BizLIVE - Tại phiên xét xử đại án OceanBank ngày 11/9, đại diện Tập đoàn Dầu khí khẳng định không có văn bản nào ép buộc các công ty con thực hiện giao dịch tại ngân hàng mà chỉ có khuyến nghị...
Trụ sở của PVN.
Trụ sở của PVN.

Cuối phiên xét xử đại án OceanBank ngày 11/9, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội đã đặt câu hỏi với đại diện Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).

Theo đại diện Viện kiểm sát, qua các tài liệu thể hiện từ 2009-2010, PVN đã có những văn bản yêu cầu các tổng công ty, các công ty con của tập đoàn phải thực hiện giao dịch tại OceanBank, trong đó có cả tiền gửi.

"Cơ sở nào để tập đoàn có chỉ đạo vậy?", đại diện Viện kiểm sát đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, đại diện PVN cho biết: Khi PVN trở thành cổ đông chiến lược của OceanBank, một trong những thoả thuận hai bên là phải hỗ trợ ngân hàng.

"Chúng tôi khẳng định không có văn bản nào ép buộc các công ty con thực hiện giao dịch tại ngân hàng mà chỉ có khuyến nghị", đại diện PVN nói.

Liên quan tới việc gửi tiền vào OceanBank từ các công ty thành viên của PVN, bị cáo Nguyễn Minh Thu - nguyên tổng giám đốc OceanBank đã khai ra một loạt sếp nhận tiền "chăm sóc" từ OceanBank.

Sau lời khai của bị cáo Thu, Hội đồng xét xử đã 3 lãnh đạo của Vietsovpetro, 4 lãnh đạo Lọc hoá dầu Bình Sơn để đối chất việc nhận lãi ngoài.

Tại phiên xét xử ngày 11/9, 4 lãnh đạo và cựu lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) gồm ông Nguyễn Hoài Giang - Chủ tịch HĐTV, ông Đinh Văn Ngọc – cựu Tổng Giám đốc, Vũ Mạnh Tùng - Phó Tổng Giám đốc và ông Phạm Xuân Quang - Kế toán trưởng đều khẳng định đây hoàn toàn là lời khai 1 phía và không nhận được bất cứ khoản chăm sóc khách hàng nào từ phía cán bộ ngân hàng Oceanbank.

Trước đó, 3 lãnh đạo của Vietsovpetro được triệu tập bổ sung đã có mặt tại tòa gồm ông Võ Quang Huy (kế toán trưởng), ông Nguyễn Hữu Tuyến (nguyên tổng giám đốc) và ông Từ Thành Nghĩa (tổng giám đốc) để đối chất lời khai của các bị cáo về việc đã chi cho Vietsovpetro hàng chục tỉ đồng tiền lãi ngoài trái quy định. Tại tòa, 3 người này cũng đều phủ nhận lời khai của các bị cáo và khẳng định không nhận tiền.


N.Manh - Linh Linh