Từ năm 2012 đến nay, 29 hộ dân tại Khu tập thể (KTT) P16A Thụy Khuê phải sống trong tình trạng lo lắng vì nhà ở bị lún, nứt, nghiêng từ việc thi công cao ốc tại số 18 Thụy Khuê do Công ty Cao ốc quốc tế Hồ Tây (Công ty) làm chủ đầu tư gây ra. 
29 hộ dân nơm nớp lo sập nhà
Hiện trạng Khu tập thể P16A Thụy Khuê.
Điều đáng nói, kết quả thẩm định kết luận, hiện trạng nhà ở mức D, nguy hiểm tổng thể nhưng việc giải quyết, đền bù thiệt hại lại chưa được thực hiện, khiến người dân tiếp tục có đơn phản ánh.
Nhà không đáp ứng được nhu cầu sử dụng
KTT P16A Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ có 29 hộ dân đang sinh sống. Các hộ dân đều đã được cấp sổ đỏ ghi rõ: Nhà cấp 2, sử dụng lâu dài. Từ giữa năm 2012, Công ty khởi công xây dựng công trình cao 17 tầng nổi và 3 tầng hầm tiếp giáp với phía sau KTT, làm các căn hộ trong KTT đều bị nứt tường, các thanh dầm cũng xuất hiện vết nứt.
Bà Trần Thị Chuyên, một người dân sinh sống tại đây cho biết, trước đây, khu đất số 18 Thụy Khuê đã có chủ đầu tư dự định xây tòa nhà 11 tầng và đã làm móng tại khu đất này. Tuy nhiên, sau này dự án của Công ty “đội lên” thành 17 tầng nổi và 3 tầng hầm nên họ đã phá phần móng cũ, khoan cọc nhồi bằng các thiết bị thi công hạng nặng, khiến người dân sống trong KTT phải chịu cảnh ô nhiễm tiếng ồn trầm trọng. Sau đó, các căn hộ dần bị nghiêng hẳn về phía công trình.
Trước tình hình này, Công ty đã ký hợp đồng với Công ty CP Tư vấn Công nghệ thiết bị và Kiểm định xây dựng (Coninco), để đánh giá hiện trạng của khu tập thể. Kết quả cho thấy, hiện trạng KTT thuộc "mức D", đồng thời kết luận: "Khả năng chịu lực không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể".
Chính quyền kêu khó?
Trong khi giữa người dân và Công ty chưa đạt được thỏa thuận về phương án bồi thường, khắc phục hậu quả, thì công trình vẫn tiếp tục được thi công. Đêm 14/7/2013, Công ty cho xe tải vận chuyển trang thiết bị máy móc vào công trường gồm 1 máy nén khí, 2 máy bàn, 1 bộ ống đổ bê tông, 1 máy sàng cát, 1 máy bơm..., khiến cho người dân rất bức xúc.
Trước sự việc này, các cơ quan chức năng đã có các chỉ đạo liên quan, trong đó yêu cầu Công ty phải tạm dừng thi công. Cụ thể, ngày 2/10/2013, UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty tạm dừng thi công xây dựng và lập phương án gia cố, đảm bảo an toàn cho các công trình liền kề, báo cáo Sở Xây dựng. Sở Xây dựng có trách nhiệm tổ chức thẩm tra, thẩm định phương án gia cố và biện pháp thi công của chủ đầu tư.
Ngày 9/6/2014, UBND TP Hà Nội tiếp tục ban hành Văn bản số 4116, giao Thanh tra TP làm việc với người dân để báo cáo UBND TP, đồng thời yêu cầu UBND quận Tây Hồ tổ chức kiểm tra, xác định nguyên nhân, trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với tình trạng lún nứt tại KTT P16A Thụy Khuê.
Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, vào ngày 24/11/2014, Công ty đã cho vận chuyển bê tông vào công trình. Động thái này cho thấy, Công ty thiếu trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn cho các hộ dân trong quá trình thi công cũng như không tuân thủ nghiêm túc yêu cầu của cơ quan chức năng. Các hộ dân KTT P16A Thụy Khuê rất lo lắng và bức xúc về việc Công ty vẫn phớt lờ thực hiện trách nhiệm trong việc có phương án xử lý tổng thể đảm bảo an toàn cho KTT P16A Thụy Khuê.
Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Việt Hùng - Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê cho biết, đối với phản ánh của người dân về việc chủ đầu tư chuyển máy móc vào công trường ngày 24/11/2014, UBND phường đã làm việc và xác định, phía Công ty đang thu dọn mặt bằng chứ chưa có hoạt động nào.
Do vậy, UBND phường chưa thể xử lý. Cho biết về hướng giải quyết sự việc, ông Phạm Việt Hùng cho hay, quan điểm của UBND phường là muốn người dân và chủ đầu tư tiếp tục gặp gỡ thống nhất về phương án thỏa thuận bồi thường hỗ trợ, để người dân yên tâm. Tuy nhiên, đây là thỏa thuận dân sự giữa 2 bên, UBND phường cũng khó can thiệp.

Theo Báo Kinh Tế Đô Thị