600 phòng ở khu vực này”, bà Thuý chất vấn.
Trả lời câu hỏi của đại biểu Thuý, Bộ trưởng Thiện cho biết, đây là sự việc “nóng” nên muốn dành nhiều thời gian để báo cáo dài hơn.
Về cơ sở lập quy hoạch, Bộ trưởng cho biết quy hoạch đã căn cứ vào Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về xây dựng TP. Đà Nẵng trong thời kỳ phát triển và hiện đại hoá.
Trong nghị quyết này có nêu TP. Đà Nẵng phối hợp với Bộ Quốc phòng xây dựng các phương án gắn phát triển kinh tế, văn hoá du lịch với an ninh quốc phòng trên các địa bàn chiến lược của Thành phố, đặc biệt là ở khu vực bán đảo Sơn Trà, Hải Vân.
Căn cứ thứ hai, theo Bộ trưởng Thiện, đó là chiến lược quy hoạch tổng thế Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030, trong đó xác định bán đảo Sơn Trà là một trong 47 tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia.
Căn cứ vào hai văn bản đó, Bộ trưởng Thiện cho biết đã cùng với với sự thống nhất của Đà Nẵng tiến hành lập quy hoạch du lịch quốc gia.
Cụ thể, quá trình lập quy hoạch diễn ra như sau: Năm 2014, Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch đã lập quy hoạch và năm 2016 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong quá trình lập quy hoạch Bộ đã phối hợp chặt với Đà Nẵng ở tất cả các khâu từ lập đề cương dự án, khảo sát...
Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch cũng đã gửi dự thảo quy hoạch và nhận ý kiến góp ý của 11 bộ (Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Nội vụ, Bộ Giao thông vận tải, Y tế...) và TP. Đà Nẵng.
“Các ý kiến thống nhất với dự thảo quy hoạch. Sau khi tiếp thu giải trình Bộ đã thẩm định hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hội đồng thẩm định dự thảo bao gồm các chuyên gia, lãnh đạo các cơ quan có liên quan.
Tôi khẳng định quy hoạch được lập theo đúng trình tự, phù hợp với quy định, kế hoạch tổng thể...”, Bộ trưởng Thiện cho biết.
Liên quan đến câu hỏi về số phòng của đại biểu, Bộ trưởng Thiện cho biết: Nội dung Quy hoạch bán đảo Sơn Trả 4.449 ha, sau đó quy hoạch này điều chỉnh lại còn 1056ha... Ông Thiện khẳng định không thể thấp hơn được nữa bởi quy hoạch quốc gia quy định không ít hơn 1.000ha.
“Với tính chất là phát triển du lịch sinh thái, tâm linh, mục tiêu bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, quy hoạch có nêu là trước khi lập quy hoạch thì Đà Nẵng đã cấp cho 25 dự án, trong đó có 18 dự án du lịch và trong só này có 11 dự án được cấp phép với hơn 5.049 phòng”, Bộ trưởng Thiện cho biết.
Theo Bộ trưởng Thiện, trước khi làm quy hoạch thì Đà Nẵng cấp phép cho đầu tư 5.049 phòng, sau đó qua tư vấn Bộ đã cắt xuống chỉ  còn 1.600 phòng. Còn lại các nội dung khác vẫn giữ nguyên. 
“Như vậy là bây giờ đang giảm xuống và vừa rồi có ý kiến của công luận, của nhân dân, có chỉ đạo của Thủ tướng, Phó thủ tướng... chúng tôi đã có chỉ đạo lại”, Bộ trưởng nói.
Bộ trưởng Thiện cũng cho biết ông cảm thấy rất trăn trở về vấn đề này. Ông Thiện kể, trước đây ở Huế, nơi ông từng công tác, cũng có một dự án tương tự (đồi Vọng Cảnh). Do đó ông Thiện nói rất thấm thía và xử lý vấn đề ngay lập tức.
Ông Thiện cũng nhắc đến chuyện không hay vừa qua liên quan đến hội thảo về quy hoạch Sơn Trà (lãnh đạo bộ đòi phê bình Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng-PV). Theo ông Thiện, đây là bài học rất đáng tiếc cần được rút kinh nghiệm và tiếp thu một cách cầu thị.
“Quan điểm của chúng tôi về phát triển Sơn Trà đã được báo cáo Thủ tướng. Theo đó, khu vực này sẽ được phát triển một cách bền vững, gắn phát triển với báo tồn nhưng ưu tiên bảo tồn, được bảo vệ một cách có trách nhiệm”, ông Thiện nhấn mạnh.
Cũng theo vị này, quy hoạch Sơn Trà sẽ tiến hành theo hướng giảm tối đa số phòng. “Giảm tối đa là bao nhiêu thì sẽ căn cứ vào tình hình nhưng trên tinh thần là ưu tiên cho bảo tồn. Vì lợi ích của nhân dân Đà Nẵng cũng như cả nước”, ông Thiện cho biết.
Về việc xử lý các dự án, theo ông Thiện, trách nhiệm thuộc về TP Đà Nẵng. Trong quá trình đó Bộ sẽ phối hợp với Đà Nẵng để xử lý theo quy định.

N.MẠNH