BizLIVE - Ngay sau khi đối thủ Kia Morning hạ giá trước thời điểm thuế TTĐB hạ vào ngày 1/7, các mẫu xe giá rẻ của Mitsubishi cũng được giảm từ 15 đến 20 triệu đồng để cạnh tranh.
Sau Kia, Mazda đến lượt Mitsubishi cũng giảm giá trước thuế để “câu khách”
Mitsubishi Mirage
Với mức thuế tiêu thụ đặc biệt cho các dòng xe có dung tích cỡ nhỏ dưới 1.5L sẽ được điều chỉnh giảm thuế từ 45% xuống còn 40%, giảm 5% từ ngày 1/7, nhiều hãng xe đã đồng loạt giảm giá để đón đầu xu hướng tiêu dùng.
Ngay sau khi, các mẫu xe dung tích nhỏ vốn rất ăn khách tại thị trường Việt Nam như Kia Morning hay Mazda2 đã công bố giảm giá từ 7 đến 15 triệu đồng thì đối thủ Mitsubishi Mirage cũng được nhà sản xuất "hạ giá" thêm 15 triệu đồng so với giá tiêu chuẩn.
 Mitsubishi Mirage
Theo đó, mẫu xe hơi giá rẻ Mitsubishi Mirage sẽ được bán với giá 448 triệu đồng cho phiên bản số sàn MT và 521 triệu đồng với phiên bản CVT, thấp hơn 15 triệu đồng ở cả 2 phiên bản.
Ngoài ra, mẫu xe Mitsubishi Attrage cũng giảm thêm 20 triệu đồng trước sức ép từ chính sách hạ giá trước ngày thuế hạ cũng các đối thủ.
Giá bán mới của mẫu xe Mitsubishi Attrage  
Bởi lẽ, các mẫu xe này chủ yếu nằm trong phân khúc hatchback cỡ nhỏ và sedan hạng B, với đối tượng khách hàng là những người tiêu dùng có thu nhập trung bình. Vì vậy, việc giảm giá bán chắc chắn sẽ giúp nâng cao doanh số bán xe. 
Cũng bởi, các mẫu xe như Mitsubishi Mirage và Kia Morning có ngoại hình và thông số kỹ thuật tương tự nhau nên người sử dụng khó lựa chọn. Chính vì vậy, giá thành lại trở thành một yếu tố quan trọng.
Đây cũng là một bước đi nhằm đón đầu thời điểm hạ thuế Tiêu thụ đặc biệt cho các dòng xe chở người dưới 10 chỗ, dung tích xi-lanh động cơ từ 1.500 cm3 trở xuống.
Mitsubishi Pajero  
Ngoài ra, nhà sản xuất này cũng "câu khách" cho các dòng xe cỡ lớn khi giảm giá khoảng 20 triệu đồng cho các mẫu xe Outlander Sport, Pajero Sport và Triton dù thuế cho nhóm xe này không có nhiều thay đổi.
Còn đối với nhóm xe dung tích lớn từ 2.5L đến 3.0L thì mua xe vào thời điểm trước khi áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt mới để được giá hời cũng là một lý do mà nhà sản xuất thuyết phục khách hàng.
 
Từ ngày 1/7 các dòng xe có dung tích cỡ nhỏ dưới 1.5L sẽ được điều chỉnh giảm thuế từ 45% xuống còn 40%, các dòng xe có dung tích từ 1.5L - 2.0L sẽ được giữ nguyên mức thuế 50%. 

Ngược lại, những dòng xe có dung tích trên 2.5 - 3L, thuế sẽ tăng lên 55%, dòng xe 3 - 4L tăng lên 90%, xe từ 5 - 6L là 130% và xe trên 6L áp dụng mức 150%. Đây là mức thuế TTĐB cao kỷ lục từ trước tới nay, khi trước kia các dòng xe này chỉ áp dụng mức thuế 60%.

NGUYỄN THẮM