BizLIVE - Theo bảng bổ sung giá bổ sung mà Bộ Tài chính vừa công bố, mẫu xe Mazda CX-3 có giá 950 triệu đồng và là mẫu xe nhập khẩu.
Chưa phân phối chính hãng, Mazda CX-3 được định giá 950 triệu trong bảng phí trước bạ
Mazda CX-3 được quy định mức giá 950 triệu đồng trong bảng tính phí trước bạ
Theo quyết định số 942/QĐ-BTC, hơn 200 mẫu ô tô và xe máy vừa được bổ sung vào bảng giá tính phí trước bạ ban hành kèm theo Thông tư số 304/2016/TT-BTC và chính thức có hiệu lực từ ngày 24/5. 
Cụ thể, 135 loại ô tô nhập khẩu 9 chỗ ngồi trở xuống , 19 loại ô tô lắp ráp trong nước 9 chỗ ngồi trở xuống, 2 loại ô tô điện nhập khẩu, 2 loại xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ sản xuất, lắp ráp trong nước, 29 loại xe máy hai bánh nhập khẩu và 127 loại xe máy 2 bánh sản xuất, lắp ráp trong nước.
Trong đó, đáng chú ý là các mẫu xe sang bị tăng giá và một số mẫu xe khá mới, còn chưa được phân phối chính hãng trên thị trường.
Mazda CX-3 được quy định giá bán 950 triệu đồng trong bảng bổ sung giá bán tính phí trước bạ cho ô tô, xe máy của Bộ Tài chính
Cụ thể, mẫu SUV cỡ nhỏ Mazda CX-3 cũng có mặt trong bảng bổ sung giá bán và được Bộ Tài chính định giá 950 triệu để tính phí trước bạ. Mazda CX-3 được tính giá bán 950 triệu với phiên bản động cơ 2.0L, 5 chỗ ngồi bên cạnh các mẫu xe nhập khẩu khác của Mazda như Mazda6 với 2 phiên bản 2.0L và 2.5L có giá lần lượt là 1,13 tỷ đồng và 1,235 tỷ đồng.
Đồng thời, mẫu SUV tầm trung Mazda CX-9 cũng được quy định giá bán tính phí trước bạ là 2,05 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh số của mẫu xe này không được khả quan và thường "rơi" vào bảng xếp hạng những mẫu xe ế nhất theo số liệu thống kê từ báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA).
Hiện tại, đơn vị phân phối chính của thương hiệu Mazda là Thaco cho biết chưa có ý định phân phối Mazda CX-3 dù trước đó, đơn vị này đã mang mẫu xe tới triển lãm ô tô Việt Nam 2016.
Được biết đến với vai trò là một mẫu xe giá rẻ của Mazda CX-5 nhưng với mức tính giá 950 triệu đồng thì Mazda CX-3 sẽ có giá bán không quá chênh lệch với Mazda CX-5 đang được Bộ Tài chính tính giá ở mức 1,005 tỷ đồng.
Một số chủ cửa hàng kinh doanh ô tô nhận định, 950 triệu là giá bán của mẫu xe Mazda CX-3 nhập khẩu không chính hãng từ Thái Lan, bởi cách đây vài tháng đã có mẫu xe CX-3 lăn bánh tại thị trường Việt Nam.
Dù vậy, vẫn chưa thể chắc chắn Mazda CX-3 sẽ không được phân phối tại thị trường Việt Nam trong năm tới, bởi sang đến đầu năm 2018, chính sách thuế quan sẽ có sự thay đổi và tác động đến kế hoạch kinh doanh của các hãng xe.
Đồng thời, Bộ Công thương cũng đang đưa ra lấy ý kiến dự thảo về việc nhập khẩu ô tô sẽ không cần giấy uỷ quyền chính hãng về phân phối xe tại Việt Nam như quy định từng gây tranh cãi tại Thông tư 20 trước đây.
Bộ Công Thương đưa ra các điều kiện nhập khẩu ô tô như có ít nhất một cơ sở bảo hành, bảo dưỡng dưỡng ô tô phù hợp với loại ô tô nhập khẩu. Có cam kết bằng văn bản với Bộ Công Thương về việc thực hiện trách nhiệm bảo hành, bảo dưỡng, triệu hồi, thu hồi ô tô nhập khẩu.
Bên cạnh đó, cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô phải thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hoặc do doanh nghiệp ký hợp đồng thuê hoặc hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng với thời hạn tối thiểu 3 năm, hoặc thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp.

NGUYỄN THẮM