BizLIVE - Mức giá của Wraith Kryptos không được tiết lộ, nhưng theo ước tính, nó rơi vào khoảng gần 400.000 USD.
Rolls-Royce ra mắt dòng xe đặc biệt Wraith Kryptos với các thông điệp được mã hóa
Có tiền cũng chưa chắc mua được Wraith Kryptos vì chỉ có 50 chiếc trên toàn cầu. Ảnh: Rolls-Royce

Hãng xe Anh quốc vừa chính thức ra mắt phiên bản đặc biệt của dòng Wraith mang tên Kryptos Collection – chỉ sản xuất giới hạn 50 xe, với thiết kế kết hợp các thông điệp được mã hóa mà chỉ có hai người trên thế giới biết được câu trả lời.

 Phần mã hóa bắt đầu từ huy hiệu Spirit of Ectasy ở mũi xe. Ảnh: Rolls-Royce

Đây là một phương pháp tiếp thị vô cùng độc đáo dù trên thực tế, Rolls-Royce vốn không cần đến bất kỳ hình thức tiếp thị nào. Ý tưởng về Kryptos xuất phát từ Katrin Lehmann, một designer thuộc bộ phận Bespoke của Rolls-Royce, người có tình yêu đặc biệt với các loại mật mã.

Những manh mối rõ ràng nhất nằm ở họa tiết thêu trên chỗ tựa đầu. Ảnh: Rolls-Royce  

“Kryptos là một mê cung mật mã phức tạp ẩn chứa đằng sau bề mặt hoa lệ của nó”, Rolls-Royce khẳng định trong tuyên bố đưa ra ngày hôm qua, đồng thời cho biết, việc “mã hóa thông điệp trên toàn bộ chiếc xe nhằm mang đến niềm vui giải trí cho khách hàng”.

Họa tiết trên trần xe mô phỏng dòng chảy dữ liệu. Ảnh: Rolls-Royce  

Chắc chắn nó sẽ thu hút được các triệu phú, tỷ phú trong lĩnh vực công nghệ, và Rolls-Royce chỉ cung cấp cho chủ xe một phần chi tiết về nơi có thể tìm thấy mật mã. Các câu đố được bắt đầu với huy hiệu Spirit of Ectasy ở phần mũi xe với những dấu chấm và gạch ngang như trong mã Morse.

 Mật mã xuất hiện ở khắp mọi nơi và chỉ hai người biết đáp án đầy đủ. Ảnh: Rolls-Royce

Chiếc xe được hoàn thiện với màu xám Delphic, có các sọc xanh dương và xanh lá cây vẽ tay, đi cùng một bộ phận mật mã khác được hoàn thiện với màu xanh Kryptos và màu xám đen.

Theo Rolls-Royce, những manh mối rõ rang nhất nằm ở họa tiết thêu vào phần tựa đầu trên các ghế ngồi. Mặt kim loại của bảng điều khiển chính cũng ẩn chứa rất nhiều mật mã, rồi trên đèn pha, trên hộc chứa đồ ở cửa xe.

 Chủ xe có thể gửi câu trả lời cho hãng thông qua ứng dụng dành riêng cho hội viên. Ảnh: Rolls-Royce

Chủ xe có thể gửi dự đoán của mình về hãng thông qua ứng dụng dành riêng cho thành viên của CLB Rolls-Royce. Chỉ Katrin Lehmann và CEO Torsen Muller-Otvos là hai người nắm được toàn bộ phần giải mã, với mọi câu trả lời nằm trong một phong bì dán kín, để ở văn phòng CEO ở Goodwood, Anh quốc.

 Ngoại thất hoàn thiện với màu xám Delphic kết hợp màu xanh dương và xanh lá cây. Ảnh: Rolls-Royce

Rolls-Royce không tiết lộ mức giá của Wraith Kryptos nhưng nó được ước lượng rơi vào khoảng gần 400.000 USD, và kể cả có tiền cũng chưa chắc đã mua được nếu không nhanh tay đặt hàng.

Trong thông cáo, hãng xe Anh quốc nêu câu hỏi: “Ai sẽ giải mã được? Câu trả lời cho những mật mã này là gì? Chỉ thời gian mới có đáp án”.  

HOÀI ĐIỆP